Chung tay xây dựng nếp sống văn minh

Nguyên là cán bộ công đoàn về hưu, đầu năm 2021, bà Đỗ Thị Minh Tâm (sinh năm 1958) được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 4, phường Khương Đình. Xác định phát huy vai trò của chị em phụ nữ trong các phong trào tại địa phương, bà Tâm đã cùng các hội viên phụ nữ và cán bộ, đảng viên khu dân cư số 4 tổ chức nhiều hoạt động xây dựng nếp sống văn minh.

Trước thực trạng xung quanh hồ Đầm Hồng rộng gần 12.000m2 (thuộc tổ dân phố số 9, khu dân cư số 4) trở thành nơi đổ trộm rác thải, bà Tâm đã chủ động đề xuất với cấp ủy, ban công tác mặt trận khu dân cư, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân cùng làm sạch khu vực quanh hồ. Bên cạnh tuyên truyền, vận động người dân không xả rác bừa bãi, thứ bảy hằng tuần, các hội viên phụ nữ và cán bộ tổ dân phố số 9 đều đặn tổ chức tổng vệ sinh, giữ cho không gian hồ nước luôn xanh, sạch.

Tổ trưởng tổ dân phố số 9 Trần Thị Kim Dung đánh giá, hồ Đầm Hồng có được không gian xanh như hôm nay là nhờ sự chung tay của cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân tổ dân phố số 9 cũng như vai trò tích cực của bà Đỗ Thị Minh Tâm.

Tương tự hồ Đầm Hồng, ngõ 1 phố Bùi Xương Trạch (tổ dân phố số 7, khu dân cư số 4) đã trở thành tuyến đường tự quản của chi hội phụ nữ số 4 luôn được giữ gìn phong quang, sạch đẹp. Sống ở số 70, ngõ 1 phố Bùi Xương Trạch, ông Nguyễn Xuân Quyền cảm nhận rõ những đổi thay nơi đây. Những mảng tường bong tróc dọc ngõ được sơn sửa, vẽ tranh tường đẹp mắt. Rao vặt, quảng cáo trái phép được bóc gỡ sạch sẽ… “Thêm vào đó, các chị em còn tổng vệ sinh đều đặn mỗi thứ bảy hằng tuần giữ cho tuyến đường luôn sạch sẽ”, ông Quyền chia sẻ.

Hoạt động tích cực của chi hội phụ nữ số 4 trong việc tạo không gian sống sạch, đẹp đã góp phần lan tỏa, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường người dân. Trong thành công đó, nhân dân khu dân cư số 4 đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 4 Đỗ Thị Minh Tâm.

Quy tụ hội viên tham gia phong trào

Ngoài phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, bà Tâm và hội viên Chi hội phụ nữ số 4 còn nỗ lực cùng chính quyền, nhân dân phường Khương Đình tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Nhiệm vụ nào cũng có sự chung tay gánh vác đầy trách nhiệm của các hội viên phụ nữ như: Tham gia trực chốt khi giãn cách xã hội; hỗ trợ lực lượng y tế xét nghiệm, tiêm vắc xin; hỗ trợ F1, F0 khi cách ly tại nhà…

Không chỉ là cán bộ phụ nữ có năng lực và trách nhiệm, bà Tâm còn được người dân khu dân cư số 4 nể phục bởi tấm lòng nhân ái. Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư vừa qua, bà Tâm đã phối hợp cùng với Ban Công tác mặt trận khu dân cư thực hiện công tác an sinh xã hội, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Thấy được những khó khăn, vất vả của lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, thời điểm tháng 6-2021, bà Tâm đã cùng gia đình kêu gọi, vận động con cháu, bạn bè và đồng nghiệp ủng hộ số tiền 34,1 triệu đồng. Từ số tiền này, gia đình bà Tâm đã tặng 12 quạt điều hòa, 3 tủ đông... cho một số bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tích cực đóng góp công sức với các phong trào tại địa phương nhưng bà Tâm rất kiệm lời khi nói về bản thân. "Thành công đó là sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ, các tổ chức đoàn thể và nhân dân khu dân cư", bà Tâm chia sẻ.

Bí thư Chi bộ khu dân cư số 4 Nguyễn Xuân Mè nhận xét: “Dù đã nghỉ hưu nhưng bà Đỗ Thị Minh Tâm tiếp tục phát huy phẩm chất người cán bộ công đoàn, vận động hội viên phụ nữ tham gia tích cực, hiệu quả các phong trào của địa phương, góp phần đưa tổ dân phố số 7, số 8, số 9 thuộc khu dân cư số 4 nhiều năm liền là tổ dân phố văn hóa và thuộc tốp đầu trong các phong trào thi đua của phường Khương Đình".

Còn Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Khương Đình Vũ Thị Thanh Thúy nhận xét: “Với tinh thần trách nhiệm cao, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 4 Đỗ Thị Minh Tâm đã quy tụ các hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua tại địa bàn dân cư, góp sức cùng chính quyền và nhân dân địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội".

Với những đóng góp đầy trách nhiệm vì cộng đồng, bà Đỗ Thị Minh Tâm đã vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2021.

Video