Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang: Chặt chẽ hơn trong bán nợ xấu và tài sản bảo đảm
Về cơ bản, dự thảo Nghị quyết trình QH đã khá toàn diện và có những giải pháp hết sức quan trọng, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng (TCTD) thuận lợi hơn trong xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, tôi còn băn khoăn với nội dung liên quan đến việc bán với giá thấp hơn giá trị ghi sổ của khoản nợ (Điều 5) và quyền thu giữ tài sản bảo đảm (Điều 7).
Theo quy định tại Điều 5, TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được quyền bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu theo giá trị thị trường theo quy định của pháp luật, kể cả bán với giá thấp hơn giá trị ghi sổ của khoản nợ. Thực tế, thị trường mua bán nợ hiện nay khá èo uột nên sức ép của những khách hàng mua nợ rất ít. Có nhiều vụ đã kê biên, làm quy trình bán đấu giá nhưng có những lúc hạ giá đến 19 lần mà không ai mua. Do đó, việc bán với giá thấp hơn giá trị ghi sổ của khoản nợ liệu đã phản ánh đầy đủ tình hình của thị trường không hay lại để xảy ra tình trạng bán tống, bán tháo? Cần quy định chặt chẽ hơn đối với nội dung này.
Đối với quyền thu giữ tài sản bảo đảm (Điều 7), quy định như dự thảo là khá phù hợp với pháp luật dân sự, tuy nhiên, thực tế sẽ rất khó khăn. Thực tế làm nhiệm vụ thi hành án dân sự cho thấy, để thu giữ được tài sản bảo đảm, chúng tôi phải huy động lực lượng rất đông, gần như là toàn hệ thống chính trị, mới có thể xử lý được. Trong khi đó, người bị thu giữ tài sản nhiều khi có những hành động chống trả nguy hiểm, quá khích. Vậy nên, với lực lượng của TCTD, đặc biệt là đối với TCTD có yếu tố nước ngoài liệu có làm được việc thu giữ tài sản này không, hay họ được phép thuê tổ chức thứ 3? Vấn đề này chưa được làm rõ trong dự thảo Nghị quyết.
Theo tôi, để quyền thu giữ tài sản bảo đảm được khách quan, minh bạch, dự thảo Nghị quyết cần làm rõ trình tự, thủ tục thu giữ tài sản bảo đảm, đặc biệt là những tài sản liên quan đến đất đai.