Tây Ninh: Nữ Chủ tịch Hội cơ sở hết lòng vì hội viên

27/02/2024
Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Phong, huyện Tân Biên, nhiều năm qua, chị Nguyễn Thị Diệu Thu luôn tích cực vận động, tuyên truyền người dân, hội viên phụ nữ xã chấp hành tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Chị Nguyễn Thị Diệu Thu (thứ hai, từ phải qua) được biểu dương chủ tịch Hội cơ sở giỏi tỉnh năm 2023.

Chị không ngừng xây dựng những mô hình mới, cách làm hay để hỗ trợ cho chị em hội viên khó khăn; tranh thủ mọi nguồn vốn nhằm hỗ trợ các chị làm ăn, sản xuất kinh doanh. Nhiều năm qua, Hội LHPN xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ phụ nữ nghèo vay vốn phát triển kinh tế với lãi suất thấp. Từ năm 2019, Hội đã giải ngân 2,5 tỷ đồng cho hơn 80 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, hộ thu nhập thấp vay công trình nước sạch vệ sinh, sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, từ đó nhiều gia đình làm ăn phát triển ổn định.

Bên cạnh đó, thực hiện đề xuất chính sách hỗ trợ hội viên, phụ nữ yếu thế, tái hòa nhập cộng đồng về vốn để phát triển kinh tế, Đảng uỷ, UBND xã Tân Phong vận động hỗ trợ thực hiện chính sách và giao Hội LHPN xã quản lý để xoay vòng hỗ trợ trao vốn cho hội viên mua bán nhỏ lẻ không tính lãi và nộp lại tiền gốc sau 1 năm. Tính từ năm 2021 đến thời điểm này đã trao vốn cho 10 chị, với số tiền 50 triệu đồng. Để giúp hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương có điều kiện chăm sóc sức khoẻ, điều trị bệnh, Hội đã vận động trao 270 thẻ BHYT với tổng trị giá trên 34 triệu đồng.

 

Chị Nguyễn Thị Diệu Thu (bìa phải) trao mái ấm tình thương cho chị Lâm Tiền

Cùng với các chương trình hỗ trợ vốn, chị Thu còn tích cực vận động mạnh thường quân xây tặng 3 mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ khó khăn về nhà ở trị giá 252 triệu đồng, sửa chữa 2 căn nhà 70 triệu đồng; quan tâm đến những hỗ trợ nho nhỏ cho các gia đình khó khăn về vật dụng. Nhận thấy có những vật dụng còn mới nhưng nhiều gia đình không còn nhu cầu sử dụng, vì vậy, chị Thu xây dựng mô hình “Quầy hàng 2.000 đồng”. Tại đây, các chị có thể mang đến bàn, ghế, rổ, cặp sách, giày dép… hay trang phục ủng hộ cho Hội. Tính đến nay, Hội đã tổ chức mở 16 đợt, nhận được 500kg rau củ quả các loại, trên 10.000 bộ quần áo và các nhu yếu phẩm khác do các chị hỗ trợ với tổng giá trị hơn 500 triệu đồng. Qua đó, Hội đã bán ra và thu về được 30 triệu đồng, dành trao 100 suất học bổng cho các em học sinh khó khăn.

“Từ khi triển khai đến nay, mô hình nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý mạnh thường quân, cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã, trong huyện và ngoài huyện gửi tặng những sản phẩm, vật dụng còn tốt không sử dụng, hỗ trợ tiền trao học bổng... Và tất cả những người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo trong ấp có thể đến nhận sản phẩm, vật dụng theo nhu cầu của mình”- chị Thu chia sẻ.

Chị Diệu Thu trao quà cho hộ khó khăn trên địa bàn xã Tân Phong

Qua 3 năm triển khai thực hiện nhiều hoạt động phong trào, chương trình trên địa bàn xã đã chung tay phối hợp giúp đỡ cho 20 hộ vươn lên thoát nghèo. Chị Nguyễn Thị Ngọc Qui (ấp Sân Bay) cho biết, trước đây, một mình chị nuôi 3 con nhỏ nên rất khó khăn, nhờ chị Diệu Thu- Chủ tịch Hội LHPN xã quan tâm, chị đã được hỗ trợ trao tặng 1 con bò cái.

Từ những hiệu quả mang lại cho chị em hội viên, chị Diệu Thu được đánh giá xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền. Phong trào của Hội LHPN xã Tân Phong liên tiếp dẫn đầu phong trào thi đua của Hội LHPN huyện Tân Biên. Với những đóng góp của mình trong công tác Hội, vừa qua, chị Diệu Thu được Hội LHPN tỉnh đề xuất nhận bằng khen của TW Hội LHPN Việt Nam.

Ngọc Diêu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video