Đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong các cấp Hội

09/07/2020
Thời gian qua, chủ đề An toàn cho phụ nữ và trẻ em, trong đó đặc biệt là trẻ em đã được các cấp Hội chú trọng với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với thực tiễn tại địa phương, cơ sở
Nghệ An: Trẻ em tham gia Hội thi sáng kiến trẻ em về bảo vệ trẻ em

- Hội LHPN tỉnh Nghệ An: Thúc đẩy quyền của trẻ em dễ bị tổn thương

Hội LHPN tỉnh Nghệ An đang thực hiện dự án “Thúc đẩy quyền của trẻ em dễ bị tổn thương tại 4 xã thuộc huyện Yên Thành, giai đoạn 2017 - 2020” do Sida, Forum Syd, Adoptionscentrum Thụy Điển tài trợ (gọi tắt là dự án AC) và triển khai “Chính sách bảo vệ trẻ em của Hội LHPN tỉnh Nghệ An”.

Với phương pháp tiếp cận dựa trên quyền và huy động tối đa sự tham gia của các bên liên quan, 4 năm qua Dự án AC đã đạt được những thay đổi tích cực cho trẻ em khuyết tật, trẻ em sống trong các gia đình đơn thân nghèo tại 4 xã của huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Nhiều mô hình, hoạt động hay như: Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em trong các gia đình bố/mẹ đơn thân, CLB “Vòng tay yêu thương” của cha/mẹ/người chăm sóc trẻ thuộc đối tượng đích của dự án, Đối thoại chính sách về Quyền của phụ nữ và trẻ em, Diễn đàn lắng nghe trẻ em nói, Hội thi “Sáng kiến trẻ em về bảo vệ trẻ em”, xây dựng… Thông qua các hoạt động của dự án đã giúp trẻ em mạnh dạn, tự tin khẳng định giá trị bản thân, hoà nhập tốt hơn với cuộc sống và có kiến thức, kỹ năng để bảo vệ mình tốt hơn.

Song song với kết quả trên, quá trình thực hiện dự án đã góp phần nâng cao năng lực tổ chức và kỹ năng của đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ tỉnh Nghệ An. “Chính sách bảo vệ trẻ em của Hội LHPN tỉnh Nghệ An” là hệ thống các quy định, nguyên tắc mà Hội LHPN tỉnh xây dựng và áp dụng cho tổ chức và các bên liên quan trong quá trình hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho mọi trẻ em khi tham gia vào các hoạt động do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Quá trình xây dựng chính sách, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức các hội nghị, hội thảo để tham vấn ý kiến các bên liên quan, thu nhận ý kiến đóng góp của các nhóm đối tượng đích dự án. Sau khi hoàn thiện, chính sách nội bộ này đã được ban hành và triển khai thực hiện tại huyện Yên Thành từ tháng 3/2019.

- Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em miền núi

Trong  Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”, năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Tổ chức AC-Thuỵ Điển tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại vùng cao A Lưới.

Trẻ em huyện miền núi A Lưới tham gia các hoạt động thúc đẩy quyền trẻ em

Gần 300 trẻ em, 150 cha mẹ và các lãnh đạo địa phương của 03 xã Hồng Vân, Hồng Thượng, Quảng Nhâm, huyện miền núi A Lưới đã tham gia các hoạt động: Diễn đàn lắng nghe trẻ em nói về “Thúc đẩy quyền học tập của trẻ em để thay đổi và phát triển”; Hội thi “Tuyên truyền viên măng non hiểu biết về các chính sách văn bản bảo vệ trẻ em”; Truyền thông về “Quyền sức khỏe sinh sản và được giáo dục giới tính của trẻ vị thành niên, thanh niên và phòng chống tảo hôn ở trẻ em vùng dân tộc thiểu số”; Đối thoại về “Quy trình và thực trạng của việc thực hiện các chế độ/chính sách cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương”.

Bên cạnh đó, 50 giáo viên, cán bộ làm công tác trẻ em; 100 cha mẹ và 160 trẻ em tại A Lưới được tập huấn các nội dung về Quyền trẻ em, các kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực, giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản trẻ vị thành niên.

Những việc làm ý nghĩa trên nhằm góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, gia đình và toàn xã hội về chăm sóc, giáo dục trẻ em, đồng thời cùng chung tay cải thiện môi trường sống, tạo cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn lành mạnh và phát triển toàn diện.

    

Lê Hải, Hoàng Vũ Linh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video