Ấm tình người trong lũ dữ

21/10/2020
Trong những ngày này, tỉnh Quảng Bình đang gồng mình chống chọi với những trận lũ lớn chồng lên lũ. Nhiều địa phương, hàng chục ngàn hộ gia đình đang chìm trong biển nước, thiệt hại về người và tài sản hết sức nặng nề; bao đau thương mất mát không thể nào kể hết. Với tinh thần tương thân, tương ái, các cấp Hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh đã và đang có những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, kịp thời chia sẻ khó khăn với phụ nữ và Nhân dân vùng lũ.
Phụ nữ xã Cảnh Dương tham gia cùng các lực lượng đắp đê chắn sóng

Trong trận đại hồng thủy, hầu hết các địa phương trong tỉnh đều bị ngập lụt. Trên các trang mạng xã hội facebook, các cấp Hội cũng như cán bộ, hội viên, phụ nữ đã tích cực đăng thông tin hỗ trợ, giúp đỡ người gặp nạn, cứu hộ, cung cấp chỗ ở miễn phí, tìm chỗ nấu ăn cho người sơ tán, lực lượng cứu hộ… Những hoạt động ý nghĩa, thiết thực đó đã toát lên hơi ấm tình người trong cơn lũ dữ.

Ngày 19/10, mặc dù mưa gió lớn, nhưng phụ nữ xã Cảnh Dương huyện Quảng Trạch vẫn thức thâu đêm cùng chính quyền và bộ đội đắp đê chắn sóng.

Trước hoàn cảnh của những gia đình bị nước ngập sâu, thiếu thức ăn, nước uống, hội viên phụ nữ xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch đã nhanh chóng quyên góp gạo, thực phẩm, gia vị... để nấu 1.000 suất cơm, gói 500kg bánh chưng cứu trợ người dân đang ngập lụt.

Tại thành phố Đồng Hới, hội viên phụ nữ sẵn sàng bếp ăn tại các điểm như nhà hàng, trường học, nhà của hội viên. Chị em dậy từ sớm để kịp chuyển hơn 10.000 suất cơm cứu trợ tới người dân vùng lũ và bệnh nhân tại các bệnh viện đang bị cô lập. Phụ nữ phường Bắc Lý thu gom áo phao hỗ trợ các địa phương bị ngập lụt nặng. Bên cạnh đó, chị em tiếp tục các hoạt động quyên góp nhu yếu phẩm cần thiết để cứu trợ.

Hội viên phụ nữ huyện Bố Trạch mang cơm miễn phí cho những xe bị kẹt tại đường quốc lộ

Chị Mai Thị Nhàn Chủ tịch Hội LHPN TP Đồng Hới cho biết “Thời điểm này, chúng tôi không thể thống kê được số điểm nấu ăn trên địa bàn thành phố, vì ở đâu có thể là chị em lại vận động nhau cùng góp tiền, góp sức nấu ăn cứu trợ bà con vùng lũ”.

Mặc dù là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nhưng hội viên phụ nữ huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh vẫn có những hoạt động rất ý nghĩa và kịp thời. Tại các vùng ít bị ngập lụt hơn, chị em đã chuẩn bị những suất cơm cứu trợ những địa bàn bị ngập lụt nặng.

Có thể thấy những hình ảnh chặt chém, nâng giá, tranh giành khách nhân cơ hội xe bị tắc đường không còn nữa. Thay vào đó là những suất cơm tình nguyện của hội viên phụ nữ huyện Bố Trạch không quản trời mưa, nước chảy xiết đến gỏ cửa trao cho từng xe đang bị mắc kẹt ở đường quốc lộ do mưa lũ.

Ở địa bàn huyện Tuyên Hóa, sau khi nước rút, hội viên phụ nữ đồng loạt ra quân giúp bà con vùng lũ dọn dẹp vệ sinh, cào bùn đất tại các tuyến đường giao thông, trường học, trụ sở, nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà dân bị sạt lỡ.

Với cán bộ Hội LHPN tỉnh Quảng Bình thì ngày 20/10 năm nay sẽ là một ngày thật đặc biệt. Khi mà chị em đã dày công chuẩn bị cả tháng nay cho lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội trang trọng, nhưng rồi, ngày đó đã đến thật khác biệt, chị em không phấn son, không áo dài, không hoa chúc mừng mà cùng nhau phát động quyên góp ủng hộ 30 triệu đồng và tự tay chuẩn bị 1.000 suất cơm cứu trợ tại huyện Lệ Thủy, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn để chia sẻ cùng bà con vùng lũ.

Cán bộ cơ quan Hội LHPN tỉnh chuẩn bị cơm cho bà con vùng lũ

Tại các địa bàn đang ngập lụt, cán bộ, hội viên phụ nữ đã tổ chức và kết nối các đoàn cứu trợ, giúp đỡ những vùng bị ngập lụt nặng.

 Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Bình cho biết “Hiện tại, Hội LHPN các cấp đều có các hoạt động thiết thực thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, kịp thời giúp đỡ vật chất, động viên tinh thần đối với các gia đình bị thiệt hại, giúp người dân sớm vượt qua khó khăn”.

Những sự giúp đỡ, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn khiến người giúp và người được giúp đều cảm thấy ấm lòng, được tiếp thêm động lực, sức mạnh để vượt qua thời điểm rất khó khăn này. Trước những thiệt hại nặng nề do thiên tai, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tham gia đóng góp, giúp đỡ phụ nữ và Nhân dân bị khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn tốt nhất trong thiên tai. Sự chung tay, góp sức của cộng đồng hơn bao giờ hết thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tiếp thêm sức mạnh để bà con vượt qua khó khănổn định cuộc sống sau lũ.                                                                                             

Như Quỳnh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video