Hội LHPN Việt Nam và Tổ chức IDH Hà Lan tại Việt Nam trao đổi hợp tác hỗ trợ cho lực lượng nữ công nhân

02/04/2024
Chiều 2/4, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền đã có buổi tiếp và làm việc với bà Sirel Ceren Cologru, Quản lý cấp cao, Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững – IDH Hà Lan về những hoạt động hợp tác trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và đại diện lãnh đạo các ban đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổ chức IDH Hà Lan và lãnh đạo Tổ chức IDH tại Việt Nam

Tại buổi làm việc, bà Sirel Ceren Cologru bày tỏ sự cảm ơn Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hiền đã dành thời gian tiếp đón và trao đổi, đồng thời chia sẻ một số thông tin về Tổ chức IDH và các mục tiêu quan trọng liên quan đến hỗ trợ, trao quyền cho phụ nữ của Tổ chức. Bà chia sẻ, hiện Tổ chức IDH tại Việt Nam có 2 Dự án: “INSTEP” tập trung làm việc với các khu công nghiệp trong đó có các nhà máy sản xuất ngành dệt may mà có tỷ lệ nữ lao động cao và “WARP” sắp tới sẽ được triển khai tại Việt Nam nhằm hướng đến xây dựng chiến lược về giới với mục tiêu trao quyền cho phụ nữ.

Bà Sirel Ceren Cologru và các cán bộ của Tổ chức đã có buổi làm việc tại trụ sở cơ quan TW Hội

Bên cạnh đó, bà vô cùng ấn tượng về những thành tựu bình đẳng giới của Việt Nam cũng như những hoạt động hỗ trợ phụ nữ của Hội LHPN Việt Nam thời gian qua. Tại đây, bà Sirel Ceren Cologru mong muốn thời gian tới có thể phối hợp với Hội LHPN Việt Nam tổ chức các chương trình tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức xã hội cho đội ngũ lao động nữ ở các KCN, KCX và triển khai sớm Diễn đàn về giới cũng như thực hiện thường niên hoạt động này đem lại tác động lâu dài hơn cho phụ nữ; đồng thời, thông qua hoạt động nêu lên những nhu cầu cấp thiết của lao động nữ nói riêng và phụ nữ nói chung ở nhiều tầng lớp khác nhau được chia sẻ rộng rãi trong nước và quốc tế.

Bà hy vọng Tổ chức và Hội sẽ xây dựng được một chiến lược hợp tác dài hạn và xác định, thống nhất nguyên tắc những lĩnh vực ưu tiên, có thể hợp tác và đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của hai đơn vị.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đáp lời bà Sirel Ceren Cologru, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, đối tượng nữ công nhân cũng là một trong những ưu tiên của Hội bởi họ đều phải đi làm ăn xa, làm ở các khu công nghiệp với những điều kiện về chất lượng cuộc sống chưa tốt. Do đó, Hội cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho đối tượng này như triển khai Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực KCN, KCX đến năm 2020” do Chính phủ giao Hội LHPN Việt Nam chủ trì, trong đó tập trung hỗ trợ thành lập các nhà trẻ tư thục nhằm hỗ trợ các nữ công nhân có điều kiện gửi và chăm trẻ dưới 36 tháng tuổi được tốt nhất. Đến nay, có khoảng 990 nhóm trẻ đã được triển khai rộng khắp cả nước. Sau khi kết thúc Đề án, một số địa phương vẫn đề xuất với chính quyền tiếp tục duy trì hoạt động này nhất là các địa phương có nhiều KCN, KCX.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hiền sẵn sàng phối hợp với các đề xuất được đưa ra

Trước những đề nghị hợp tác của Tổ chức IDH Hà Lan, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hiền bày tỏ, Hội luôn sẵn sàng phối hợp với Tổ chức trong các hoạt động nhằm nâng cao quyền và lợi ích của phụ nữ; đồng thời, mong rằng hai bên sẽ có cơ hội hợp tác lâu dài về 2 nội dung đã được trao đổi trước đó là “Hỗ trợ xây dựng mô hình nhóm trẻ độc lập tư thục bền vững cho con nữ công nhân nhà trọ và con em khu công nghiệp, khu chế xuất” và “Tổ chức hoạt động cho các tổ phụ nữ nhà trọ” cũng như trong nhiều lĩnh vực hơn nữa thời gian tới vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam.

Minh Trang

CÁC ĐỀ ÁN

Video