Video

Công tác thi đua - khen thưởng chú trọng hướng về cơ sở, động viên kịp thời các cá nhân và đơn vị khó khăn

22/03/2023
Ngày 22/3, Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua năm 2022 và kí kết giao ước thi đua năm 2023 của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp đã diễn ra tại tỉnh Hải Dương.
Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết hoạt động thi đua năm 2022 và kí kết giao ước thi đua năm 2023 của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp

Tham gia chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Khối trưởng Khối thi đua Đỗ Văn Chiến; Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cùng sự tham gia của Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Trần Đức Thắng cùng các đại biểu đại diện cho 9 thành viên của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Đỗ Văn Chiến ghi nhận phong trào thi đua - khen thưởng của Khối nói chung, của từng thành viên trong Khối nói riêng cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Trong đó, công tác thi đua - khen thưởng năm 2022 có nhiều đổi mới, sáng tạo. Các cơ quan trong khối tích cực triển khai các phong trào do Thủ tướng Chính phủ phát động; chú trọng hướng về cơ sở, động viên kịp thời các đơn vị và cá nhân có nhiều khó khăn khắc phục vươn lên. Tuy nhiên, các thành viên trong Khối cũng cần chú ý đến một số hạn chế như: Công tác nhân rộng các điển hình tiên tiến trong Khối chưa được quan tâm đúng mức; ở một số tổ chức, đơn vị, việc khen thưởng mới chỉ chú trọng về hình thức.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Khối trưởng Khối thi đua Đỗ Văn Chiến phát biểu khai mạc Hội nghị

Thay mặt Khối phó Khối thi đua, bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Việt Nam báo cáo kết quả hoạt động Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2023. Báo cáo nêu rõ: Trong năm 2022, công tác thi đua - khen thưởng của các thành viên trong Khối tiếp tục có sự đổi mới và đạt nhiều kết quả tích cực. 

Các thành viên trong Khối tập trung nghiên cứu, ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và triển khai đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỉ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của MTTQ Việt Nam. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động được phát động với nhiều sự đổi mới trong hình thức tổ chức, có chủ đề, mục tiêu, chỉ tiêu rõ ràng, từng bước phát triển cả về bề rộng, tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức thành viên, đặc biệt nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội. 

Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu đáp từ của đại diện Khối thi đua

Công tác khen thưởng được các thành viên trong Khối thực hiện bảo đảm chính xác, kịp thời, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền và quản lý văn bản, hồ sơ khen thưởng, thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Các trường hợp có thành tích đột xuất, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, người trực tiếp lao động sản xuất, các chức sắc tôn giáo, người uy tín trong cộng đồng, người dân tộc thiểu số được các đơn vị chú trọng sử dụng các hình thức khen thưởng thuộc thẩm quyền động viên, khen thưởng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, báo cáo cũng thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn hạn chế, tồn tại như: Việc trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các tổ chức còn hạn chế; chất lượng công tác khen thưởng tuy được nâng lên nhưng chưa tạo được sự chuyển biến trong việc phát hiện các điển hình, kinh phí khen thưởng ở một số thành viên còn quá ít. Từ đó, Báo cáo cũng đưa ra các đề xuất, kiến nghị để nâng cao chất lượng công tác thi đua - khen thưởng của các tổ chức thành viên trong thời gian tới.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Là 1 trong 9 thành viên của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp, năm qua, Trung ương Hội LHPN Việt Nam có nhiều hoạt động, hành động thiết thực trong phong trào thi đua của Khối nói chung, của Hội nói riêng. Nổi bật trong đó có thể kể đến như Chương trình "Mẹ đỡ đầu" hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng gần 17 nghìn trẻ mồ côi; tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", thí điểm "Xây dựng mô hình gia đình 5 có 3 sạch" làm trọng tâm tham gia thực hiện phong trào "Cả nước chung tay xây dựng nôn thôn mới"; thực hiện phong trào "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới" và tập trung góp ý, phản biện xã hội đối với Luật Phòng, chống bạp lực gia đình (sửa đổi).

Trung ương Hội chỉ đạo các tỉnh, thành tăng cường kết nối, hỗ trợ hội viên, phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm theo hướng xây dựng các mô hình thoát nghèo bền vững tại từng địa bàn; khuyến khích, tạo cơ hội cho phụ nữ nghèo tham gia các mô hinh liên kết phát triển kinh tế tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả. Nhiều hoạt động biểu dương, tôn vinh phụ nữ điển hình tiên tiến ở các lĩnh vực được TƯ Hội LHPN VN thực hiện thường xuyên, kịp thời, hiệu ứng xã hội cao.

Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Đỗ Văn Chiến (trái) tặng quà cho hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các tổ chức trong Khối và các các điển hình tiêu biểu cũng tham gia thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện công tác thi đua - khen thưởng, tiến tới mục tiêu thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 đạt được kết quả tốt.

Trong khuôn khổ chương trình, Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp đã trao tặng 100 suất quà cho hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hải Dương cho đại diện Uỷ ban MTTQ tỉnh Hải Dương.

 

Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp gồm: UBTƯ MTTQ Việt Nam, TƯ Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, TƯ Hội Nông dân Việt Nam, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TƯ Hội LHPN Việt Nam, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam,

https://phunuvietnam.vn/

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả