Quán quân Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng miền Trung: Vượt lên từ biến cố gia đình

22/09/2023
Vượt qua hàng ngàn thí sinh trên khắp cả nước và 21 dự án lọt vào Vòng chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp vùng miền Trung năm 2023, chị Nguyễn Thị Hoài Sen (Quảng Bình) đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân với Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo tổ chức nuôi heo thảo dược thức ăn vi sinh theo chuỗi giá trị có kiểm soát”.
Chị Nguyễn Thị Hoài Sen (trái) xúc động khi được Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao cúp và bằng khen giải Đặc biệt Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng miền Trung năm 2023

Phóng viên Báo PNVN đã có cuộc trao đổi để cùng nghe chị Sen chia sẻ về niềm vui này.

- PV: Thưa chị Nguyễn Thị Hoài Sen, chị có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi cầm trên tay phần thưởng dành cho giải đặc biệt Vòng chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp vùng miền Trung năm 2023? 

- Chị Nguyễn Thị Hoài Sen: Thật sự không biết nói gì hơn, tôi rất xúc động và cám ơn Ban giám khảo, Ban tổ chức cho tôi vinh dự này. Tôi cũng xin cám ơn các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã đưa tôi đến đây bằng cả một hành trình dài. 

- PV: Chị có thể giới thiệu ngắn gọn về Dự án của mình không? 

- Chị Nguyễn Thị Hoài Sen: Tôi nuôi heo trong trang trại khép kín, ăn thức ăn được làm từ các loại thảo dược địa phương như sả, nghệ… cùng một số loại nguyên liệu khác, cho ra con heo khoẻ mạnh, ít đau bệnh, thịt cũng thơm ngon hơn.  

- PV: Chị có thể chia sẻ cho độc giả biết động lực nào để chị phát triển dự án này? 

- Chị Nguyễn Thị Hoài Sen: (nghẹn ngào)… Tôi từng có một gia đình hạnh phúc nhưng không may, năm 2019, chồng tôi đột ngột qua đời ở nước ngoài. Lúc đó, tôi đã gục ngã nhưng sau khi nhận thức được mình phải tự đứng dậy trên đôi chân của mình, tôi quyết định thay đổi. Tận dụng chuồng nuôi heo mà anh để lại, tôi lao vào công việc để có thêm thu nhập gánh vác gia đình.

Trong quãng thời gian đen tối nhất của cuộc đời, tôi đã nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của Hội LHPN địa phương và may mắn được tham gia một dự án tập huấn khởi nghiệp nên tôi nghĩ rằng mình phải có trách nhiệm biến "cần câu" thành công việc cụ thể, có thể giúp ích được cho cộng đồng, như cách các chị đã giúp tôi. 

Chị Nguyễn Thị Hoài Sen chế biến thức ăn cho heo từ thảo dược băm nhuyễn. Ảnh: NVCC

- PV: Vậy chị có thể chia sẻ các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã hỗ trợ chị như thế nào để chị có được thành công này không? 

- Chị Nguyễn Thị Hoài Sen: Các cấp Hội từ xã đến tỉnh không chỉ động viên, cho tôi cơ hội tham dự chương trình phụ nữ khởi nghiệp mà còn hướng dẫn, hỗ trợ tôi từ cách lập đề án, kỹ năng thuyết trình cho đến định hướng phát triển sát với nội dung của Trung ương đề ra. Rất may mắn đó cũng là tâm niệm của tôi khi rất mong các chị em có việc làm ngay tại chính quê hương, không cần phải đi đâu xa mà vẫn có thể làm chủ kinh tế. 

- PV: Vậy hiện nay dự án của chị đã triển khai trong thực tế chưa? 

- Chị Nguyễn Thị Hoài Sen: Tôi lấy thương hiệu là "Thịt heo thảo dược Tâm Sen" với tiêu chí thịt sạch, an toàn. Sản phẩm thịt heo sạch của tôi đã đưa ra thị trường theo chuỗi liên kết với 3 kênh phân phối chính là bán trực tiếp cho người tiêu dùng, cung cấp nguyên liệu cho bếp trường học và các nhà hàng trên địa bàn tỉnh, nhận được phản hồi rất tích cực của khách hàng. 

- PV: Với những thành tựu ban đầu đó, hiện nay chị có bao nhiêu lao động thường xuyên với mức lương thế nào? 

- Chị Nguyễn Thị Hoài Sen: Hiện chúng tôi có 8 người trong tổ hợp tác và 20 nhân công lao động thường xuyên, trong đó đa số là phụ nữ, có mức thu nhập bình quân khoảng 7 triệu/ người/ tháng. Ngoài ra có hàng chục người lao động bán thời gian tham gia trong các dịp cao điểm. 

- PV: Trong thời gian tới, chị có dự định gì để tiếp tục phát triển dự án này? 

- Chị Nguyễn Thị Hoài Sen: Ngay sau đây, tôi sẽ tiếp tục cố gắng chuẩn bị thật tốt cho cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp toàn quốc. Cùng với đó, tôi sẽ tiếp tục học hỏi, trau dồi kiến thức để mở rộng quy mô chuồng heo, tiến tới đưa thịt heo sạch đến tay nhiều khách hàng trên khắp cả nước. Trong tương lai, khi công việc vận hành ổn định, tôi có kế hoạch sẽ hỗ trợ các trẻ em mồ côi được đến trường và có công ăn việc làm. Đó là mục tiêu lớn nhất để tôi cố gắng mỗi ngày.

- PV: Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện này.

Thông tin liên hệ:

Heo thảo dược Tâm Sen - HTX Nông nghiệp an toàn Tâm Sen

Địa chỉ: Thanh Lộc, Sơn Lộc, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

SĐT: 0948 528 312

Facebook: Heo thảo dược Tâm Sen (https://www.facebook.com/profile.php?id=100088587099369)

Giá sản phẩm: Từ 130.000VNĐ/kg

Bí quyết thành công:

- Vượt lên chính mình.

- Kiên trì với con đường mình lựa chọn.

- Luôn lấy chữ "tâm" làm triết lý kinh doanh để cho ra đời những sản phẩm ngon, sạch, tốt cho sức khoẻ.

- Hướng về cộng đồng.

https://phunuvietnam.vn/

CÁC ĐỀ ÁN

Video