Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ khu vực miền Trung

18/09/2023
Chuỗi hoạt động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng khu vực miền Trung là dịp tôn vinh các dự án đạt giải và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sâu rộng trong vùng và cả nước.
Nhiều phụ nữ miền Trung đã phát huy lợi thế của khu vực để khởi nghiệp. Ảnh: Báo Đồng Khởi

Nằm trong khuôn khổ cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 với chủ đề "Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa", chuỗi hoạt động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp vùng khu vực miền Trung được tổ chức từ ngày 18 - 20/9/2023 tại tỉnh Phú Yên.

Đây là dịp để tôn vinh các dự án đạt giải và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sâu rộng trong vùng và cả nước, giúp có thêm nhiều doanh nghiệp, doanh nhân khởi nghiệp, thúc đẩy cho sự phát triển của đất nước.

Chương trình diễn ra với nhiều sự kiện nổi bật:

Cuộc thi thuyết trình Vòng chung kết Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa" năm 2023 cấp vùng khu vực miền Trung: diễn ra vào chiều ngày 18/9/2023 đến hết ngày 19/9/2023, nhằm lựa chọn các ý tưởng/dự án khởi nghiệp xuất sắc để trao giải thưởng cấp Vùng và theo đó các Dự án đạt giải từ giải ba trở lên sẽ tiếp tục tham dự vòng chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp Toàn quốc năm 2023. 

Các ứng viên đại diện cho các dự án/ý tưởng khởi nghiệp sẽ thuyết trình trực tiếp, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ tiềm năng hoặc mô hình kinh doanh tiêu biểu của mình trước Hội đồng Ban Giám khảo là các chuyên gia, nhà quản lý, giảng viên... thuộc các lĩnh vực khoa học công nghệ, nông nghiệp, chuyên gia về sản phẩm OCOP...

Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực xây dựng các dự án khởi nghiệp cấp vùng khu vực Trung cho đại diện các dự án

Lễ trao giải Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa" năm 2023 cấp Vùng miền Trung: diễn ra vào ngày 20/9/2023 nhằm vinh danh 24 Dự án khởi nghiệp tiêu biểu trong đó có 1 Dự án của phụ nữ khuyết tật, thể hiện sự đam mê, nhiệt huyết, khát khao, tinh thần đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt các dự án khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc thiểu số, người khuyết tật… đã và đang phát huy nội lực và vai trò của mình góp phần vào tăng trưởng, phát triển kinh tế của địa phương và đất nước.

Sự kiện có sự tham dự của Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên; lãnh đạo các bộ ngành trung ương, đại diện Ủy ban nhân dân 13 tỉnh/thành có Dự án được vào chung kết cấp Vùng miền Trung, lãnh đạo TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ 19 tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung; các nhà đầu tư, các đơn vị đồng hành, tài trợ cho Cuộc thi.

Tổng trị giá cho 24 giải thưởng năm nay gần 150 triệu đồng và nhiều phần thưởng có giá trị khác nhằm nâng cao năng lực quản trị, năng lực cạnh tranh cho các Dự án khởi nghiệp tiêu biểu khu vực miền Nam.

Hội chợ giới thiệu Sản phẩm Khởi nghiệp - OCOP của phụ nữ khu vực miền Trung: diễn ra từ ngày 18 - 20/9/2023 với quy mô gần 40 gian hàng nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của các Dự án khởi nghiệp tham dự chung kết cấp Vùng miền Trung và gần 200 sản phẩm OCOP, tiểu thủ công mỹ nghệ nâng cao giá trị bản địa của tỉnh Phú Yên. Đây là cơ hội hợp tác, kết nối thị trường, thúc đẩy, khích lệ phụ nữ tự tin khởi nghiệp, lưu giữ và phát huy tài nguyên bản địa.

Các sản phẩm tham gia hội chợ đa dạng về chủng loại, mẫu mã và đều đạt chất lượng cao, được phụ nữ tin dùng, trong đó nổi bật là các sản phẩm từ hải sản của Phú Yên đã được nâng tầm thương hiệu 4 sao, các sản phẩm gắn với văn hóa địa phương đặc sắc, du lịch cộng đồng bền vững để bảo tồn rạn san hô hiếm tại Hòn Yến và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 đã thu hút 2.024 dự án dự thi (tăng 30,67% so với Cuộc thi năm trước đó).

Qua sàng lọc, đánh giá tính hợp lệ hồ sơ các Dự án dự thi, đã có 273 Dự án đủ điều kiện tham dự vòng sơ loại cấp vùng

Tại vòng sơ loại cấp Vùng, Ban giám khảo đã lựa chọn được 184/273 Dự án khởi nghiệp (trong đó có 11 Dự án của phụ nữ khuyết tật, chiếm 5,98%) vào vòng ươm tạo, đào tạo nâng cao năng lực xây dựng các dự án khởi nghiệp cấp vùng khu vực miền Bắc, Trung, Nam (miền Bắc: 75 Dự án, miền Trung: 54 Dự án và miền Nam 55 Dự án).

Tại Vòng chung kết cấp Vùng, có 68 Dự án khởi nghiệp xuất sắc dự thi (miền Bắc: 32 Dự án, miền Trung: 24 Dự án và miền Nam: 12 dự án).

https://phunuvietnam.vn/

Video