Thanh Hóa: Đường hoa phụ nữ tô thắm diện mạo nông thôn mới xã Xuân Giang

12/11/2022
Nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đóng góp tích cực. Trong đó, Hội xây dựng, phát triển mô hình "Tuyến đường hoa" góp phần làm cho cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp.
Đường hoa phụ nữ xã Xuân Giang

Trước đây hai ven đường của các tuyến đường liên xã còn đầy cỏ dại, đá, đất cằn cỗi, ai cũng nghĩ sẽ khó có thể cải tạo và tô điểm cho những tuyến đường này bằng những khóm hoa đẹp đẽ. Nhưng với quyết tâm mang lại một bộ mặt mới cho các tuyến đường và bộ mặt của quê hương Xuân Giang, tập thể cán bộ, hội viên Hội LHPN Phụ nữ xã đã tích cực dọn dẹp sạch sẽ và lấy giống hoa về trồng.

Chị em phụ nữ dọn cỏ dại để trồng hoa

Chỉ một thời gian ngắn, cây phát triển và bắt đầu ra những bông hoa đầu tiên. Cứ thế, lại tiếp tục nhân giống kéo dài công trình tuyến đường hoa. Những tuyến đường ngày nào hai bên toàn cỏ dại, nay được thay thế bởi những khóm hoa đầy sức sống.

Hoa tươi rực rỡ đua sắc trên đường xã Xuân Giang

Đây là cách làm sáng tạo trong việc thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới" mà xã phát động, triển khai, từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp mỗi người có ý thức bảo vệ môi trường và xây dựng quê hương ngày một đẹp hơn.

Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, hội viên phụ nữ xã Xuân Giang luôn nhiệt tình hưởng ứng thực hiện, nhất là các phong trào giữ vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Nhiều tiêu chí nông thôn mới đã hoàn thành nhờ có sự chung tay, góp sức của chị em phụ nữ.

Chị em tích cực chăm sóc đường hoa

Chị Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: "Việc chăm sóc con đường hoa được chị em các chi hội trực tiếp thực hiện và nhân dân hưởng ứng, đồng tình cao. Mọi người dân trong xã đều cùng nhau chăm sóc, bảo vệ, góp phần làm sạch, đẹp và giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh".

Đến nay toàn xã có hơn 1000 mét đường hoa. Hội LHPN xã giao các thôn quản lý tuyến đường hoa hội phụ nữ tự quản; giao các hộ gia đình cắt tỉa, tưới cây.

Với những vực khu xa dân cư, chị em trong Hội tập trung cùng nhau dọn dẹp, bất cứ khi nào cần vệ sinh là chị em sẵn sàng tham gia.

Sau khi được công nhận là xã NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Giang tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đảng bộ, chính quyền xã luôn xác định xây dựng NTM là chủ trương đúng đắn và hợp lòng dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, sau khi được công nhận là xã NTM năm 2013, Đảng bộ xã Xuân Giang tiếp tục phát huy tốt vai trò lãnh đạo trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện các giải pháp và đã được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối năm 2021, phấn đấu năm 2023 về đích nông thôn mới kiểu mẫu.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video