Chăm lo đời sống mọi mặt cho phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số, vùng biên cương

27/09/2023
- Tây Ninh: Tặng quà cho phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số
- Sơn La: Thực hiện tốt công tác vay vốn uỷ thác tạo đòn bẩy cho phụ nữ phát triển kinh tế
- Long An: Giao lưu, học tập mô hình và tặng quà cho học sinh nghèo tại tỉnh Trà Vinh

- Tây Ninh: Tặng quà cho phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số

Hội LHPN huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh phối hợp Hội LHPN huyện Châu Thành tổ chức giao lưu văn nghệ và trao quà cho phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Theo đó, Hội LHPN hai đơn vị đã tổ chức giao lưu văn nghệ và trao tặng 50 phần quà là các nhu yếu phẩm thiết yếu gồm gạo, mì, đường, bột ngọt, dầu ăn,… cho các hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, tổng kinh phí thực hiện 20 triệu đồng, từ nguồn kinh phí do Hội LHPN vận động mạnh thường quân trao tặng. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện Gò Dầu cũng đã trao tặng 100 bộ áo dài cũ cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là hoạt động sẻ chia có ý nghĩa thiết thực của Hội LHPN huyện Gò Dầu và Hội LHPN huyện Châu Thành nhằm nâng cao nhận thức, hỗ trợ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, nhất là phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào Dân tộc thiểu số.

- Sơn La: Thực hiện tốt công tác vay vốn uỷ thác tạo đòn bẩy cho phụ nữ phát triển kinh tế

Trong thời gian qua, Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã có nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác uỷ thác cho vay, làm cầu nối chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện. Các chương trình tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) uỷ thác qua Hội LHPN đã phát huy được hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho hội viên phụ nữ tích cực tham gia sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tính đến nay, dư nợ uỷ thác do Hội LHPN huyện quản lý đạt hơn 86,1 tỷ đồng với 1.667 khách hàng, tại 46 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Số tiền gửi tiết kiệm qua các thành viên vay vốn đạt hơn 4,4 tỷ đồng. Hàng năm, Hội phối hợp tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân, phụ nữ thực hiện tốt việc sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích; tham gia gửi tiền tiết kiệm đồng mức và thu hồi các nguồn vốn gốc và lãi theo đúng kỳ hạn, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay. Hội LHPN xã thường xuyên tuyên truyền hội viên áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý vốn vay tại cơ sở. Từ đó, tỷ lệ hội viên là phụ nữ làm chủ hộ nghèo có chiều hướng giảm theo từng năm. Tiêu biểu như gia đình chị Lò Thị Hoản (Bản Có Nàng, xã Chiềng Khay, Quỳnh Nhai) được vay vốn từ ngân hàng CSXH huyện 50 triệu, đầu tư chăn nuôi lợn, bò và trồng các loại cây trồng khác. Đến nay hiệu quả kinh tế đã phát triển tốt với đàn lợn 31 con, bò 8 con, cuộc sống của gia đình chị ngày càng ổn định.

- Long An: Giao lưu, học tập mô hình và tặng quà cho học sinh nghèo tại tỉnh Trà Vinh

Nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên, phụ nữ được học hỏi, chia sẻ những cách làm hay, những mô hình hiệu quả trong công tác Hội, Hội LHPN tỉnh Long An vừa tổ chức hoạt động giao lưu tại tỉnh Trà Vinh. Qua đó, các đại biểu của Hội LHPN tỉnh Long An đã được Hội LHPN tỉnh Trà Vinh chia sẻ về các mô hình, cách làm hay, kinh nghiệm trong công tác phát triển kinh tế hộ gia đình; tham quan học tập kinh nghiệm về mô hình trang trại hữu cơ và trãi nghiệm gian hàng làm bánh tét Trà Cuôn của hội viên cơ sở, đây là các mô hình phụ nữ phát triển kinh tế có hiệu quả.

Hội LHPN tỉnh Long An trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Trà Vinh

Dịp này, Hội LHPN tỉnh Long An đã tặng quà cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tốt (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng).

Hội LHPN tỉnh Trà Vinh là một trong những đơn vị phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa của Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại Long An trong những năm qua. Chuyến giao lưu, gặp gỡ này đã góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với nhau trong việc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong công tác Hội và phong trào phụ nữ.

Hội LHPN huyện Gò Dầu; Văn Thiệu – Lò Thảo (Quỳnh Nhai); Long An

Video