Đà Nẵng: Nhiều mô hình hiệu quả trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em

12/12/2022
Ở TP Đà Nẵng, công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em luôn được các cấp, ngành quan tâm, có nhiều hoạt động cụ thể, đạt kết quả tích cực. Nhiều hoạt động, mô hình thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em phát huy hiệu quả, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Cầu Rồng được thắp sáng “ánh đèn Cam” liên tục từ tối 25/11/2022 đến tối 15/12/2022

Chung tay trong công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực phụ nữ và trẻ em, thời gian qua, Hội LHPN thành phố đã tập trung đổi mới hình thức trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, vận động hội viên, phụ nữ, huy động sức mạnh dư luận hướng đến mục tiêu bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ. Thông qua các sự kiện truyền thông, các thông điệp trên các phương tiện thông tin đại chúng, các ấn phẩm về phòng chống bạo lực để mỗi hội viên, phụ nữ, mỗi người dân tự nâng cao nhận thức, ý thức thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Tại cơ sở, các cấp Hội đã xây dựng được nhiều mô hình để chị em tham gia, có cơ hội tiếp cận, nâng cao năng lực, kiến thức tự bảo vệ bản thân cũng như chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ nhằm bảo vệ bản thân tránh được các hành vi bạo lực, đồng thời dám lên tiếng khi bị bạo lực, như: “Nhà tạm lánh”; “Sắc cam - Hãy lên tiếng khi bạn cần”; “3 an toàn”, “Ngôi nhà an toàn”; “Chuyến xe an toàn - Cùng em đến trường”; CLB Xe đạp thể thao - tuyên truyền lưu động phụ nữ tư vấn pháp lý cho phụ nữ và trẻ em; phong trào “Phụ nữ 3 đẹp - 3 An toàn”; đồng thời củng cố, duy trì hoạt động của các Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, các tổ phản ứng nhanh, CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc...

Điểm nổi bật trong xây dựng mô hình và huy động lực lượng nam giới tại cộng đồng tham gia phòng ngừa, ứng phó với bạo lực phụ nữ và trẻ em chính là Câu lạc bộ “Nam giới tiên phong phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Từ năm 2014, Câu lạc bộ đã được thí điểm thành lập tại các phường, xã thuộc quận Hải Châu, huyện Hoà Vang do Hội phụ nữ quản lý tập hợp đã huy động sự tham gia của 100% nam giới trên địa bàn. Đến nay, Câu lạc bộ đã được nhân rộng ở các quận, huyện, Công an thành phố với 15 CLB, có 420 thành viên; qua đó tăng cường vai trò nam giới trong phòng ngừa, ứng phó với bạo lực phụ nữ và trẻ em; đồng thời xây dựng được lực lượng cốt cán, tích cực trong việc tuyên truyền và hỗ trợ giải quyết các vụ việc liên quan đến bạo lực phụ nữ, trẻ em tại khu dân cư; tạo cảm hứng cho nam giới trong cộng đồng trở thành những người tiên phong trong vận động phòng ngừa bạo lực, chung tay xây dựng thành phố an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Hưởng ứng Tháng hành động bình đẳng giới là đợt cao điểm đẩy mạnh chiến dịch truyền thông, huy động sự tham gia, vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, đặc biệt là nam giới cùng chung tay thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ; nhất là trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới, hướng tới xây dựng “Thành phố an toàn, không bạo lực với phụ nữ và trẻ em” theo tinh thần Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 24/4/2020 của Thành ủy.

Đặc biệt là Chương trình “Sắc cam - Thắp sáng và Hành động”, từ tối 25/11, cầu Rồng được thắp sáng “ánh đèn Cam” liên tục đến tối 15/12/2022. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa thể hiện cam kết của thành phố Đà Nẵng trong xây dựng thành phố an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em, lan tỏa thông điệp ý nghĩa “sắc Cam” về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới vì một xã hội tốt đẹp hơn, góp phần xây dựng thành phố giàu đẹp, văn minh.

Bên cạnh đó, Hội LHPN thành phố cũng đã chọn “Sắc Cam” là sắc màu trang phục riêng của phụ nữ Đà Nẵng, thể hiện sự năng động, đổi mới và thể hiện khát vọng về tương lai tươi sáng, bình đẳng, không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Sự kiện “sắc Cam” được cán bộ, hội viên, phụ nữ hưởng ứng tích cực từ cấp cơ sở, tạo hiệu ứng, lan tỏa, đồng thuận cùng chung tay hướng tới xây dựng môi trường an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.

Bảo Linh

TÂM ĐIỂM

Video