Nam Định: Hội viên phụ nữ Dòng tu khởi nghiệp từ trà thảo mộc

05/12/2024
Xuất phát từ mong muốn tạo ra sản phẩm lành tính, an toàn, chất lượng, tốt cho sức khoẻ từ đó phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho hội viên là nữ tu trong Hội dòng, đem lại hiệu quả kinh tế, bà Trần Thị Nhiệm, sinh năm 1942, nữ tu dòng Trinh Vương, xóm Liên Trung, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã khởi nghiệp thành công mô hình chế biến các loại trà, đồ uống nguồn gốc thảo dược.
Bà Trần Thị Nhiệm - Nữ tu dòng Trinh Vương với các sản phẩm từ trà thảo mộc

Bà Nhiệm cho biết rất nhiều loại cây quen thuộc trong vườn có nhiều công dụng như giúp giảm cân, làm đẹp da, thanh nhiệt, giải độc, mát gan, giúp ăn ngon, ngủ ngon, giảm stress, hỗ trợ điều trị các bênh viêm nhiễm, bệnh tiểu đường, bệnh dạ dày, ổn định huyết áp, tăng sức đề kháng rất tốt cho sức khoẻ con người như: hoa hồng, hoa cúc, hoa đu đủ đực, cà gai leo, tía tô, bí đao, lá ổi, dây thìa canh… Do đó, bà luôn trăn trở, mong muốn sử dụng tối đa công dụng các loại cây có tính dược liệu và biến chúng thành những sản phẩm thảo mộc vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, vừa nâng cao sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, năm 2022, bà Nhiệm đã quyết định cùng với chị em trong Hội dòng thử sức mình trong lĩnh vực sản xuất các loại trà và đồ uống có nguồn gốc từ thảo dược với số vốn đầu tư ban đầu khoảng 600 triệu đồng, bao gồm: nhiên liệu, đầu tư các loại máy trộn thảo mộc, máy sấy, máy đóng gói, máy cắt thuốc, nồi xao nhiên liệu… Các sản phẩm chính là các loại trà thảo dược và một số loại thảo dược chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp như: trà sơn mật, trà hoa hồng và các loại thuốc đông y từ tỏi đen, bột sắn, kỷ tử, hồng sâm, hạt sang, bột nghệ… Doanh thu đạt trên 1,5 tỷ đồng/năm, với 8 lao động chính, thu nhập trung bình 7-8 triệu đồng/tháng/người.

Hội viên phụ nữ Dòng tu đóng gói các sản phẩm trà thảo mộc

Với lợi thế Dòng nữ tu Trinh Vương là dòng có khá đông các nữ tu, một số nữ tu được đào tạo bài bản, có kiến thức về đông y và các bài thuốc gia truyền để điều chế. Mặt khác nguồn nguyên liệu chính được nhập từ một số vùng công giáo ở các tỉnh miền núi phía Bắc - nơi có các nữ tu tham gia trồng dược liệu, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và tính dược liệu cao. Các sản phẩm do các Nữ tu dòng Trinh Vương chế biến đảm bảo an toàn và chuẩn hóa từ khâu nguyên liệu cho đến việc kết hợp các bài thuốc gia truyền dân gian, đã được kiểm nghiệm khắt khe, trước hết chăm sóc sức khỏe cho chính dòng Nữ tu và những người dân công giáo trong khu vực, sau phân phối bán ra thị trường. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm để sử dụng các sản phẩm với giá thành hợp lý và chất lượng an toàn.

Hội LHPN huyện Xuân Trường

Video