Chân đất vác tù và…

17/11/2011
Lần chuẩn bị đi nhận giải thưởng về điển hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh tổ chức năm 2010, chị Hoàng Thị Luyến, thôn Hồ Nậy, xã Thạch Điền (Thạch Hà) đã mua cho mình một đôi giày mới. Đây là lần đầu tiên chị ướm thử đôi chân của mình vào đôi giày, vẻ ái ngại, không thích ứng. Câu chuyện có vẻ hài hước nhưng đó lại là chuyện có thật về người phụ nữ suốt một đời “chân đất”với vẻ đẹp hồn hậu, đáng mến. Và có lẽ, đó cũng chính là thứ “bảo bối” tự có đã cho chị sức mạnh để gánh trọn hai vai “đảm việc nhà và giỏi việc làng”.

Chị Luyến cho biết, chị sinh ra trong một gia đình đông con, có 7 anh em nhưng có 2 anh là liệt sỹ. Từ hồi học cấp 3 chị đã tham gia làm cán bộ Đoàn ở lớp, sau đó về làm cán bộ Đoàn của xóm. Và qua nhiều lần thay đổi, hết cán bộ Đoàn, đến cán bộ phụ nữ và kéo dài cho đến giờ chị là thôn trưởng thôn Hồ Nậy.

Nhiệt tình, tâm huyết, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào chị cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, từ khi chị đảm nhận chức chi hội trưởng phụ nữ rồi thôn trưởng, chị đã cùng nhân dân trong thôn phấn đấu, thi đua lao động sản xuất xây dựng thôn Hồ Nậy ngày càng phát triển. Vài năm trở lại đây, thôn Hồ Nậy trở nên thay da đổi thịt: hệ thống đường bê tông được khép kín; có cổng làng kiên cố; khu trung tâm văn hoá của xóm được làm mới sang trọng, sạch đẹp, các thiết bị sinh hoạt đầy đủ; đã hỗ trợ xây dựng được hàng chục nhà ngói hóa; tỷ lệ nhà xây kiên cố của xóm đạt trên 75%; tỷ lệ hộ nghèo đầu nhiệm kỳ chiếm 47%, nay còn 9,3%... Theo chị em trong thôn, không những chị Luyến nhiệt tình trong các hoạt động của thôn mà chị rất quan tâm tới những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Chị Nguyễn Thị Hồng, một phụ nữ trong thôn cho biết: “Chị Luyến tích cực lắm, làm cái gì ra cái đó, đã nói là làm nên chúng tôi rất tin tưởng. Chị quan tâm tới tất cả mọi người trong thôn, nhất là những người khó khăn như tôi. Nhà chị nuôi lợn nái, mỗi lần cần con giống, tôi tới bắt, nếu chưa có tiền thì nuôi lúc nào bán lợn thịt lấy tiền trả cho chị, chị không tính lãi”.

Lo việc làng, thức khuya dậy sớm. Bộ loa máy tuyên truyền của thôn đặt ngay trong phòng khách nhà chị. Hàng ngày, chị kiêm luôn vai trò của cô phát thanh viên thông báo tới bà con những tin tức của ban lãnh đạo thôn: khi thì việc sản xuất, khi thì việc làm đường, giao thông thủy lợi, việc đóng nộp, ma chay, hội họp… Không những thế, chị luôn tìm tòi, nỗ lực cố gắng, mong muốn góp phần đẩy mạnh việc xây dựng thôn Hồ Nậy ngày càng phát triển. Trong nhà chị có cuốn sổ “Ghi công”, ghi lại những đóng góp lớn nhỏ của con em đi xa gửi về xây dựng quê hương. Ai đóng góp bao nhiêu cũng được chị ghi rõ trong cuốn sổ và công khai trước làng xóm. Việc làm này vừa tạo được mối dây liên hệ đặc biệt để con em đi xa hướng về quê hương, vừa huy động được nguồn lực để xây dựng quê hương, vì thế các công trình cổng làng, khu trung tâm văn hóa… phần lớn nhờ tiền con em xa quê đóng góp.

Trong khoảng thời gian này, chị Luyến cùng bà con thôn Hồ Nậy lại đang tập trung cho xây dựng nông thôn mới. Có khiếu văn thơ, hò vè nên chị đã dàn dựng một tiểu phẩm “Xây dựng nông thôn mới” vận động bà con, nhất là việc hiến đất làm đường. Tiểu phẩm cũng chính là tâm nguyện của chị.

Không chỉ giỏi việc làng, chị Luyến còn là người mẹ, ngườivợ, người con dâu tốt trong gia đình. Đến nay, đã 30 năm sống trong một gia đình có 3 thế hệ nhưng gia đình chị luôn giữ được truyền thống “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Chị có 4 người con, người con cả đã tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định và đã đứng vào đội ngũ của Đảng; con thứ 2, thứ 3 cũng đã tốt nghiệp Đại học, cao đẳng; con út của chị hiện đang là sinh viên đại học năm cuối. Chồng chị là chủ một tổ thợ xây, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều lao động. Gia đình chị nhiều năm liên tục đều đạt gia đình văn hoá tiêu biểu.

Biện Nhung ( Báo Hà Tĩnh)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video