Vĩnh Phúc: Làm nông nghiệp sạch bằng cách áp dụng công nghệ 4.0

20/03/2023
Vào nghề với hai bàn tay trắng, nhưng đến thời điểm hiện tại, chị Văn Thị Yến (thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã có mô hình nông nghiệp sạch với diện tích hơn 12.000m2 trồng nhiều loại cây rau quả đạt năng suất cao.
Hiện trang trại Đào Gia Trang của chị Văn Thị Yến đang áp dụng trồng các loại rau, quả sạch với quy trình sản xuất ứng dụng công nghệ cao.

Khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng

Năm 2020 khi những người làm nông ở thị trấn Tứ Trưng gần như quay lưng lại với đồng ruộng thì chị Yến lại nghĩ và làm khác, chị quyết định quay lại con đường nông nghiệp của bố mẹ.

Chị Yến chia sẻ, "thời điểm mới bắt tay vào nghề ngoài niềm yêu thích với cây trồng thì khó khăn nhất lúc ấy là không có gì". Khó khăn chồng chất vì không có tiền, không có cơ sở vật chất, không có kiến thức về cây trồng, lại không được sự ủng hộ của bố mẹ, người thân, bạn bè. Người duy nhất âm thầm lặng lẽ ủng hộ là chồng. Hai vợ chồng chị Yến đơn phương từng bước giải quyết những khó khăn.

Có bao nhiêu đồng tích cóp cộng thêm vay mượn khắp nơi, ban đầu hai vợ chồng chỉ đủ tiền thuê lại hơn 3.000m2 đất ruộng của người dân địa phương để cải tạo, thử nghiệm trồng các loại rau, củ quả theo hướng nông nghiệp sạch với phương pháp hữu cơ, không sử dụng phân hóa học, không dùng thuốc bảo vệ thực vật có chứa thành phần hóa học…

Thành quả ban đầu cũng có, tuy năng suất chưa cao nhưng bù lại đầu ra được người dân trong xã đón nhận nhiệt tình. Đó là nguồn động viên để chị Yến tiếp tục bám trụ với nghề nông.

Toàn bộ cây trồng được trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ vi sinh an toàn

Sau gần một năm làm nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ, chị Yến nhận thấy cần phải có sự thay đổi để làm sao cây trồng cho năng suất cao. Vừa học vừa làm để khắc phục khó khăn, chị Yến bắt đầu hành trình đi học, cứ nghe thấy nơi nào có hội thảo về giống cây trồng, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau quả chị đều có mặt. Thậm chí có những trang trại ở tận Hưng Yên, chị cũng không quản ngại đến để học hỏi kinh nghiệm và phương pháp chăm sóc giống cây trồng.

Chị Yến chia sẻ, "nhìn dáng người gầy, mảnh khảnh của mình, nhiều chủ trại khuyên đừng làm bởi cực kỳ vất vả. Thật sự, đến giờ thì thấm thía câu nói của họ đấy nhưng mình chót yêu thích nghề này rồi, nếu được chọn lại chắc mình vẫn chọn công việc này."

Nắm bắt công nghệ 4.0…. cho thành quả ngọt ngào

Biết được những dự định và mô hình nông nghiệp của chị Yến đang áp dụng các thành tựu công nghệ mới, năm 2021, trang trại nhà chị được Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông hướng dẫn và bàn giao hệ thống giám sát nông nghiệp công nghệ cao 4.0, đồng thời tài trợ 70% chi phí lắp đặt ánh sáng trị giá hơn 200 triệu đồng cho khu nhà lưới. Đây là mô hình nông nghiệp đầu tiên của tỉnh được áp dụng mô hình công nghệ cao 4.0 vào theo dõi và chăm sóc.

Dưa chuột và cà chua bi là hai loại cây chủ đạo cho năng suất cao của trang trại nhà chị Yến

Sau những nỗ lực phấn đấu giờ đây trang trại của chị Yến đã có quy mô rộng hơn 12.000m2 được quy hoạch gọn gàng với các khu nhà lưới tập trung trồng dưa leo, dưa lưới… cho thu hoạch quanh năm, khu trồng cây ngoài trời được tận dụng trồng theo mùa vụ: Mùa hè tập trung chủ yếu các cây nho, dưa lê, các loại rau xanh... Mùa đông chuyên canh về cà chua, dưa chuột, dâu tây…

"Công nghệ số trợ thủ đắc lực giúp tôi đi nhanh và đạt hiệu quả". Đó là chia sẻ của chị Văn Thị Yến

Những áp lực về thu nhập, áp lực lãi suất ngân hàng, nguồn vốn vay mượn khắp nơi cũng là động lực để chị Yến suy nghĩ và liên tục học hỏi kinh nghiệm, lựa chọn các loại giống cây trồng, kỹ thuật chăm sóc theo hướng công nghệ hữu cơ vi sinh an toàn và kết hợp các thành tựu của khoa học kỹ thuật 4.0 vào trong sản xuất như lắp ráp hệ thống tưới nhỏ giọt, đưa các hệ thống dinh dưỡng vào nước đến từng gốc của cây.....

Để tìm ra loại cây trồng phù hợp với điều kiện chăm sóc và đạt hiệu quả cao, chị Yến còn mạnh dạn thử nghiệm nhiều loại giống cây trồng khác nhau. Đồng thời không chỉ bán các loại rau, củ, quả sạch trang trại của chị Yến còn cung cấp thêm những giống cây trồng, các loại phân hữu cơ vi sinh an toàn nhằm đáp ứng cả nhu cầu cho những ai có niềm yêu thích cây trồng như mình.

Với diện tích gần 5.000m2 khu nhà lưới trồng dưa leo, từ đầu năm đến nay, chị Yến đã thu hoạch được gần 20 tấn và tiếp tục đang cho thu hoạch hàng tuần. Giống cây trồng dưa leo trong khu nhà lưới cho thu hoạch quanh năm phần nào giúp chị ổn định thu nhập, tạo vốn xoay vòng trong việc đầu tư và quy hoạch mở rộng thêm trang trại trong thời gian sắp tới.

Khu nhà lưới được quy hoạch với hơn 5.000m2 chủ yếu trồng dưa leo, dưa lưới và dưa lê

Để đạt được năng suất cao từ các giống cây trồng, chị Yến cho biết, thay vì phương pháp chăm sóc thủ công như ngày xưa của bố mẹ thì giờ đây chuyển sang chăm sóc theo hướng hữu cơ vi sinh và áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật 4.0 vào sản xuất, như lắp ráp hệ thống tưới nhỏ giọt, đưa các hệ thống dinh dưỡng vào nước đến từng gốc cây, sử dụng hệ thống ánh sáng khi môi trường ánh sáng không đủ, quản lý độ ẩm, nhiệt độ trong nhà màn. Khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì hệ thống cửa sổ biên sẽ tự động đóng mở… để tạo được môi trường thuận lợi nhất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Làm nông nghiệp sạch bằng cách áp dụng công nghệ 4.0

Trang trại rau sạch của chị Yến là một trong những trang trại áp dụng thành công công nghệ 4.0 vào thực tiễn quản lý về nhiệt độ, ánh sáng, dinh dưỡng, môi trường. Tất cả các dữ liệu được thu thập vào phần mềm quản lý, từ đó chị Yến có thể dễ dàng chăm sóc và quản lý giống cây trồng hàng ngày, đồng thời giảm bớt nhân công chăm sóc và quản lý được môi trường một cách triệt để.

Không những cung ứng được nguồn rau quả sạch cho người dân địa phương và lân cận, trang trại của chị Yến còn tạo thêm việc làm cho một số phụ nữ địa phương. Hiện tại, trang trại vẫn duy trì công việc đều cho 4-5 lao động nữ tại địa phương với mức thu nhập của mỗi người làm tại vườn trung bình 200 nghìn đồng/ngày công, mỗi tháng có thu hoạch khoảng 6-7 triệu đồng.

Giờ đây, những nỗ lực của chị Yến đã nhận được sự ủng hộ của gia đình và bạn bè, người thân. Hàng ngày, những đơn hàng sỉ, lẻ các loại rau, quả và các giống cây trồng của khách vẫn thực hiện đều  đặn. Điều chị Yến vui mừng là đến giờ sau hơn 3 năm làm nghề này thì rau, củ, quả của trại mình chưa bị tồn bao giờ.

Ấp ủ những mong muốn, dự định không xa, chị Yến hy vọng trang trại của mình không chỉ cung cấp các loại rau, quả sạch, mà đây cũng sẽ là khu du lịch sinh thái nhỏ để mọi người đến tham quan, tận hưởng và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong việc làm nông nghiệp sạch thời đại công nghệ số.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video