Bình Định: HTX rau an toàn Lá Lành của chị Đinh Thị Lệ Huyền đem lại nguồn thực phẩm sạch đến nhiều người tiêu dùng

24/11/2022
Chị Đinh Thị Lệ Huyền sinh năm 1968, hội viên chi hội phụ nữ khu vực Hòa Cư, phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn được nhiều người biết đến bởi sự đảm đang và năng động trong phát triển kinh tế gia đình. Chị đã phát triển thành công ý tưởng khởi nghiệp trồng rau sạch trên chính mảnh đất quê hương, vừa cung cấp nguồn rau sạch, an toàn cho người dùng, vừa thực hiện mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với các hộ dân làm nông nghiệp ở địa phương.
Chị Huyền chăm sóc vườn rau an toàn theo hướng VietGap

Chị Huyền chia sẻ, trước đây, hai vợ chồng đều là nông dân, quanh năm gắn bó với ruộng vườn. Nhưng 10 năm trước, vợ chồng chị đã quyết định nghỉ việc đồng áng để chuyển sang nghề chạy xe dịch vụ. Tuy công việc mới đỡ vất vả tay chân và thu nhập cao hơn nhưng vợ chồng chị vẫn trăn trở với việc trồng trọt và nói không với việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác.

Cùng lúc đó, dự án Rau an toàn Bình Định, Chương trình do Chính phủ New Zealand tài trợ, triển khai tại 8 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh bằng việc trực tiếp sản xuất, cung ứng rau, quả, an toàn được thực hiện trên địa bàn thị xã, sau đó vợ chồng chị đã đăng ký tham gia. Nhóm chị có 38 thành viên, đa số là phụ nữ ở địa phương, trồng rau theo phương pháp hữu cơ trên tổng diện tích 4 mẫu. Trong đó, gia đình chị có gần 1 mẫu, chuyên trồng đậu bắp, khổ qua, dưa leo, dưa lê vàng, bắp sú, súp lơ, cải.

Rau an toàn Lá Lành có mặt ở các Siêu thị trong tỉnh

Hiện nay, chị là trưởng nhóm cùng sở thích trồng rau an toàn và cũng là nhà cung cấp thương hiệu Rau an toàn Lá Lành thuộc dự án Rau an toàn Bình Định. Theo chị Huyền, việc áp dụng quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP tác động tích cực đến ý thức của người dân. Qua các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng, chăm sóc, sử dụng hóa chất nông nghiệp an toàn, bà con nông dân có thêm kiến thức mới, thay đổi nhận thức trong quá trình canh tác trên đồng ruộng. Bắt đầu từ các thành viên trong nhóm, họ đưa những kỹ thuật canh tác VietGAP triển khai ngay trên các diện tích sản xuất rau của gia đình. “Rõ ràng, trồng rau an toàn mang lại nhiều lợi ích cho cả người sản xuất và người tiêu dùng, cái lợi trước mắt mà tôi thấy được là giảm chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giảm ngày công lao động, tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế”, chị Huyền khẳng định và minh chứng cụ thể là rau an toàn của chị được nhiều người tiêu dùng trong tỉnh biết đến và đón nhận.

Chị Huyền chia sẻ, nếu chịu khó học hỏi áp dụng khoa học kỹ thuật, kết hợp kinh nghiệm, biết cách phòng trừ sâu bọ hại thì sản xuất rau sạch không quá khó, mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế. Với những ưu điểm vượt trội trên, đồng thời nhờ sự nỗ lực và ham học hỏi, lượng rau, củ, quả sạch bán ra ngày càng nhiều hơn và được nhân dân địa phương đánh giá uy tín, chất lượng. Từ thành công bước đầu khởi nghiệp, chị cũng tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách trồng rau sạch cho nhiều người. Chị đã ấp ủ dự định sẽ nâng tầm mô hình lên thành Hợp tác xã cung cấp rau sạch, mở rộng thị trường, góp phần đem lại nguồn thực phẩm sạch đến nhiều người tiêu dùng hơn nữa.

Hiện nay, trung bình, mỗi tháng chị đảm bảo cung cấp cho Siêu thị Big C, Coopmart, các chợ… khoảng 4 tấn rau, trái các loại; thu nhập mỗi thành viên ổn định 7 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó chị cũng mở một cửa hàng bán rau an toàn tại nhà để cung ứng rau cho bà con trong phường.     

      

Quầy rau an toàn Lá Lành tại nhà của chị Huyền ở khu vực Hòa Cư, P. Nhơn Hưng  

Với hiệu quả và ý nghĩa của việc trồng rau sạch mang lại, thực hiện đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” tại địa phương, mới đây nhóm rau an toàn Lá Lành của chị đã được Hội LHPN thị xã và chính quyền phường Nhơn Hưng hướng dẫn làm hồ sơ thành lập HTX với số vốn điều lệ 200 triệu đồng và 9 thành viên tham gia. Chị Huyền mong muốn góp phần nhỏ cho sự phát triển chung của phường để chị em phụ nữ có cơ hội giúp đỡ nhau cùng vượt khó, vươn lên làm kinh tế giỏi.   

Ngoài việc là chủ tịch HĐQT HTX rau an toàn Lá Lành, chị Huyền còn là hội viên phụ nữ nòng cốt tích cực tham gia hoạt động Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương. Trong các buổi sinh hoạt Hội phụ nữ, chị là người nhiệt tình trao đổi những kiến thức về gia đình như cách xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế, nuôi con ngoan hiền, thành đạt… Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, chị đã ủng hộ rau, củ quả cho người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với 500 kg rau, quả các loại.

Hội LHPN thị xã An Nhơn

Video