Tôn vinh 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y

02/03/2023
Sáng nay (2/3), 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y đến từ 20 đơn vị trong cả nước đang công tác trực tiếp trong các cơ sở y tế đã được tuyên dương.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo (thứ 4 từ phải sang), Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam Lê Thị Hợp (thứ 7 từ phải sang), Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình (thứ 3 từ trái sang) tặng quà các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y

Trong số 51 nữ trí thức được tuyên dương lần này có 1 Giáo sư, 15 Phó Giáo sư, 17 Tiến sĩ, 9 Thạc sĩ, 1 Điều dưỡng. Hầu hết các chị là những bác sĩ, dược sĩ, trong đó có 3 Thầy thuốc nhân dân, 10 Thầy thuốc ưu tú; Nữ trí thức cao tuổi nhất là 65 tuổi, ít tuổi nhất là 34 tuổi.

Các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y được tôn vinh lần này là kết quả của một quá trình bình chọn chặt chẽ từ cơ sở theo quy chế được thống nhất giữa Bộ Y tế, Công đoàn Y tế và Hội Nữ trí thức Việt Nam, được xét duyệt bởi một Hội đồng gồm các nhà khoa học, nhà quản lý có uy tín của ngành Y và Hội Nữ trí thức Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ tôn vinh

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y hôm nay là minh chứng thể hiện sự nỗ lực, cố gắng quyết tâm vượt qua khó khăn của các chị em trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, mang lại sự bình yên và hạnh phúc cho mỗi gia đình và cho toàn xã hội. Đây chính là tinh thần thi đua yêu nước và ý chí quyết tâm vượt lên chính mình của các nữ trí thức, các bác sĩ, dược sĩ. Mặc dù đã nghỉ hưu hay đang công tác nhưng họ vẫn đam mê với công việc chung của Hội Nữ trí thức, của ngành Y tế, quyết tâm vươn tới đỉnh cao của sự nghiệp, cống hiến ngày càng nhiều cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

51 nữ trí thức tiêu biểu hôm nay và đội ngũ nữ trí thức cả nước, sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xứng đáng với con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, chị em hãy tiếp tục phấn đấu, có nhiều công trình khoa học được ứng dụng trong sản xuất và đời sống xây dựng Hội Nữ trí thức Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh văn minh, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Hàng đầu, từ trái qua phải: Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam Lê Thị Hợp tại Lễ tôn vinh Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y

Đây là lần đầu tiên tổ chức Lễ tôn vinh Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y tế - những người có đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và công cuộc phòng chống dịch Covid-19, trong giai đoạn từ 2019-2022. Đây cũng là lễ vinh đầu tiên với sự hợp tác của Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam.

Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam, 113 năm Ngày Quốc tế phụ nữ, 12 năm thành lập Hội Nữ trí thức Việt Nam. Tham dự Lễ tôn vinh có khoảng 300 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo các bộ ngành TW, đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam và Công đoàn Y tế Việt Nam và các cán bộ hội viên tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành, đơn vị trong cả nước.

Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y là minh chứng thể hiện sự nỗ lực, cố gắng quyết tâm vượt qua khó khăn của các chị em trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngành y tế có số lượng các trí thức cao, chiếm 63% tỷ lệ trí thức trong cả nước. Nhiều nữ trí thức nỗ lực trong sự nghiệp, nghiên cứu khoa học, đạt nhiều giải thưởng lớn, trong đó có giải thưởng Kovalevskaia (giải thưởng dành cho tập thể, cá nhân nữ khoa học gia xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa). Ngành y tế và các cán bộ y tế đã có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng, phát triển và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo: http://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video