Nghị lực vượt khó của con gái liệt sĩ Nguyễn Quế

28/07/2022
Thiếu tình thương của cha từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng bà Nguyễn Thị Tư Thục (SN 1967) - con gái duy nhất của liệt sĩ Nguyễn Quế vẫn nỗ lực đi bán vé số, nuôi 2 con ăn học nên người.
Hội LHPN Quận 8 - HCM thăm gia đình bà Nguyễn Thị Tư Thục, con gái liệt sỹ Nguyễn Quế

Căn nhà nhỏ nằm ở cuối con hẻm sâu của phố Phạm Thế Hiển, phường 4, Quận 8, TP HCM chưa đầy 30m2, nhưng ngăn nắp, sạch sẽ. Một cán bộ địa phương cho biết, gia đình bà Thục từ vùng quê Quảng Ngãi, nhập cư đến Quận 8 – HCm cách nay hơn 10 năm. Là gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn, nhưng gia đình bà luôn đi đầu trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Nhà nước, thực hiện tốt các quy định của địa phương.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tư Thục có 4 người, chồng bà tuổi đã cao, sức khoẻ yếu nên không thể lao động. 2 con vừa học xong ra trường. Con gái bà Thục vừa được tuyển làm nhân viên Ngân hàng. Con trai sau khi thi hành xong nghĩa vụ quân sự, đang được hỗ trợ học nghề sửa chữa điện lạnh ở gần nhà.

Đã nhiều năm qua, bà Thục vẫn với công việc đi bán vé số, tiền lời kiếm được từ 150k trở lên, tùy ngày.

Bà Nguyễn Thị Tư Thục (áo tím) đang chia sẻ cuộc sống gia đình với Hội LHPN Q8

Nhớ những ngày vợ chồng bà Thục luôn động viên con trai chấp hành tốt nghĩa vụ của người thanh niên. Vì nhà nghèo, mỗi lần đến thăm con trai ở nơi đóng quân ở  huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, bà Thục phải thức dậy từ rất sớm để kịp di chuyển bằng xe máy hơn 5 tiếng đồng hồ. Đến nơi, bà cũng chỉ kịp giờ gặp gỡ động viên con vài chục phút, rồi bà vội vã quay trở lại thành phố tiếp tục mưu sinh... Dịp gần đây, sức khoẻ của chồng bà lại đau yếu liên miên, vài bữa kiếm được chút tiền bán vé số, bà lại lo thuốc thang cho ông mau lành bệnh. 

Khi chúng tôi hỏi tại sao bà không bán vé số gần nhà để đỡ ảnh hưởng sức khỏe?. Bà Thục thành thật bảo: "Xóm mình ai cũng nghèo, bán gần đây mọi người ủng hộ hoài cũng ngại lắm... Với lại tôi thấy có nhiều người bán vé số như tôi trong xóm, mình còn hơn họ một chút, đi xa một xíu để người có sức khoẻ yếu tôi bán ở khu gần hơn cho đỡ cực..."

Thấy các chị em Hội LHPN Quận 8 sẻ chia và cảm thông với những vất vả, khó khăn của gia đình, bà Nguyễn Thị Tư Thục vội xua tay: "Hiện tại gia đình tôi đã bớt khó khăn hơn. Tôi sắp hết vất vả rồi, con gái đi làm tháng tới là có lương phụ giúp cha mẹ. Con trai học nghề xong cũng sẽ có việc làm, thu nhập gia đình tôi rồi cũng sẽ khá lên, sẽ ổn định sớm thôi".

"Mình là gia đình chính sách, không thể ngại khó, ngại khổ được. Dù cuộc sống có thế nào cũng phải gắng vượt qua, dạy các con sống tốt, để xứng với người cha, người ông đã hy sinh cả cuộc đời vì đất nước" – bà Nguyễn Thị Tư Thục cười rổn rảng, âm trầm nói.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video