Còn nhiều định kiến giới về phụ nữ và công nghệ

04/03/2023
Đổi mới và công nghệ vẫn thường được coi là lĩnh vực mà nam giới có ưu thế. Tại Việt Nam, những năm gần đây, phụ nữ đang từng bước tạo dựng những lợi thế nhất định trong công nghệ, với cơ hội việc làm rộng mở.
Các đại biểu tham dự buổi Đối thoại chính sách với chủ đề "Bình đẳng giới trong chuyển đổi số ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức"

Ngày 3/3, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam tổ chức buổi Đối thoại chính sách với chủ đề "Bình đẳng giới trong chuyển đổi số ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức".

Đổi mới và công nghệ vẫn thường được coi là lĩnh vực mà nam giới có ưu thế. Tại Việt Nam, những năm gần đây, phụ nữ đang từng bước tạo dựng những lợi thế nhất định trong công nghệ, với cơ hội việc làm rộng mở. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), lao động nữ tại Việt Nam đang chiếm khoảng 37% lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ, cao hơn so với thế giới (25%).

Tuy nhiên, đa phần phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ vẫn chủ yếu đảm nhiệm các vị trí khác như thử nghiệm, marketing, bán hàng, hành chính và nhân sự, hơn là các vai trò kỹ thuật như nhân viên phát triển phần mềm.

Có nhiều lý do dẫn đến việc tỉ lệ phụ nữ làm việc trong lĩnh vực này còn hạn chế, như còn thiếu các chính sách và chương trình thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ và vẫn còn nhiều định kiến giới về phụ nữ và công nghệ.

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, khẳng định: "Việc nâng cao nhận thức về các cơ hội giáo dục và xoá bỏ khuôn mẫu giới trong chương trình giảng dạy, thay đổi các kỳ vọng về khuôn mẫu giới trong nghề nghiệp… được xem là chìa khoá để thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào chuyển đổi số. Trang bị cho phụ nữ các kỹ năng và hỗ trợ họ chuyển đổi sang các hình thức việc làm liên quan đến kỹ thuật số là rất quan trọng để đảm bảo rằng phụ nữ không bị bỏ lại phía sau".

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, phát biểu tại buổi đối thoại

Để giải quyết vấn đề này, bà Pauline Tamaris, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, nhấn mạnh: "LHQ tại Việt Nam đưa ra một số đề xuất như cần đảm bảo quan điểm giới trong các chính sách quốc gia về kỹ thuật và phân bổ nguồn lực để thực hiện đầy đủ; tăng cường giáo dục có chất lượng cho phụ nữ và trẻ em gái; dự đoán  nhu cầu công việc và kỹ năng cần có trong tương lai; tăng cường thu thập dữ liệu và giải quyết bạo lực trên cơ sở giới trực tuyến."

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã tập trung thảo luận thực trạng chuyển đổi số hiện nay tại Việt Nam và vai trò của phụ nữ trong trong kỷ nguyên số ở các lĩnh vực khác nhau, cũng như đề xuất các giải pháp để thu hẹp những khoảng cách về giới đang cản trở sự tham gia của phụ nữ, trẻ em gái trong giáo dục, khoa học, công nghệ và thị trường lao động liên quan tới đổi mới, công nghệ và kỹ thuật số. Vấn đề bảo vệ sự an toàn của phụ nữ và trẻ em trước các hình thức bạo lực trên môi trường mạng cũng được các đại biểu thảo luận trong sự kiện.

Các thông tin chia sẻ và khuyến nghị tại buổi đối thoại sẽ đóng góp vào báo cáo của Việt Nam tại Khóa họp lần thứ 67 của Ủy ban địa vị phụ nữ được Liên Hợp Quốc tổ chức vào trung tuần tháng 3 tại New York, Mỹ.

PNVN

TÂM ĐIỂM

Video