Phụ nữ Nha Trang với mô hình dân vận khéo “Tiếp sức cho phụ nữ kinh doanh, buôn bán không lấn chiếm vỉa hè”

16/05/2024
Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã xây dựng được mô hình dân vận khéo “Tiếp sức cho phụ nữ kinh doanh, buôn bán không lấn chiếm vỉa hè” phát huy hiệu quả.
Quán bánh canh hiện nay của chị Nguyễn Thị Xinh

Chị Lê Thị Bích Huyền - Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Nha Trang chia sẻ, góp phần thực hiện Nghị quyết số 18, ngày 28/4/2022 của Thành ủy Nha Trang về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản, trật tự xây dựng và trật tự mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố Nha Trang, Hội LHPN TP triển khai thực hiện mô hình “Tiếp sức cho phụ nữ kinh doanh, buôn bán không lấn chiếm vỉa hè”.

Hội đã chọn làm thí điểm mô hình đối với trường hợp chị Nguyễn Thị Xinh (trú tại phường Phước Long), đã bán bánh canh nhiều năm ở vỉa hè của phường Xương Huân. Khi thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 của Thành ủy, chị Xinh rất lo lắng vì không được buôn bán ở vỉa hè nữa, trong khi đây là công việc mưu sinh hơn 30 năm của chị. Hội LHPN phường đã tìm hiểu, động viên và hỗ trợ chị Xinh tìm mặt bằng kinh doanh mới để tiếp tục ổn định cuộc sống mà không cần phải buôn bán trên vỉa hè; Hội LHPN thành phố cũng đã hỗ trợ gia đình chị Xinh được vay 5 triệu đồng (không tính lãi) để chị có thêm điều kiện thuê mặt bằng kinh doanh mới.

Quán bánh canh của chị Xinh hiện tại khá rộng rãi, mát mẻ, có quạt điện, bếp ga, nước máy đầy đủ, đảm bảo vệ sinh. Chị Xinh cho biết, trước đây, khi buôn bán ở vỉa hè, chị phải dậy từ rất sớm để che dù, cột bạt, gánh nước, quạt than, kê bàn, nhóm lửa nên rất vất vả mà điều kiện vệ sinh, an toàn lại không bảo đảm. Từ khi chuyển sang địa điểm mới, chị Xinh đỡ vất vả hơn, khách tới ăn cũng được ngồi thoải mái, mát mẻ, lượng khách ổn định. Chị Xinh phấn khởi: “Ban đầu tôi rất lo lắng không có chỗ bán, thật may thuê được mặt bằng mới nên vẫn duy trì được công việc, có thu nhập ổn định. Giờ tôi thuê hẳn mặt bằng, là chủ nên không ngại nắng mưa, đỡ vất vả hơn nhiều mà lại chấp hành được quy định của địa phương, không kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè”.

Từ thành công của trường hợp chị Xinh, mô hình “Tiếp sức cho phụ nữ kinh doanh, buôn bán không lấn chiếm vỉa hè” được Hội LHPN thành phố Nha Trang nhân rộng ra 27 xã, phường trên địa bàn thành phố. Theo đó, mỗi xã, phường hỗ trợ ít nhất 03 trường hợp buôn bán, kinh doanh vỉa hè tìm được mặt bằng kinh doanh, buôn bán ổn định.

Quán phở của chị Phạm Thị Thu Lan

Chị Nguyễn Phương Khánh - Chủ tịch Hội LHPN phường Phương Sài cho biết, Hội LHPN phường đã phối hợp với UBND, Mặt trận và các đoàn thể phường đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để vận động hộ kinh doanh và hội viên, phụ nữ không buôn bán lấn chiếm vỉa hè. Đặc biệt, Hội LHPN phường đã tín chấp cho vay nguồn vốn Giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội cho 05 chị, mỗi chị từ 30 đến 50 triệu đồng để các chị thuê mặt bằng kinh doanh. Hội còn cho 01 chị vay 5 triệu đồng từ nguồn tiết kiệm vì phụ nữ nghèo của phường để thuê tạm mặt bằng bán hàng ăn buổi tối, không sử dụng vỉa hè để buôn bán nữa.  

Hội LHPN phường Vĩnh Nguyên là một trong những đơn vị thực hiện tốt mô hình “Tiếp sức cho phụ nữ kinh doanh, buôn bán không lấn chiếm vỉa hè”. Chị Mai Đỗ Thị Phước Châu - Chủ tịch Hội LHPN phường Vĩnh Nguyên cho biết: Hội đã hỗ trợ thiết thực bằng trao phương tiện sinh kế cho các chị thuê mặt bằng kinh doanh, hỗ trợ vay vốn đến 50 triệu đồng với những chị cần mặt bằng kinh doanh lớn… Qua đó, Hội đã giúp đỡ hàng chục trường hợp phụ nữ có nơi buôn bán ổn định từ nguồn hỗ trợ của mạnh thường quân, nguồn vốn Quay vòng giảm nghèo, nguồn vốn Giải quyết việc làm, nguồn Tiết kiệm xoay vòng.

Từ mô hình “Tiếp sức cho phụ nữ kinh doanh, buôn bán không lấn chiếm vỉa hè”, đến nay, có gần 100 chị em được các cấp Hội LHPN ở thành phố Nha Trang vận động, hỗ trợ có nơi buôn bán ổn định, không lấn chiếm vỉa hè, góp phần đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị. Ban đầu vận động có khó khăn do tâm lý chị em lo lắng đổi chỗ buôn bán mất bạn hàng quen, thuê mặt bằng chi phí tốn kém…; tuy nhiên, các cán bộ Hội ở cơ sở đã động viên, nhiệt tình giúp đỡ để chị em mạnh dạn thay đổi. Các chị khó khăn về vốn thì Hội giúp đỡ thông qua hỗ trợ sinh kế, cho vay không tính lãi, cần vốn lớn thì giúp tín chấp vay vốn ngân hàng; khó khăn về nhân công thì hỗ trợ tìm nhân công…Qua đó, đã đưa những người buôn bán vỉa hè vào cơ sở kinh doanh ổn định, góp phần đưa Nghị quyết số 18 của Thành ủy đi vào cuộc sống.

Cùng với triển khai mô hình “Tiếp sức cho phụ nữ kinh doanh, buôn bán không lấn chiếm vỉa hè”, 100% cơ sở Hội đã ra quân đồng loạt thực hiện tổng vệ sinh đường làng, ngõ phố, các điểm tập kết rác thải lâu ngày; thường xuyên tổ chức tuyên truyền đến các hộ gia đình bỏ rác đúng nơi và đúng giờ quy định; không lấn chiếm lề đường, vỉa hè để buôn bán, gây cản trở giao thông... Đồng thời, tổ chức cho các hội viên, phụ nữ có nhà mặt đường hoặc đang buôn bán, kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực buôn bán.

Với mô hình và những việc làm thiết thực, các cấp Hội Phụ nữ thành phố đã góp phần đưa Nghị quyết số 18 của Thành ủy đi vào cuộc sống để chung tay xây dựng thành phố  Nha Trang thực sự là đô thị xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn và thân thiện.

Tùng Linh

Video