Quảng Nam: Phụ nữ Tiên Phước chung tay đẩy lùi ma tuý mang lại cuộc sống bình yên cho mọi nhà

03/04/2023
Huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam là được biết đến là miền quê với nhiều cảnh đẹp, những ngôi làng cổ, ngõ đá rêu phong, là mảnh đất giàu truyền thống anh hùng cách mạng. Tuy nhiên, Tiên Phước cũng được nhắc đến là địa phương có tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, dù đã được kiểm soát.
Diễn đàn “Phụ nữ Tiên Phước phòng, chống, kiểm soát ma túy” năm 2021

Theo số liệu thống kê, Tiên Phước có đến 501 người có hồ sơ quản lý, có 167 người tham gia chương trình điều trị Methadone ở cơ sở phát thuốc Methadone tại huyện, 55 người đang cai nghiện tại cơ sở cai nghiện, 07 người tại Trại giam huyện, còn lại ngoài xã hội, trong đó xã Tiên Cảnh là xã trọng điểm về ma túy. Đối tượng nghiện chủ yếu là ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Trong bối cảnh đó, phụ nữ là đối tượng chịu nhiều tổn thương nhất. Bên cạnh phải gánh chịu những vất vả, nhọc nhằn, mất mát của gia đình có người thân nghiện ma tuý thì chị em còn phải đối mặt với một môi trường sống chẳng thể bình yên khi làng xóm, cộng đồng có người nghiện. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng triển khai các hoạt động, phong trào của Hội.

Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở trên địa bàn Tiên Phước đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, giáo dục, cảm hoá người nghiện lồng ghép với các phong trào thi đua, Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch. Phối hợp với các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn tổ chức các điểm truyền thông phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực học đường,....cho hơn 2.000 lượt học sinh. Phối hợp với các ngành trung tâm công tác xã hội tỉnh, công an tổ chức tư vấn nhóm, truyền thông cho gần 1.700 hội viên phụ nữ về phòng, chống ma túy, bạo lực gia đình; tổ chức cuộc thi “Nói không với bạo lực gia đình và ma túy”, với thông điệp “Mang bình yên đến với mọi nhà”.

Trong các năm 2021-2022, Hội LHPN huyện đã tổ chức 03 diễn đàn “Vai trò của phụ nữ tham gia phòng, chống, kiểm soát ma túy” tại 13 xã, thị trấn, với sự tham gia của gần 150 chị em có con em, chồng nghiện ma túy có chiều hướng tiến bộ, có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó chị em được Công an huyện hướng dẫn phương pháp hỗ trợ con em cai nghiện tại gia, cai nghiện tự nguyện. Sau diễn đàn, Hội có văn bản đề xuất chính quyền các cấp công tác hỗ trợ giải quyết việc làm, truy bắt tội phạm, đào tạo nghề, hỗ trợ điều trị cắt, giảm liều methadone...

Để động viên gia đình có con em nghiện thực hiện cai nghiện tiến bộ, hằng năm, Hội LHPN huyện đều tổ chức thăm, hỏi, tặng quà nhân dịp Tết nguyên đán. Phát huy hiệu quả hàng trăm mô hình với trên 1.200 thành viên tham gia như: câu lạc bộ (CLB) “Gia đình an toàn”; mô hình tổ, nhóm CLB cha, mẹ nuôi dạy con tốt; câu lạc bộ giáo dục & đời sống; tổ phụ nữ không có con vi phạm pháp luật và người thân mắc các tệ nạn xã hội; tổ phụ nữ không vi phạm luật giao thông. Thông qua hoạt động của các mô hình chị em được chia sẻ kiến thức về nuôi dạy con; cách thức làm ăn, phát triển kinh tế gia đình; kỹ năng ứng xử trong gia đình, làng xóm để cùng nhau xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”. Hoạt động của các CLB được chính quyền địa phương đánh giá cao, đề nghị tiếp tục duy trì phát huy hiệu quả và nhân rộng trên địa bàn huyện.

Để tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Hội trong chung tay đẩy lùi tệ nạn nghiện ma tuý, thời gian tới, Hội LHPN huyện Tiên Phước tiếp tục phối hợp triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ phụ nữ quản lý tốt con, em, người thân trong gia đình, góp phần giảm dần tình trạng vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, mang bình yên đến với mọi nhà.

Minh Ánh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video