Chia sẻ kinh nghiệm giữa Hội LHPN Việt Nam – Cuba trong thực hiện công tác Hội và phát triển phụ nữ toàn diện

11/05/2023
Đón đoàn Hội LHPN Cuba đến thăm Việt Nam, chiều 11/5, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn do bà Teresa María Amarelle Boúe, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Hội LHPN Cuba làm trưởng đoàn về những kinh nghiệm trong thực hiện công tác Hội và trao quyền cho phụ nữ.
Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (phải) tặng ảnh Bác Hồ cho Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng thư ký Hội LHPN Cuba Teresa María Amarelle Boúe

Tham dự buổi gặp mặt, về phía Việt Nam có: Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương, cùng lãnh đạo các ban/đơn vị trực thuộc TW Hội LHPN Việt Nam và lãnh đạo Ban Đối ngoại TW.

Về phía Cuba có sự góp mặt của: Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng thư ký Hội LHPN Cuba Teresa María Amarelle Boúe; Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Hernández Guillé cùng lãnh đạo các ban/đơn vị trực thuộc Hội LHPN Cuba và Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp đón và làm việc giữa Hội LHPN Việt Nam - Cuba

Phát biểu tại buổi làm việc, Uỷ viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga bày tỏ sự vui mừng khi được chào đón đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam và chúc đoàn có chuyến công tác thành công tốt đẹp. Theo đó, 2023 là năm vô cùng ý nghĩa đối với hai quốc gia, ghi dấu kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (25/9/1963 - 25/9/2023) và 50 năm Ngày Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị (14-15/9/1973).

Chủ tịch Hà Thị Nga đón đoàn Hội LHPN Cuba đến thăm Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, mối quan hệ sâu sắc giữa Chính phủ và Nhân dân hai nước chính là nền tảng để Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Cuba thêm gắn bó. Thời gian vừa qua, bất chấp những khó khăn chung của thế giới do đại dịch Covid-19 gây ra, phụ nữ hai nước đã có nhiều hoạt động chung như: toạ đàm, hội thảo trên nền tảng trực tuyến, đưa ra nhiều ý kiến góp phần nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ trong đời sống xã hội. Đặc biệt, Hội LHPN hai nước đã thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2026.

"Thay mặt toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước, tôi xin bày tỏ sự khâm phục và chúc mừng những thành tựu của Cuba trong thời gian qua. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba đã có nhiều đổi mới trong việc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế, tiến tới mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tôi cũng xin được chia sẻ niềm vui với thành công của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội Cuba khóa X hồi tháng 3 vừa qua, cũng như đồng chí Teresa Amarelle tiếp tục được bầu là đại biểu Quốc hội", Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga bày tỏ sự vui mừng khi được chào đón đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam và chúc đoàn có chuyến công tác thành công tốt đẹp

Đối với các vấn đề hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Chủ tịch Hà Thị Nga cho biết, trong nhiều năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã tham mưu, đề xuất và được Chính phủ phê duyệt Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" (Đề án 939) và Đề án "Hỗ trợ Hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" (Đề án 01). Hội LHPN Việt Nam cũng tham gia nhiều Chương trình mục tiêu quốc gia, qua đó góp phần nâng cao vị thế và vai trò của tổ chức Hội, thúc đẩy tiếng nói bình đẳng giữa các dân tộc, phát huy sức mạnh của phụ nữ cả nước. Mỗi năm, Hội tổ chức nhiệm vụ trọng tâm theo từng chủ đề, bám sát đời sống, nguyện vọng của hội viên; đồng thời không ngừng nâng cao năng lực cán bộ Hội; quan tâm đến vấn đề phòng chống bạo lực gia đình, an toàn cho phụ nữ trên không gian mạng…

Bà Teresa Amarelle thông tin về tình hình phụ nữ Cuba

Đáp lại những tình cảm của phía Việt Nam, bà Teresa Amarelle, Uỷ viên Bộ Chính trị, Tổng thư ký Hội LHPN Cuba cho biết, đoàn đại biểu phụ nữ Cuba rất vui khi có cơ hội đến làm việc trực tiếp tại Việt Nam. "Trong bối cảnh Cuba bị cấm vận kinh tế bởi Mỹ, sự ủng hộ của các bạn đối với chúng tôi là điều hết sức quý báu. Người dân và đặc biệt là phụ nữ Cuba vẫn nỗ lực để vươn lên ở tất cả lĩnh vực và phát huy vai trò to lớn của phụ nữ trong đời sống xã hội", bà Teresa Amarelle xúc động chia sẻ.

Trao đổi về tình hình phụ nữ hai nước, bà Teresa Amarelle thông tin thêm: Cuba hiện có 81 nghìn chi hội phụ nữ, hoạt động từ cấp cơ sở đến trung ương; có đến 70% các nhà khoa học của Cuba là phụ nữ - những người góp công đáng kể trong việc chế ra vaccine chống lại dịch bệnh Covid-19. Tại Cuba, ở cấp cơ sở, nữ giới chiếm 44% trong các vị trí lãnh đạo; ở cấp quận/huyện, lãnh đạo nữ chiếm 54%. Cuba cũng là quốc gia có tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt 55,7%, đứng thứ 2 trên toàn thế giới về số lượng nữ nghị sĩ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng thư ký Hội LHPN Cuba Teresa Amarelle (thứ 2 trái sang); Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Hernández Guillé (thứ 2 phải sang) cùng đoàn đại biểu phụ nữ Cuba

Mặc dù đạt được những thành tựu nhất định trong công tác thúc đẩy phụ nữ tham chính và nghiên cứu khoa học, song Cuba cũng đang phải đối mặt với tình trạng bất bình đẳng về việc làm đối với phụ nữ cũng như bạo lực trên cơ sở giới. Đối với hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN Cuba cũng đang tìm kiếm những mô hình kinh tế mới, không quan trọng về hình thức sở hữu nhằm mục đích nâng cao chất lượng lao động và giảm thiểu tỷ lệ già hóa dân số.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Qua những chia sẻ chân thành, cởi mở của Hội LHPN hai nước, Tổng thư ký Hội LHPN Cuba Teresa Amarelle và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đều bày tỏ mong muốn sẽ được học hỏi thêm kinh nghiệm lẫn nhau, đưa ra nhiều đề xuất và tiếp tục thực hiện các chương trình phối hợp hơn nữa vì mục tiêu nâng cao quyền năng cho phụ nữ, thúc đẩy phụ nữ tham gia đội ngũ các nhà khoa học và thực hiện công tác bình đẳng giới một cách hiệu quả, phù hợp thực tiễn. Qua đó, thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa Hội LHPN hai nước nói riêng và tình cảm giữa nhân dân Việt Nam – Cuba nói chung ngày càng gắn bó, mật thiết.

Minh Trang

CÁC ĐỀ ÁN

Video