CLB Nữ giám đốc doanh nghiệp TP Quy Nhơn - “Điểm tựa” của phụ nữ khởi nghiệp

10/07/2023
Được thành lập từ tháng 6/2017, Câu lạc bộ “Nữ giám đốc doanh nghiệp TP Quy Nhơn” (Bình Định) là một trong những mô hình thu hút hội viên đặc thù trên địa bàn và là “điểm tựa” cho phụ nữ khởi nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, tự tạo việc làm, phát triển kinh tế.
CLB “Nữ giám đốc doanh nghiệp TP Quy Nhơn” trao hỗ trợ vốn tại Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2022

Nhiều lần tham gia Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp (2019, 2020, 2022) và các chương trình liên quan, Câu lạc bộ "Nữ giám đốc doanh nghiệp TP Quy Nhơn" đã luôn đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, thông qua các đợt trao hỗ trợ cho các chị em có ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh  khả thi.

Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt được triển khai thực hiện đã làm thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ. Thông qua đó, vai trò đồng hành của Câu lạc bộ (CLB) "Nữ giám đốc doanh nghiệp TP Quy Nhơn" cùng với Hội LHPN TP Quy Nhơn ngày càng rõ nét hơn.

Chị Mai Thị Hương (đứng thứ 3 hàng bên trái) - Giám đốc “HTX Sản xuất, kinh doanh hải sản Hương Thanh - Nhơn Lý”

Điển hình của sự "Luôn đồng hành sát cánh và sẻ chia", đó là hỗ trợ thiết thực cho cơ sở Nước mắm Hương Thanh - Nhơn Lý. Đây là mô hình chế biến nước mắm truyền thống do chị Mai Thị Hương làm chủ cơ sở đã tổ chức Hội nghị ra mắt Hợp tác xã mang tên "HTX Sản xuất, kinh doanh hải sản Hương Thanh - Nhơn Lý" vào cuối tháng 7/2019. CLB đã hỗ trợ cơ sở Hương Thanh thành lập Hợp tác xã (HTX) thông qua việc chia sẻ cho mượn vốn 150 triệu đồng trong tổng số vốn điều lệ là 510 triệu đồng để HTX thực hiện mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh sản phẩm Hải sản và các dịch vụ, góp phần nâng cao giá trị bền vững cho sản xuất thủy hải sản, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Có thể nói, việc thành lập HTX "Sản xuất, kinh doanh hải sản Hương Thanh - Nhơn Lý" trong sự góp sức chung tay không nhỏ của Câu lạc bộ đã góp phần hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Bình Định trong việc thành lập được 2 HTX trong nhiệm kỳ (2016-2021) có nữ làm lãnh đạo, đồng thời đạt được mục tiêu hỗ trợ phụ nữ về khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp của Đề án 939 đề ra. Đây cũng là cơ sở sản xuất nhỏ lẻ do nữ làm chủ được sự hỗ trợ, tạo điều kiện về mọi mặt của các ban ngành, UBND xã Nhơn Lý và Hội phụ nữ các cấp từ tỉnh đến thành phố để thành lập hợp tác xã do nữ làm lãnh đạo. HIện nay, chị Mai Thị Hương - Giám đốc, Chủ tịch HĐQT HTX - là một trong những thành viên tích cực của CLB "Nữ giám đốc doanh nghiệp TP Quy Nhơn".

CLB “Nữ giám đốc doanh nghiệp TP Quy Nhơn ”trao hỗ trợ vốn tại Chương trình phối hợp tại xã đảo Nhơn Châu

Qua 3 lần tham gia Ngày Hội "Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp" do Hội LHPN TP. Quy Nhơn tổ chức (2019,2020,2022), các Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", CLB "Nữ giám đốc doanh nghiệp TP Quy Nhơn" và các thành viên đã "sát cánh, đồng hành" hỗ trợ một phần kinh phí cho 21 ý tưởng khởi nghiệp khả thi được lựa chọn, với tổng trị giá  101.000.000 đồng. Đến nay, hầu hết các ý tưởng được hỗ trợ đều được hiện thực hóa và duy trì tốt kinh doanh của mình. Điển hình như: Ý tưởng "Bột ngũ cốc cô Hương" của chị Lê Thị Thanh Hương (P.Bùi Thị Xuân), "Sản xuất nấm bào ngư" của chị Nguyễn Thị Phụng (xã Nhơn Hội); "Chả cá Cù lao xanh" của chị Trần Thị Chi (xã Nhơn Châu); "Cơ sở Đan mây" của chị Đỗ Thị Thục (P.Hải Cảng), "Chả ram tôm đất" Chị Ba của chị Nguyễn Thị Chinh (P.Trần Phú và chị Nguyễn Thị Hạnh với ý tưởng "Sản xuất trà ổ qua" (P.Bùi Thị Xuân), "Xúc xích Mỹ Diên" (P.Đống Đa)…

Bà Trương Thị Bích Hoa, Chủ tịch Hội LHPN TP Quy Nhơn, cho biết: Để triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp", Hội LHPN thành phố ngoài việc hướng dẫn cách xây dựng ý tưởng, nâng cao năng lực kinh doanh cho phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp khả thi, Hội luôn có CLB "Nữ giám đốc doanh nghiệp TP Quy Nhơn" chung tay đồng hành và sát cánh. Đây thực sự là một trong những "bà đỡ" tạo nguồn vốn ban đầu để hỗ trợ cho những ý tưởng sáng tạo, biến các ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. Cùng với sự nỗ lực của chị em, nếu không có sự đồng hành, hỗ trợ của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ đến từ CLB thì chắc chắn các ý tưởng của hội viên, phụ nữ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Sự hỗ trợ của CLB đã tạo cơ hội cho các ý tưởng sớm thành hiện thực.

CLB "Nữ giám đốc doanh nghiệp TP Quy Nhơn" trao hỗ trợ vốn tại Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2020

Bên cạnh đó, CLB "Nữ giám đốc doanh nghiệp TP Quy Nhơn" đã sát cánh cùng Hội phụ nữ trong mọi hoạt động để thực hiện các nhiệm vụ công tác Hội trong công tác nhân đạo từ thiện: Chăm lo, tặng quà cho phụ nữ, trẻ em nghèo, khó khăn; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, công tác khuyến học khuyến tài... Đặc biệt, trong công tác giảm nghèo, CLB đã hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương, sinh kế cho hội viên, phụ nữ nghèo làm chủ hộ, góp phần cùng Hội LHPN thành phố giảm tiêu chí hộ nghèo trên địa bàn hàng năm. Sau gần 7 năm thành lập, CLB "Nữ giám đốc doanh nghiệp TP Quy Nhơn" và các thành viên đã hỗ trợ các hoạt động với số tiền gần 900 triệu đồng".

Có thể nói, các hoạt động của CLB "Nữ giám đốc doanh nghiệp TP Quy Nhơn" đã phát huy vai trò. tiềm năng của đội ngũ nữ doanh nhân thành phố trong hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp.

Thời gian tới, để tiếp tục khơi nguồn sáng tạo cho phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, CLB "Nữ giám đốc doanh nghiệp TP Quy Nhơn" tiếp tục đồng hành cùng Hội LHPN thành phố Quy Nhơn tại Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 thông qua việc hỗ trợ trao một phần nguồn vốn cho những ý tưởng khởi nghiệp. Tạo cơ hội, trao sức mạnh, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói chung và Đề án 939 về "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" nói riêng.

https://phunuvietnam.vn/

Video