TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

02/03/2023
Chiều ngày 2/3, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu đề dẫn Hội thảo

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã chính thức được đưa ra lấy ý kiến nhân dân từ ngày 3/1/2023, kéo dài đến ngày 15/3/2023. Đây là một dự thảo luật được dư luận đặc biệt quan tâm vì nội dung luật không chỉ ảnh hưởng đến cơ quan quản lý đất đai, mà tác động đến cuộc sống của mỗi người dân, doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 31/12/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 170/NQ-CP quy định về Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, nhấn mạnh tập trung lấy ý kiến các nội dung sau:

(1) Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;

(2) Thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;

(3) Phát triển quỹ đất;

(4) Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất;

(5) Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai;

(6) Cơ chế, chính sách tài chính, giá đất;

(7) Chế độ quản lý, sử dụng các loại đất;

(8) Phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực;

(9) Hộ gia đình sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một số quy định trong Dự thảo Luật vẫn còn chung chung, chưa thể chế đầy đủ các chính sách mới cũng như định hướng phát triển mà Đảng và Nhà nước đề ra.

Phụ nữ dân tộc thiểu số trồng cây chè phát triển kinh tế

Để thực hiện Kế hoạch số 189/KH-ĐCT ngày 2/2/2023, về việc tổ chức lấy ý kiến các tầng lớp phụ nữ về  dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức "Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)" vào chiều ngày 2/3/2022.

Tham dự hội thảo có các đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam; Lãnh đạo các Ban, đơn vị thuộc cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam; Đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường; chuyên gia về pháp luật đất đai và bình đẳng giới…

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: "Với chức năng nhiệm vụ của tổ chức Hội là đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam đã triển khai cho các cấp Hội tổ chức lấy ý kiến các tầng lớp phụ nữ về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần 1 từ quý 3/2022, trực tiếp tổ chức hội thảo tham vấn tại một số tỉnh, thành phố, tổng hợp ý kiến góp ý gửi Bộ Tài nguyên - Môi trường - cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật; gửi các nữ đại biểu Quốc hội đang công tác trong hệ thống Hội tham khảo các ý kiến mà Hội góp ý đối với dự thảo Luật. Trong lần xin ý kiến lần 2 này, Đoàn Chủ tịch đề nghị các địa phương lấy ý kiến một số nội dung cụ thể theo yêu cầu của Chính phủ và phân công của MTTQ Việt Nam với các hình thức đa dạng như tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt hội viên góp ý về dự thảo Luật, đồng thời TƯ Hội đã trực tiếp tổ chức hội thảo lấy ý kiến tại một số địa phương (thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Sơn La, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Bình).

Các hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của các lãnh đạo, cán bộ thực thi pháp luật đất đai tại địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và các chuyên gia trong góp ý sửa đổi luật. Bên cạnh các ý kiến góp ý vào tổng thể toàn văn các quy định trong dự thảo Luật, các hội thảo cũng tập trung về vấn đề Giới cần được đề xuất, lồng ghép giới trong các quy định tại dự thảo Luật lần này; cụ thể với các vấn đề về:

- Hướng việc cấp đổi giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là trách nhiệm của Chính phủ; lộ trình cụ thể để đảm bảo cả hai giới được tiếp cần quyền đất đai một cách đầy đủ, minh bạch.

- Xác định "người sử dụng đất"; mở rộng chủ thể được hưởng chính sách bồi thường và hỗ trợ đến những người trực tiếp sử dụng đất, chịu ảnh hưởng trực tiếp khi đất bị thu hồi.

- Quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nghiên cứu theo hướng ghi tên tất cả các thành viên gia đình, nhưng cần nghiên cứu làm rõ quyền tài sản, quyền tài sản chung và khi ghi tên vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì ghi như thế nào cho chính xác; đảm bảo đồng bộ thống nhất với pháp luật về dân sự (xác định chỉ thể tham gia, thỏa thuận giao dịch dân sự) khi xác định các thành viên của hộ gia đình".

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video