Hòa Bình: Chị Bùi Thị Phổng phát triển kinh tế, thoát nghèo nhờ nguồn vốn chính sách xã hội

25/04/2023
Việc được tạo điều kiện vay vốn và sử dụng nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đúng mục đích, có hiệu quả đã góp phần giúp nhiều hội viên trên địa bàn huyện Cao Phong thoát nghèo bền vững, cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Tiêu biểu là chị Bùi Thị Phổng, sinh năm 1965, là hội viên phụ nữ đang sinh hoạt tại chi hội phụ nữ xóm Bợ, xã Thạch Yên, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 9 chị em, thuộc diện hộ nghèo, chính vì thế đã rèn luyện cho chị Phổng đức tính cần cù, siêng năng, chịu thương chịu khó. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên học xong lớp 7 chị nghỉ học ở nhà để giúp đỡ bố mẹ trong công việc đồng áng.

Năm 20 tuổi, chị kết hôn với anh Bùi Văn Ngời, sinh năm 1965. Về làm dâu, gia đình nhà chồng cũng thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống gia đình chỉ trông chờ vào trồng lúa. Đến năm 1989, chị sinh đứa con trai đầu lòng, khó khăn lại càng khó khăn, năm sau bố mẹ chồng cho vợ chồng chị ra ở riêng, với số vốn khi ra ở riêng là 1 con trâu, 1.000m2 ruộng và 5.000m2 đất đồi. Thời điểm đó gia đình chị sống trong ngôi nhà sàn đơn sơ, vách nứa, vợ chồng chị canh tác lúa, trồng sắn, trồng củ dong giềng, sau đó, anh chị có chăn nuôi lợn mường, thả gà và trồng mía nhưng cũng chỉ đủ ăn.

Vậy phải làm thế nào để thoát nghèo, vươn lên, chị Phổng trăn trở, suy nghĩ và bàn với chồng quyết định vay vốn Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2019, chị vay số tiền 80 triệu đồng thuộc vốn hộ nghèo để mua 4 con trâu mẹ, 2 con lợn mẹ, 50 con gà và tiếp tục trồng 1.000m2 mía.

Với bản tính cần cù, ham học hỏi, chị Bùi Thị Phổng đã tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật tại các lớp tập huấn do Hội LHPN xã tổ chức vào sản xuất, chăn nuôi và cho thu nhập cao, số lượng đàn lợn, đàn trâu ngày một tăng. Thu nhập từ chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng mía mỗi năm trên 100 triệu đồng, cuối năm 2022, gia đình chị Phổng thoát cận nghèo. Hiện nay, gia đình anh chị có 11 con trâu, 2 con lợn và hơn 100 con gà. Vợ chồng anh chị cũng dành dụm được số tiền từ trồng mía, tiền bán lợn, bán gà, bán đàn trâu để xây dựng một ngôi nhà kiên cố trị giá 400 – 500 triệu đồng.  Nhờ có kinh tế ổn định, chị có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn, con cái được ăn học đầy đủ, các con của chị đã trưởng thành xây dựng gia đình riêng.

Chị Bùi Thị Thiên, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạch Yên cho biết: “Chị Bùi Thị Phổng tham gia sinh hoạt Hội từ năm 1985, chị là một hội viên gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động Hội, địa phương và chăm chỉ làm ăn, xây dựng và phát triển kinh tế hộ gia đình. Cũng nhờ bản chất chịu thương, chịu khó, siêng năng lao động, dám nghĩ, dám làm mạnh dạn vay vốn để làm ăn nên gia đình chị đã thoát nghèo vươn lên thành hộ gia đình khá giả. Tại các buổi sinh hoạt hội viên, chị cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt cho chị em học tập, vì thế chị luôn được mọi người tin yêu, quý mến. Nhiều năm liền chị đạt danh hiệu hội viên xuất sắc, hàng năm, gia đình chị đều dạt danh hiệu “Gia đình văn hóa””.

Thanh Thủy

Video