“Ngôi nhà thứ hai” của các em học sinh, sinh viên Lào

18/12/2023
Chương trình “ở nhà dân” (homestay) dành cho sinh viên Lào được thành phố Đà Nẵng triển khai từ năm 2011 đến nay đã trở thành điểm sáng và là mô hình tiêu biểu được học tập, nhân rộng trong cả nước. Hàng năm, trung bình có khoảng gần 100 em sinh viên Lào tham gia chương trình homestay tại Đà Nẵng, qua đó rất nhiều quan hệ kết nghĩa bố mẹ - con, anh - chị - em Việt - Lào đã được hình thành, là hạt nhân nuôi dưỡng và phát triển quan hệ khăng khít giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào anh em.
Hội LHPN phường tặng 02 bộ áo dài truyền thống cho các em sinh viên Lào dịp kết thúc chương trình ở nhà dân Homestay

 Thông qua “Lễ phát động Chương trình ở nhà dân (Homestay) dành cho sinh viên Lào đang theo học tại các trường Đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2023” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng chủ trì phối hợp với Hội LHPN TP, UBND các quận và các trường đại học tổ chức, đến nay đã có 89/148 em sinh viên Lào được gia đình cán bộ Hội, hội viên, phụ nữ các phường đón nhận về sinh hoạt cùng gia đình.  

Mỗi sinh viên sẽ được bố trí phòng riêng để sinh hoạt cá nhân và cùng sử dụng không gian chung với gia đình, là những người bố, người mẹ thứ hai tại đây. Trong thời gian sinh hoạt trong gia đình Việt, các cấp Hội, các gia đình hội viên phụ nữ thường xuyên tổ chức cho các em sinh viên Lào được giao lưu, rèn luyện tiếng Việt, tìm hiểu những phong tục, tập quán, văn hoá truyền thống của con người Việt Nam; tham gia ẩm thực, nấu các món ăn truyền thống của Việt Nam, các hoạt động tìm về di tích, văn hoá lịch sử, hoạt động văn hoá, văn nghệ, dân vũ thể thao tạo sân chơi tinh thần, gắn tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt - Lào.

Biết đến chương trình qua sự vận động của Hội LHPN phường Hòa Khê, chị Tăng Thị Kim Yến tiếp nhận 2 sinh viên nữ là Phetmeuangnea Thao và Manotham Kaikham. Nhà chị Yến gần trường học và chợ, đây cũng là cơ hội để các sinh viên Lào khám phá, trải nghiệm. Chị Yến tâm sự: “Có hai sinh viên về ở cùng, gia đình tôi rất vui. Lịch trình sinh hoạt của gia đình không khác với ngày thường. Tôi sợ các con không thoải mái nên cố gắng cởi mở để các con hòa nhập, dễ trao đổi, nói chuyện. Thao thích ăn thịt, Kaikham thích ăn cá, nên mỗi bữa, tôi cũng cân đối để các con được ăn ngon miệng, hợp khẩu vị”.

Các em sinh viên Lào cùng tham gia hoạt động do các cấp Hội phụ nữ tổ chức

Được chị Yến quan tâm, chăm sóc đặc biệt khiến nữ sinh Lào tên Thao rất cảm động. Được chở đi chơi, đưa đón đi học và ăn những món ngon của người Việt do chính tay chị Yến nấu, là trải nghiệm đáng nhớ của Thao trong chương trình này. “Năm qua, em sống tại nơi ở dành cho sinh viên của trường, nên cũng khá lo lắng, sợ rằng mình không tạo được ấn tượng tốt với ba mẹ. Không ngờ rằng, gia đình mẹ Yến gần gũi, chăm lo chu đáo khiến em cảm nhận tình yêu thương như gia đình thứ hai. Em còn gọi về nhà để khoe với bố mẹ bên Lào nữa đấy”, Thao chia sẻ.

Chương trình sẽ là tiền đề, để Hội LHPN các cấp tiếp tục nhân rộng, duy trì mô hình “Người mẹ thứ hai” nhận, chăm sóc, hỗ trợ các em sinh viên Lào đang học tập tại Đà Nẵng. Mô hình có giá trị nhân ái, giúp các em sinh viên Lào được sống trong tình yêu thương của những gia đình người Việt, gia đình cán bộ Hội viên phụ nữ, giúp các em yên tâm khi học tập xa nhà và là nguồn cổ vũ động viên tinh thần để các em học tập tốt hơn, qua đó tăng cường tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Hội LHPN thành phố Đà Nẵng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video