Quảng Ngãi: Cô giáo vùng cao Trà Bồng tận tụy, tâm huyết với nghề

27/02/2023
Cô Huỳnh Thị Thu (40 tuổi), hiện là giáo viên Trường Tiểu học và THCS Trà Phú, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi luôn tận tụy với học sinh vùng cao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số của huyện.
Cô Huỳnh Thị Thu luôn tận tụy dạy, chỉ bảo cho từng em học sinh

Vượt khó khăn gắn bó với nghề

Nhắc đến cô giáo Thu, các giáo viên và học sinh của Trường đều thể hiện sự yêu quý và khâm phục bởi sự tận tụy, nhiệt huyết mà cô dành cho học sinh. Ngay từ khi còn nhỏ, chị Thu đã ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo để đưa cái chữ đến với con em đồng bào vùng cao ở quê hương. Ước mơ trở thành hiện thực khi chị thi đỗ vào trường sư phạm. Sau khi ra trường, đầu năm 2007, chị Thu quyết định nộp đơn lên Phòng GDĐT huyện Tây Trà cũ (nay là huyện Trà Bồng) xin đi dạy hợp đồng và được phân về dạy tại điểm Trường Tiểu học xã Trà Quân. “Thời điểm đó, đường chưa làm nên từ nhà tôi đến trung tâm huyện Tây Trà phải đi bộ hơn 2 ngày đường mới tới nơi. Còn từ trung tâm huyện vào điểm trường Trà Quân phải đi thêm 20 km, mất gần nửa ngày nữa. Lúc tới nơi, vắt rừng bám đầy người, áo quần rách tả tơi”, chị Thu nhớ lại.

Chị Thu chia sẻ, lúc mới ra trường còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm đứng lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn nhiều thiếu thốn, nhận thức của đồng bào cũng như học sinh chưa cao nhưng không khiến cô nản lòng. Bằng tấm lòng yêu nghề, thương các em học trò ở điểm trường Trà Quân còn thiếu thốn, cô đã từng bước khắc phục mọi khó khăn, bám trường, bám lớp. “Hằng ngày, ngoài dạy chữ, tôi còn dạy các em cách vệ sinh, ăn uống sạch sẽ. Những lúc cha mẹ các em đi rẫy 3-4 ngày mới về, đưa các em đến gửi cô giáo, tôi thay cha mẹ cho các em ăn uống, tắm rửa. Cuối tuần thì cùng cha mẹ các em đi tuốt lúa, trồng rau. Cuộc sống lúc nào cũng bận rộn, cứ thế trôi đi, quên bẵng bao khó nhọc. Nhận được tháng lương đầu tiên là 735 nghìn đồng, tôi mừng rơi nước mắt”, cô giáo Thu bồi hồi kể lại.

Sau năm đầu tiên giảng dạy ở Trà Quân, Phòng GDĐT huyện Tây Trà quyết định điều động chị về điểm trường xã Trà Khê. Cũng như ở Trà Quân, điểm trường Trà Khê khá heo hút, phần lớn học sinh là con em người dân tộc thiểu số. Các em thường xuyên nghỉ học, giáo viên phải đến tận nhà vận động gia đình cho các em đi học trở lại...

Trong suốt nhiều năm giảng dạy tại Trường Tiểu học Trà Khê, cô giáo Thu từng nhiều lần phải ngủ giữa đường vì sạt lở, lũ ống. Thậm chí có lần còn chứng kiến đồng nghiệp bị núi sạt, vùi lấp tử vong; bản thân cũng gặp tai nạn.

Hạnh phúc khi nhìn thấy trò vui vẻ…

Trong suốt những năm dạy học, chị Thu luôn trăn trở để tìm ra phương pháp dạy học hiệu quả, phù hợp nhất với học sinh vùng cao, từ đó phát huy được tính tích cực, chủ động của các em. Đối với chị, việc học sinh đến trường, đến lớp đầy đủ đã là một niềm hạnh phúc. Và hạnh phúc hơn cả là học sinh chăm ngoan, học giỏi, tiếp thu, lĩnh hội kiến thức trong học tập, hăng hái trả lời khi thầy cô hỏi… “Hạnh phúc đối với các giáo viên vùng cao đơn giản lắm. Đó là những lúc học sinh ê a đọc từng chữ, từng từ, rồi biết đọc, biết viết. Cũng có lúc, hạnh phúc là khi các thầy cô “cắm bản” được người dân đem tặng quả bí, quả dưa hay nắm xôi, con gà…”, chị Thu cười hiền.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Trà Phú - người gắn bó nhiều năm với cô giáo Huỳnh Thị Thu cho biết, chính nhờ lòng yêu nghề, tận tâm với học sinh vùng cao nên cô Thu mới làm được những điều ý nghĩa khi có 2 năm liền bồi dưỡng học sinh Trường Tiểu học Trà Khê đoạt giải học sinh giỏi cấp huyện. Từ khi cô Thu về điểm trường Trà Phú và được phân công bồi dưỡng học sinh môn vật lý, có rất nhiều em giành giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Cô Thu là giáo viên duy nhất bậc THCS ở Quảng Ngãi được Sở GD&ĐT tỉnh báo cáo, đề xuất Bộ GDĐT khen thưởng vào dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 vì có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong giảng dạy năm 2022. Cô giáo Huỳnh Thị Thu có 12 năm công tác ở vùng đặc biệt khó khăn (5 năm ở xã Trà Khê, 7 năm ở xã Trà Phú), nhiều năm liền bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện môn vật lý đều đoạt giải cao. Riêng năm học 2021-2022, cô dạy bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh môn vật lý cho toàn huyện, có 5 học sinh đoạt giải, gồm 1 giải nhất (là học sinh tại trường đang giảng dạy, đoạt thủ khoa toàn tỉnh), 3 giải nhì, 1 giải khuyến khích. Ngoài ra, trong năm học 2021-2022, cô Thu còn dạy học sinh giỏi cấp huyện lớp 8 và có 3 học sinh đoạt giải gồm 1 giải nhất, 1 giải ba, 1 giải khuyến khích. Năm 2022, cô Huỳnh Thị Thu được UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong công tác dạy bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, năm 2021-2022. Cô Thu nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được UBND huyện Trà Bồng tặng bằng khen.

“Điều tôi quan niệm là mình sống như thế nào để có thể góp một phần công sức nhỏ nhoi của mình cho quê hương. Không chỉ truyền đạt tri thức cho học trò mà còn phải đem đến cho các em niềm vui, niềm hy vọng, hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày. Đã gắn bó với nghề, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng tôi luôn cố gắng để vượt lên tất cả để làm đúng trách nhiệm và bổn phận của một người thầy. Và, cứ như thế, tôi đón nhận những hạnh phúc, những niềm vui nho nhỏ của nghề dạy học”, cô Thu giản dị bày tỏ.

Như Đồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video