Hậu Giang: Đào tạo nghề kết hợp tạo việc làm và sinh kế cho hội viên, phụ nữ ở địa phương

17/10/2023
An cư – lạc nghiệp là mong muốn của nhiều chị em, nhưng vì sinh kế, thời gian qua nhiều chị em phụ nữ trong tuổi lao động trên địa bàn tỉnh Hậu Giang phải di cư đi làm ăn xa, để lại quê nhà cha mẹ già, con nhỏ và nhiều nỗi lo toan cuộc sống. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã chú trọng thực hiện giải pháp hỗ trợ đào tạo nghề kết hợp tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập, giữ chân hội viên ở tại địa phương.
Mô hình tổ liên kết đan dây nhưa, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang

Hiện, toàn tỉnh Hậu Giang có 139.496 hội viên/ 219.110 phụ nữ trông độ tuổi tham gia Hội, trong đó có 6.585 hội viên đi làm ăn xa. Hệ lụy của việc di cư đi tìm việc ở nơi xa, đối mặt với nguy cơ bị lừa gạt, mua bán,…là điều mà chị em lo lắng thường xuyên trên mỗi bước mưu sinh. Thấu hiểu phụ nữ, để hỗ trợ chị em, các cấp Hội đã tổ chức nhiều mô hình tập hợp chi em sau học nghề tạo việc làm, khởi nghiệp, liên kết với các ngân hàng hỗ trợ vốn vay, tạo điều kiện cho chị em phát triển kinh tế. Các nghề được đào tạo như đan lục bình, đan dây nhựa, tre, may công nghiệp, uốn tóc, nấu ăn,… phù hợp nhu cầu, sở thích của chị em, vừa có thể cung ứng lao động cho các công ty, doanh nghiệp, vừa có thể tự tạo việc làm, tạo thu nhập cho gia đình hội viên. Giải pháp này đã và đang mang lại hiệu quả, được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, các ngành, hưởng ứng tích cực của chị em trong độ tuổi lao động, góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo tại địa phương.

Với giải pháp căn cơ, đào tạo nghề theo đặt hàng, kết hợp giải quyết đầu ra cho chị em sau học nghề, hỗ trợ vốn khởi nghiệp ban đầu, Hội LHPN huyện Vị Thủy đã phối hợp giải quyết việc làm cho 308/475 chị được đào tạo nghề, mức thu nhập bình quân từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng; hỗ trợ vốn khởi nghiệp cho 32 chị tổng số tiền trên 1 tỷ, góp phần tăng số lượng phụ nữ trong độ tuổi lao động.

Chị Nguyễn Thị Như Kiều- Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Vị Thủy, cho biết: “Ngoài việc phối hợp đạo tạo nghề, giải quyết việc làm, Hội còn tranh thủ nguồn lực đóng góp tương trợ trong chị em phụ nữ để trao sinh kế; hỗ trợ chị em tiếp cận vốn vay từ các chương trình, đề án khởi nghiệp để phát triển kinh tế, ổn định kinh tế, ổn định cuộc sống lâu dài ở tại địa phương”.

Lớp đào tạo nghề phù hợp cho lao động nữ nông thôn tại xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy

Hội LHPN xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp ra mắt mô hình  "Tổ Liên kết đan dây nhựa" có 11 thành viên, gắn với mô hình hỗ trợ sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua đó đã hỗ hỗ trợ trao vốn sinh kế cho 06 hội viên phụ nữ hộ nghèo, mỗi chị được hỗ trợ từ 2 – 3 triệu đồng.

Tại Thành phố Vị Thanh, từ đầu năm đến nay Hội đã phối hợp với Phòng Lao động, thương binh và xã hội tổ chức 15 lớp dạy nghề với 375 chị em, 80% chị em sau học nghề đều tìm được việc làm hoặc tự tạo được việc làm, thu nhập ổn định. Chị Võ Thị Bích Thủy ở khu vực 6, phường IV, chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, tôi sống bằng nghề đi làm thuê làm mướn. Được hỗ trợ học nghề do Hội phụ nữ phường mở dạy nấu ăn miễn phí nên chị đã mạnh dạn đăng ký, sau 30 ngày học, tôi biết nấu các món,cắt tỉa hoa quả, trưng bày món ăn đẹp mắt, cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm tươi ngon… có tay nghề chị mạnh dạn mở xe bán bánh mì, nhờ đó cuộc sống gia đình đã cải thiện hơn trước, không còn phải cảnh đi làm mướn xa nhà, vừa có thu nhập ổn định vừa chăm lo con cái học hành chu đáo.

Nhờ có giải pháp căn cơ để “giữ chân” chị em, số chị em phụ nữ đi làm ăn xa giảm, tỷ lệ tập hợp phụ nữ tham gia sinh hoạt thường xuyên trên địa bàn tỉnh nâng lên đáng kể, hiện tỉnh có 71/75 cơ sở Hội có tỷ lệ thu hút hội viên từ 60% trở lên.

Khánh Ngọc

Video