Điểm nổi bật từ sản phẩm đoạt giải Đặc biệt cuộc thi Ứng dụng Công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội năm 2024

20/05/2024
Ứng dụng tích hợp nhiều tính năng như thi trắc nghiệm trực tuyến, tạo được không gian sinh hoạt Hội trên mạng khá linh động và hiệu quả là những điểm nổi bật của sản phẩm "Ứng dụng mã nguồn mở Nukeviet trong tổ chức sinh hoạt Hội" do tập thể tác giả đến từ Hội LHPN tỉnh Bình Phước - sản phẩm vừa xuất sắc giành giải Đặc biệt Cuộc thi Ứng dụng CNTT trong tổ chức sinh hoạt Hội năm 2024
Các tác giả chụp ảnh cùng bà Tôn Ngọc Hạnh (giữa), Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam

Chị Lường Thị Xuyến (nhóm trưởng), Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo - Chính sách, Hội LHPN tỉnh Bình Phước, cho biết: Việc thiết kế "Ứng dụng mã nguồn mở Nukeviet trong tổ chức sinh hoạt Hội" không chỉ dừng lại ở việc dự thi mà còn là mong muốn thiết thực của cả nhóm trong việc đổi mới phương thức hoạt động Hội trong thời đại 4.0. Nhóm mong muốn đưa ứng dụng xuống từng cơ sở Hội, để các chị áp dụng, tổ chức sinh hoạt trên không gian mạng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia nhiều hơn, cũng như tiết kiệm chi phí trong việc tổ chức các hội thi.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (bìa phải) và Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam Ingrid Christensen trao giải Đặc biệt cho Hội LHPN tỉnh Bình Phước. Ảnh: Thu Hà.

Theo người đại diện của nhóm, "Ứng dụng mã nguồn mở Nukeviet trong tổ chức sinh hoạt Hội" được thiết kế với 2 nội dung chính. Nội dung đầu tiên là mục thi trắc nghiệm trực tuyến. Tùy từng nội dung cuộc thi mà quản trị viên có thể tạo thi trực tuyến theo khung giờ cố định hoặc thi theo từng đợt. Sản phẩm được xây dựng dựa trên nền mã nguồn mở Nukeviet phiên bản 4.5, là một module Thi trắc nghiệm với các tính năng: tạo cuộc thi, tạo chủ đề thi, nạp câu hỏi từ word, quản lý kết quả thi, quản lý đơn vị dự thi. Ở tính năng thi trắc nghiệm trực tuyến sẽ có chức năng chấm điểm tự động, đảm bảo tính chính xác, khách quan và công bằng. Ban tổ chức có thể tổ chức thi cho số lượng lớn thí sinh, tiết kiệm thời gian chấm thi. Thí sinh có thể nhận kết quả thi ngay lập tức, ngăn chặn gian lận thi cử.

Nội dung thứ 2 là các tính năng tổ chức sinh hoạt trên không gian mạng; xây dựng hộp thư góp ý; đăng ký là hội viên Hội LHPN Việt Nam. Ở các mục này, quản trị viên cấp tỉnh đăng tải các tài liệu sinh hoạt, các văn bản, các quy định của pháp luật, infographic, video tuyên truyền, thông tin về địa phương, cơ sở... trên phần mềm.

Cán bộ, hội viên, phụ nữ muốn thi trực tuyến hay khai thác dữ liệu, tham gia sinh hoạt trên không gian mạng chỉ cần truy cập vào ứng dụng có tên: https://sinhhoathoi.phunubinhphuoc.org.vn/ hoặc https://phunubinhphuoc.org.vn

Tiếp theo là nhập một số thông tin cơ bản như: tên, tuổi, địa chỉ, là hội viên hay chưa… theo mẫu, sau đó, các chị sẽ được truy cập vào hệ thống để tham gia cuộc thi, theo dõi thông tin, hoạt động các cấp, phản ảnh qua hộp thư góp ý và đăng ký là hội viên phụ nữ khi có nguyện vọng.

"Ứng dụng mã nguồn mở Nukeviet trong tổ chức sinh hoạt Hội" được đánh giá có có tính khả thi cao và tiết kiệm thời gian và chi phí, cũng như đảm bảo tính bảo mật cao.

Chị Xuyến phân tích: "Như tại Hội LHPN tỉnh Bình Phước, mỗi năm có ít nhất 3 lần tổ chức cuộc thi trực tuyến. Trước đây, mỗi lần tổ chức cuộc thi, BTC phải thuê đối tác hỗ trợ tổ chức, chi phí khoảng 25 triệu đồng/cuộc thi. Nếu tổ chức 3 lần, tốn tới 75 triệu đồng. Vậy nên, khi ứng dụng này ra đời sẽ giúp tiết kiệm được chi phí, Hội chủ động được khâu tổ chức mà không cần thuê mướn các đơn vị IT bên ngoài. Sau cuộc thi, nhóm sẽ tiếp tục nâng cấp ứng dụng để mở rộng phân quyền cho quản trị viên các cấp cơ sở. Có nghĩa là quản trị viên không chỉ dừng lại ở cấp tỉnh, mà chúng tôi sẽ phân quyền xuống cho 11 huyện thị, thành phố của tỉnh. Nói một cách dễ hiểu là tạo 11 phòng Hội riêng trong ứng dụng cho 11 huyện thị, thành phố. Các chị sẽ chủ động tổ chức cuộc thi trực tuyến, chủ động đưa tài liệu, thông tin tuyên truyền của cơ sở mình… trên mục sinh hoạt Hội dưới sự quản lý, giám sát của quản trị viên cấp tỉnh".

Điểm đặc biệt, "Ứng dụng mã nguồn mở Nukeviet trong tổ chức sinh hoạt Hội" còn hỗ trợ việc thu hút hội viên tham gia sinh hoạt Hội. Theo đó, phụ nữ đi làm ăn xa, không thường xuyên có mặt tại địa phương vẫn có thể đăng ký tham gia tổ chức Hội mà không bị giới hạn về không gian địa lý, phụ nữ nếu có nhu cầu, nguyện vọng muốn trở thành Hội viên Hội LHPN Việt Nam có thể đăng ký trực tuyến qua ứng dụng mà không cần phải gặp gỡ trực tiếp với các chị Chi hội trưởng để trình bày nguyện vọng. Sau khi nhận được thông tin, quản trị viên cấp tỉnh tiến hành tổng hợp và gửi danh sách về gửi về Hội LHPN cấp cơ sở nơi hội viên đăng ký sinh hoạt.

Chia sẻ về cảm xúc khi nhận được giải thưởng tại cuộc thi, chị Xuyến bộc bạch: "Nhóm chúng tôi rất bất ngờ và vui mừng khi nhận được giải Đặc biệt. Từ lên ý tưởng, đến tổ chức thiết kế, kiểm tra, rà soát lỗi, đưa ra thực tế… Khâu nào cũng rất quan trọng, tốn nhiều công sức. Một trong những khó khăn là vấn đề thời gian làm việc chung. Cả nhóm gần như làm việc chủ yếu vào thứ 7 và chủ nhật, tranh thủ làm ngoài giờ, họp qua online phần nhiều vì ai cũng phải đảm bảo tiến độ làm công việc chuyên môn. Giải thưởng lần này càng tạo thêm động lực cho nhóm tiếp tục nâng cấp sản phẩm, đẩy mạnh để đưa sản phẩm ứng dụng rộng rãi".

Chị Đào Thị Kiều Thành (thành viên nhóm), Chuyên viên Ban Tuyên giáo - Chính sách, Hội LHPN tỉnh Bình Phước, chia sẻ: "Trước khi chọn được chủ đề thi, tôi cũng như các thành viên trong nhóm đã có rất nhiều trăn trở, đưa ra các phương án xây dựng khác nhau với mục đích cuối cùng làm sao để hội viên dễ dàng tiếp cận nhất và tạo ra một nét mới trong sinh hoạt Hội trọng tâm là sử dụng công nghệ thông tin. Khi nhận được giải Đặc biệt, chúng tôi như vỡ oà hạnh phúc và vinh dự biết bao. Qua đây, tôi cũng gửi lời cảm ơn Hội LHPN Việt Nam đã tạo ra một sân chơi vô cùng ý nghĩa, tạo cơ hội để hội viên, phụ nữ có thể tiếp cận công nghệ thông tin một cách rộng rãi nhất".

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video