Bắc Kạn: Chủ tịch Hội LHPN cơ sở tận tâm với phong trào

13/09/2023
Gần 9 năm gắn bó với công tác Hội Phụ nữ, chị Tạ Thị Duyên, sinh năm 1988, Chủ tịch Hội LHPN xã Đôn Phong (huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) là tấm gương điển hình về tinh thần, trách nhiệm với công việc, tận tâm với chị em phụ nữ, được cán bộ, hội viên tin tưởng, quý mến.
Chị Tạ Thị Duyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Đôn Phong huyện Bạch Thông

Chị Duyên tâm niệm: Muốn phong trào phụ nữ ở cơ sở phát triển thì phải thu hút được đông đảo chị em, phụ nữ tham gia, muốn thu hút nhiều chị em tham gia thì phong trào phải lôi cuốn, sôi nổi, đem lại lợi ích thiết thực cho chị em, thực sự là nơi phụ nữ được tin tưởng, yêu thương và sẻ chia.

Chính vì thế, chị Duyên luôn gần gũi, quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn của chị em, chia sẻ, động viên và quan tâm đến đời sống hội viên bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.  

Để triển khai tốt các phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Hội gắn liền với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ năm 2019 đến nay, Hội LHPN xã Đôn Phong do chị đứng đầu đã tổ chức tuyên truyền được 59 buổi cho 4.205 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ về các chủ trương, chính sách, pháp luật có liên quan đến phụ nữ; các nội dung cơ bản của phong trào phụ nữ và Hội LHPN tại địa phương; tổ chức được 03 Hội thi, giao lưu kết hợp hình thức trò chơi tập thể, 02 buổi tọa đàm tại xã với chủ đề “Giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” với sự tham gia của các cặp vợ chồng cùng giao lưu, chia sẻ, tạo không khí đầm ấm, vui tươi, gắn kết.

Chị cũng đã tích cực vận động được 6 chi hội xây dựng và nhân rộng mô hình“Hũ gạo tiết kiệm”, hằng năm tiết kiệm được 100 đến 150kg gạo  hỗ trợ cho 8 -10 gia đình  có hoàn cảnh khó khăn; năm 2021 đã vận động ủng hộ 85 kg gạo cho 08 hộ gia đình gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng dịch Covid-19.  Vận động thành lập 04 nhóm tiết kiệm "Sinh nhật Vàng", có 37 anh, chị tham gia, thực hành tiết kiệm xoay vòng hằng năm được 37 chỉ vàng. Mô hình "Tiết kiệm tự quản" được thực hiện tại 7 nhóm, có 155 thành viên, hằng năm tiết kiệm được 550-600 triệu đồng, trung bình mỗi thành viên tiết kiệm được gần 4 triệu/năm. Qua hơn 4 năm thực hiện các nhóm đã cho hơn 100 lượt thành viên vay vốn phát triển kinh  tế gia đình.

Phong trào tương thân, tương ái, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, đau ốm… được chị Duyên và BCH Hội LHPN xã quan tâm thực hiện thông qua việc các chi hội tổ chức giúp đỡ hộ hội viên nghèo bằng ngày công lao động như cấy lúa, gặt lúa, trồng ngô (với  92 ngày công cho 12 hộ gia đình hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn); kêu gọi hội viên, phụ nữ toàn xã đóng góp, ủng hộ cho 04 hội viên mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình hội viên nghèo gặp tai nạn rủi ro số tiền trên 9 triệu đồng.

Để tích cực đồng hành “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”, Hội LHPN xã đã hỗ trợ thành lập 01 Tổ hợp tác Chè Bản Dao tại thôn Nà Pán với 12 thành viên nữ, sản phẩm đạt OCOP 3 sao năm 2021, thực hiện ký gửi tại các quán, của hàng và trên nhóm zalo, facebook, tạo việc làm ổn định cho các thành viên. Cùng với đó, các chi hội thực hiện rà soát, nắm vững tình hình hộ hội viên phụ nữ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ để phân công cán bộ Hội theo dõi giúp đỡ bằng nhiều hình thức nhằm giúp chị em vươn lên thoát nghèo, khai thác tốt nguồn vốn NHCSXH. Trong 3 năm gần đây đã giúp được 14 hộ hội viên, trong đó có 2 hộ do phụ nữ đứng chủ thoát nghèo. Chủ động phối hợp tổ chức các lớp học nghề như chế biến món ăn; nuôi và phòng trị bệnh cho gà, lợn; kỹ thuật trồng, chăm sóc cây có múi; trồng và chăm sóc rau, chè an toàn…có 265 học viên.

Chị Duyên chia sẻ: “Với vai trò của Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, bản thân mình phải luôn cố gắng, nỗ lực, gương mẫu thì mới thuyết phục, vận động chị em phụ nữ noi theo, phải thường xuyên bám sát cơ sở, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, quan tâm đời sống chị em, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo, vun đắp để tổ chức Hội thực sự là nơi phụ nữ được yêu thương”.   

Chị Ngôn Thị Chanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bạch Thông cho biết: “Chị Duyên là một cán bộ Hội gương mẫu, nhanh nhẹn, năng nổ, nhiệt tình với công tác Hội. Mặc dù địa bàn còn nhiều khó khăn nhưng chị đã tích cực vận động chị em, cùng nhau thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, các nhiệm vụ công tác Hội”.

Với sự tâm huyết, trách nhiệm. Chị Duyên đã cùng Ban Chấp hành Hội LHPN xã thu hút hội viên mới tham gia sinh hoạt với tổ chức Hội. Hiện nay, tổng số hội viên phụ nữ của xã Đôn Phong là 420 hội viên sinh hoạt ở 10 chi hội. Hoạt động nhân đạo được thực hiện thường xuyên. 10/10 chi hội có mô hình, phần việc xây dựng nông thôn mới; 10/10 chi hội có hoạt động văn nghệ, TDTT ...

Với những nỗ lực đó, Hội LHPN xã Đôn Phong luôn được Hội cấp trên, UBND tỉnh, huyện đánh giá là tập thể xuất sắc, 3 năm liền từ 2018-2020 được nhận Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam, 01 Bằng khen của Hội LHPN tỉnh năm 2021, 01 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn năm 2021.

Bản thân chị Tạ Thị Duyên từ 2015 đến nay luôn đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và được đánh giá Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, được tặng Giấy khen của BCH Đảng bộ xã, Chủ tịch UBND xã, Liên đoàn Lao động huyện, Chủ tịch UBND huyện và vinh dự nhận Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam với danh hiệu “Cán bộ Hội giỏi” nhiệm kỳ 2017-2022. Chị cũng là một trong số 38 cán bộ cơ sở điển hình, được Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn biểu dương tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch Hội LHPN cơ sở giỏi năm 2023.

Thu Hằng

CÁC ĐỀ ÁN

Video