Tội phạm mua bán người ngày càng biến tướng

06/01/2023
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh: nạn mua bán người hiện nay biến tướng rất nhiều; không chỉ có phụ nữ và trẻ em mà nam giới cũng là nạn nhân của nạn mua bán người.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương, phát biểu khai mạc khóa tập huấn

Ngày 5/1, tại TPHCM, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) - Cơ quan Di cư Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức khóa tập huấn Nâng cao năng lực "truyền thông thay đổi hành vi" về di cư an toàn và phòng, chống mua bán người.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết, đây là một trong những hoạt động đầu tiên cụ thể hóa chương trình phối hợp giữa TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội LHPN Việt Nam. Qua lớp tập huấn, các đại biểu sẽ có được những kiến thức sâu hơn, nhạy cảm giới, nhạy cảm với nạn nhân hơn khi tổ chức các hoạt động tuyên truyền.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương, mua bán người là một vấn đề nhức nhối và là vấn đề toàn cầu. Theo thống kê của Liên hiệp quốc, có khoảng gần 25 triệu người là nạn nhân của mua bán người trên khắp thế giới. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhất là các nước Tiểu vùng sông Mê Kông, trong đó có Việt Nam được xem là "điểm nóng" của nạn mua bán người và di cư bất hợp pháp.

Lớp tập huấn sẽ giúp các đại biểu sẽ có được những kiến thức sâu hơn, nhạy cảm giới, nhạy cảm với nạn nhân hơn khi tổ chức các hoạt động tuyên truyền

Tình trạng mua bán người hiện nay biến tướng rất nhiều. Nếu như trước đây, chúng ta chỉ biết đến mua bán người vì mục đích cưỡng bức lao động, mại dâm thì bây giờ còn các hình thức khác như mang thai hộ, mua bán bào thai, mua bán nội tạng… Không chỉ có phụ nữ và trẻ em mà nam giới cũng là nạn nhân của nạn mua bán người.

Trong bối cảnh hậu Covid-19, khi nhiều người đang có nhu cầu tìm việc làm, đặc biệt là tìm việc làm ở nước ngoài đã có nhiều người bị rơi vào bẫy "việc nhẹ lương cao".

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hương, Hội LHPN Việt Nam đã có nhiều hoạt động nổi bật về truyền thông, nâng cao nhận thức về nạn mua bán người. Bên cạnh đó, còn có các hoạt động mang tính can thiệp. Đồng thời, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN cho rằng, về truyền thông, quan trọng là cần nâng cao nhận thức và hỗ trợ cho người dân khi di cư, lao động được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để không rơi vào cạm bẫy của nạn mua bán người.

Khóa tập huấn sẽ kéo dài đến hết ngày 6/1, nội dung tập trung nâng cao kiến thức và kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi về phòng chống mua bán người. Đồng thời, chia sẻ các kinh nghiệm và bài học thực tiễn từ các tỉnh đã áp dụng phương pháp "truyền thông thay đổi hành vi" về di cư an toàn và phòng, chống mua bán người.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video