Quảng Ngãi: Điều kiện kinh tế của chị Trương Thị Lệ Quyên ngày càng khấm khá với mô hình trồng nấm bào ngư

16/04/2024
Từ năm 2021, chị Trương Thị Lệ Quyên, 27 tuổi, hội viên phụ nữ thôn Phong Niên Hạ, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh đã có ý tưởng khởi nghiệp trồng nấm bào ngư. Đến nay, trang trại trồng và sản xuất phôi nấm bào ngư của vợ chồng chị Quyên đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Trang trại nấm bào ngư của gia đình chị Quyên

Sau khi xem một bài viết trên báo về mô hình trồng nấm bào ngư, chị Quyên đã có ý tưởng nắm bắt cơ hội và tự nghiên cứu trau dồi thêm kiến thức về trồng nấm. Từ đó, vợ chồng chị Quyên đã quyết định khởi nghiệp trồng nấm bào ngư với số vốn ban đầu 70 triệu đồng, xây dựng trại nấm với diện tích 30m2, nhập 3.000 phôi nấm từ trại nấm của tỉnh khác về trồng. Sau 1 tháng đã cho thu hoạch, 1.000 phôi nấm đã cho ra thành phẩm từ 40-45kg và lần lượt cứ sau 15 ngày tiếp tục thu hoạch đợt tiếp theo, với tổng số 8 đợt, sau khi trừ chi phí thu về 25 triệu đồng. Chị Quyên chia sẻ: “Ban đầu, tôi làm 1 trang trại nhỏ, thấy nguồn thu nhập ổn định. Vì vậy, tôi quyết định mở rộng thêm trại lớn để tự cung cấp phôi nấm, vì khi mình đi lấy nơi cung cấp phôi nấm thì đôi khi bị thiếu, không đáp ứng đủ chất lượng. Do đó, tôi quyết định làm phôi nấm để mình tự sản xuất”.

Thấy hiệu quả kinh tế đem lại từ trồng nấm bào ngư, với số tiền tích góp của hai vợ chồng cộng với 70 triệu đồng từ nguồn vốn vay của Hội LHPN xã, chị Quyên đã mở rộng thêm trang trại nuôi trồng và sản xuất phôi nấm, tổng kinh phí 500 triệu đồng. Đến nay, chị đã có 3 trại nuôi trồng nấm bào ngư, với tổng diện tích hơn 280m2 và 1 trại sản xuất phôi nấm bào ngư, diện tích 200m2. Bình quân mỗi tháng đều cho thu hoạch nấm, thời điểm thu hoạch nấm nhiều nhất vào ngày 30, mồng 1 và ngày 14, 15 Âm lịch. Một đợt sẽ thu hoạch từ 300-400kg, với giá bán 50-60 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu lãi từ 10-15 triệu đồng/tháng. Ngoài thu hoạch từ trồng nấm, vợ chồng chị còn sản xuất thành công phôi nấm. Mỗi tháng sản xuất được 30.000 phôi nấm, với giá bán 6.000 đồng/phôi, sau khi trừ chi phí thu về 20 triệu đồng.

Chị Quyên cho biết: “Khi trồng nấm, hai vợ chồng cũng học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, tham khảo nhiều tài liệu về việc ứng dụng khoa học kỹ thuật về trồng nấm, làm phôi nấm trên sách, báo, Internet, đi tham quan thực tế tại các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Định, Quảng Nam để đúc rút kinh nghiệm và sản xuất. Để nấm phát triển đạt hiệu quả thì phải cung cấp nhiều dinh dưỡng, như vậy thì tai nấm ra mới xinh, ngược lại dinh dưỡng ít thì tai nấm sẽ nhỏ lại và không ra được chùm xinh, chỉ ra 1 hoặc 2 tai nấm thôi”. Chị chia sẻ, việc làm nấm bào ngư cũng khá đơn giản, nhưng để đem lại thu nhập và năng suất cao cần phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc, trong đó khâu chọn phôi là quan trọng nhất vì nó quyết định đến chất lượng thành phẩm. Để tạo phôi nấm, sử dụng 100% mùn cưa cao su, dinh dưỡng là cám bắp, cám gạo. Sau đó, hấp thanh trùng 121 độ C trong vòng 4 tiếng và đem ra để ngoài 12 tiếng, tiếp theo là cấy giống, nuôi tơ trong vòng 30 ngày và cuối cùng là xuất phôi đi. 

Hội LHPN xã Tịnh Phong đến thăm quan, học hỏi mô hình trồng nấm bào ngư của vợ chồng chị Quyên

Từ trại nấm của gia đình, hai vợ chồng đã luân phiên công việc nhịp nhàng, người phụ trách về kỹ thuật chăm sóc nuôi trồng, sản xuất phôi nấm, người phụ trách việc theo dõi chung, tư vấn khách hàng. Đặc biệt, khâu chăm sóc nấm phải tuân thủ đúng kỹ thuật, hàng ngày tưới nước đều đặn. Trại nấm được đầu tư hệ thống tưới phun sương, thời tiết nóng thì bình quân một ngày tưới từ 7-8 lần, thời tiết mưa tưới nước từ 4-5 lần; đảm bảo ánh sáng phù hợp, môi trường sạch sẽ và độ ẩm phù hợp để nấm phát triển nhanh. Nấm bào ngư là loại thực phẩm sạch, không dùng hóa chất, không dùng thuốc bảo quản, nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên trại nấm đã đi vào hoạt động hiệu quả và tạo việc làm cho 6 lao động, với mức lương bình quân từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Tinh thần khởi nghiệp của chị Quyên không chỉ dừng lại ở đó mà chị còn tiếp tục tìm tòi, học hỏi để mở rộng thêm trại nấm linh chi trên diện tích 30m2, với 2.500 phôi nấm.

Bà Hồ Xuân Hương, Chủ tịch Hội LHPN xã Tịnh Phong cho biết: “Mô hình khởi nghiệp trồng và sản xuất phôi nấm bào ngư của vợ chồng chị Quyên trong thời gian qua thực hiện đạt hiệu quả kinh tế cao, vừa đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp chị em phụ nữ ở thôn có việc làm, tăng thu nhập. Các trại nấm của chị Quyên đã được Hội LHPN xã giới thiệu cho hội viên phụ nữ tham quan, học tập và chia sẻ kinh nghiệm, tạo điều kiện giúp hội viên phụ nữ nhân rộng mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình”.

Kim Cúc – Đức Văn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video