Quảng Ngãi: Chị Nguyễn Thị Hưởng với trái tim nhân hậu hết lòng vì người khuyết tật

14/06/2024
Không những tự mình đến động viên, chị Nguyễn Thị Hưởng còn tận tay trao tặng những món quà ý nghĩa mang đến cho người khuyết tật sự cổ vũ lớn lao và niềm tin yêu vào cuộc sống.
Hỗ trợ xây dựng nhà cho hội viên nghèo ổn định cuộc sống

Chị Nguyễn Thị Hưởng (sinh năm 1979), Chủ tịch Hội Người khuyết tật huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) luôn nhiệt tình, tận tâm và hết lòng vì những người kém may mắn, giúp họ từng bước hòa nhập cộng đồng. Chị tâm sự, sinh ra trong một gia đình nghèo, chị bị mù một mắt bẩm sinh do bố bị nhiễm chất độc da cam. Vì vậy, chị luôn mặc cảm, tự ti với bạn bè, nỗi buồn cứ đeo đẳng mỗi ngày cho đến khi chị nhận ra, chỉ có nỗ lực của bản thân mới có thể thay đổi được số phận. Sau khi học xong, chị cũng làm nông như nhiều chị em khác cùng trang lứa, ngoài ra, chị còn tham gia công tác tại Hội phụ nữ thôn, quản lý khu dân cư...

Đến năm 2017, khi Hội Người khuyết tật huyện Mộ Đức thành lập, chị được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội. “Trải qua tuổi thơ khó khăn, nhưng tôi luôn tin yêu vào cuộc sống. Trước đây vì tự ti nên tôi không lập gia đình mà chọn làm mẹ đơn thân. Hiện ngoài nuôi 2 con nhỏ, tôi còn nuôi mẹ ruột bị tai biến. Do đó, để hoàn thành việc nhà và công việc xã hội, tôi phải làm việc gần như gấp đôi những người khác”, chị Hưởng chia sẻ.

Chị cùng với Thường trực Hội Người khuyết tật huyện đã làm tốt công tác vận động xã hội hóa để chăm sóc và giúp đỡ người khuyết tật. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho hội viên. Năm 2023, Hội Người khuyết tật huyện Mộ Đức xây mới và sửa chữa được 7 ngôi nhà tình thương cho các hội viên, với tổng kinh phí hơn 440 triệu đồng. Theo chị Hưởng, là một người khuyết tật, chị hiểu và đồng cảm với những người cùng cảnh ngộ. Từ đó, chị đã tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình để thấu hiểu, chia sẻ, tìm cách giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng.

Chị Hưởng (thứ 2 phải ảnh sang) luôn gần gũi, động viên hội viên vượt qua số phận

Ngoài ra, chị còn duy trì tổ vay vốn xoay vòng, khuyến khích người khuyết tật có điều kiện mở cơ sở sản xuất giúp họ có thêm thu nhập. Điển hình có xưởng may gia công của chị Nguyễn Thị Giáo, ở xã Đức Lân; cơ sở làm chổi đót của bà Trần Thị Nhớ, ở xã Đức Thạnh... đã giải quyết việc làm cho nhiều người khuyết tật trên địa bàn.

“Đối với tôi hạnh phúc là được sưởi ấm những số phận kém may mắn như mình, bản thân tôi không giàu sang, nhưng cuộc sống vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người”, chị Hưởng bày tỏ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Võ Lâm cho biết: “Dù là người khuyết tật nhưng vượt lên tất cả, chị Hưởng không chỉ phát triển kinh tế gia đình mà luôn quan tâm, giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống. Chị luôn gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, được đồng nghiệp và người dân tin yêu, là tấm gương về nghị lực sống để mọi người học tập và noi theo”.

Như Đồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video