Video

Thái Bình: Lan tỏa tấm lòng nhân ái giúp phụ nữ nghèo và trẻ mồ côi

25/11/2022
Nhờ hoạt động tinh thần tương thân, tương ái rất mạnh mẽ, lan toả của Hội LHPN xã Đông Quang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, nhiều gia đình khó khăn, những phụ nữ nghèo, trẻ mồ côi ở địa phương được hỗ trợ kịp thời, bớt đi khó khăn trong cuộc sống.
Mô hình "nuôi lợn nhựa tiết kiệm" đã giúp được nhiều hội viên nghèo và trẻ mồ côi vượt qua khó khăn trong cuộc sống

"Đây cũng là hoạt động nổi bật nhất của Hội LHPN xã Đông Quang, được người dân, các cấp Hội trong tỉnh và chính quyền địa phương ghi nhận, hưởng ứng và ngày càng lan toả", chị Vũ Thị Giang, Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Quang, cho biết.

Những hoàn cảnh thương tâm được Hội phụ nữ hỗ trợ kịp thời

Mới đây, Hội LHPN xã Đông Quang phối hợp với Ban Thương binh xã hội và Hội Chữ thập đỏ của xã trao số tiền 1 triệu đồng/tháng cho gia đình bà Bùi Thị Mậu ở thôn Hưng Đạo Tây. Gia đình bà Mậu là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đã nhận được số tiền hỗ trợ 12 triệu đồng trong năm 2022.

Hội LHPN xã Đông Quang đã vận động được nguồn kinh phí ổn định đỡ đầu 3 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

"Hội LHPN xã chúng tôi cũng duy trì thực hiện mô hình hũ gạo tình thương, để tặng 10 kg gạo/hộ/tháng cho 5 phụ nữ nghèo của xã. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng duy trì mô hình cặp lá yêu thương để trao kinh phí học tập hàng tháng cho cháu Vũ Đức Long, ở thôn Hưng Đạo Đông, mỗi tháng 500.000 đồng", chị Vũ Thị Giang chia sẻ.

Bên cạnh đó, tại Chi hội phụ nữ thôn Cộng Hòa, các chị em đã giúp 2 gia đình hội viên là chị Vũ Thị Tỵ và Phạm Thị Xuân, đều thuộc hộ nghèo, là phụ nữ đơn thân, không may bị mắc bệnh nặng không qua khỏi. Các chị em Chi hội đã quyên góp, giúp 2 hội viên này số tiền gần 3 triệu đồng/người, để cùng gia đình họ lo tang ma chu tất.

Một hoàn cảnh éo le khác là chị Bùi Thị Nhung, thuộc hộ nghèo của thôn Năm không may bị đuối nước, để lại cháu Phạm Văn Đạt mồ côi cả cha lẫn mẹ. Trước hoàn cảnh thương tâm này, Hội phụ nữ xã Đông Quang đã kêu gọi các tấm lòng hảo tâm trên cộng đồng mạng, cùng với sự ủng hộ của hội viên phụ nữ địa phương, quyên góp được số tiền hơn 75 triệu đồng. Nhờ đó, đã giúp cháu Đạt có một phần kinh phí để vượt qua khó khăn, Hội động viên cháu không bỏ học giữa chừng, tiếp tục đến trường học tập.

Cháu Phạm Văn Đạt mồ côi cả cha lẫn mẹ được Hội phụ nữ xã kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ

Trong việc triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu", Hội LHPN xã Đông Quang đã vận động được nguồn kinh phí ổn định đỡ đầu 3 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, hỗ trợ 2,4 triệu đồng/cháu/năm. Với tổng kinh phí đỡ đầu cho 3 cháu bé mồ côi sẽ là 7,2 triệu đồng/năm, cho đến khi các cháu tròn 18 tuổi.

Sôi động các mô hình phụ nữ giúp nhau thoát nghèo

"Hội LHPN xã Đông Quang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình có 1.202 hội viên, sinh hoạt ở 6 Chi hội thôn. Đã nhiều năm qua, hoạt động giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững được Hội phụ nữ xã duy trì thực hiện bằng nhiều mô hình đa dạng. Trong đó, mô hình "Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế" theo cách quay vòng, hiện đang có 32 thành viên tham gia, mỗi tháng tiết kiệm được 2 triệu đồng/người. Số tiền này giúp đỡ cho 32 thành viên, với tổng số tiền là 64 triệu đồng/người/tháng để phát triển sản xuất kinh doanh gia đình, không phải trả lãi", chị Vũ Thị Giang cho biết thêm.

Những phụ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn nhận được sự giúp đỡ kịp thời từ Chi hội phụ nữ địa phương

Hội cũng duy trì "Nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua thẻ bảo hiểm y tế", có 17 thành viên tham gia, với số tiền tiết kiệm hàng tháng là 100.000 đồng/người/ tháng. Từ số tiền này, trong năm 2022, đã giúp 3 hội viên nghèo có thẻ bảo hiểm y tế, để tiện khám chữa bệnh.

Theo chị Vũ Thị Giang, Hội LHPN xã cũng đã khai thác và quản lý tốt các nguồn vốn từ ngân hàng. Số dư hiện nay do Hội quản lý là hơn 23 tỷ đồng, hiện đang cho 285 lượt hội viên vay. Hội còn tổ chức tốt mô hình "nuôi lợn nhựa tiết kiệm", có 52 hội viên tham gia. Đến nay, tổng số tiền tiết kiệm từ đợt mổ heo nhựa vừa qua là 155 triệu đồng.

Để hỗ trợ, động viên các cháu nhỏ có hoàn cảnh vươn lên trong học tập của địa phương, Hội đã trích gần 3 triệu đồng từ mô hình "nuôi lợn tiết kiệm", mua đồ dùng học tập tặng các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập.

Mô hình Thu gom phế liệu xây dựng quỹ ủng hộ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn luôn được các chi Hội phụ nữ sôi động hưởng ứng, lan toả

Với nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực, bằng tinh thần tương thân, tương ái của hội viên phụ nữ, trong năm 2022, Hội LHPN xã Đông Quang đã giúp nhiều gia đình hội viên thoát nghèo, góp phần cùng địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 1,88%; hộ cận nghèo là 2,03%. Nhiều gia đình khó khăn, nhờ có tình cảm ấm áp, yêu thương, sẻ chia của Hội phụ nữ địa phương, đã sớm vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

PNVN

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả