Phụ nữ Việt Nam không ngừng vun đắp và gìn giữ hòa bình

10/01/2023
Sáng 9/1, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Ban Di sản Ký ức tổ chức sự kiện “Khát vọng hòa bình” hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam và kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Các đại biểu thực hiện nghi thức thả chim bồ câu như lời gửi gắm những mong ước về một trái đất không còn chiến tranh

Sự kiện “Khát vọng Hòa bình” được tổ chức hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình cho Việt Nam. Từ câu chuyện trong lịch sử, với truyền thống vẻ vang, phụ nữ Việt Nam vẫn luôn là nguồn lực quan trọng  với sự đồng hành của cộng đồng và toàn xã hội sẽ không ngừng vun đắp và gìn giữ hòa bình.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đã bày tỏ sự biết ơn các thế hệ đi trước, những người phụ nữ Việt Nam và đông đảo bạn bè quốc tế trong phong trào phản chiến đã chung vai, sát cánh với nhân dân Việt Nam để thế hệ nhân dân Việt Nam được lớn lên trong hoà bình, được yên tâm học tập trong môi trường không tiếng súng, để hưởng niềm vui trọn vẹn của người dân một nước độc lập, tự do và ngày càng phát triển.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu tại sự kiện

Khi thế giới đang đứng trước những thách thức lớn về an ninh, cả truyền thống và phi truyền thống, đe dọa đẩy lùi những thành quả của phát triển, hơn lúc nào hết, hòa bình và an ninh càng cần được xây dựng và củng cố. Từ câu chuyện về hòa bình, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương tin rằng, mỗi cá nhân sẽ có những suy nghĩ và hành động thiết thực để đoàn kết đấu tranh và vun đắp vì một nền hòa bình chung cho mọi quốc gia, dân tộc, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em trên toàn thế giới.

“Thay mặt Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn sự ủng hộ và đồng hành từ các Bộ, ban ngành, các đoàn thể, các đoàn ngoại giao, các tổ chức trong nước và quốc tế, các bảo tàng, di tích đối với các chương trình và hoạt động của Hội LHPN nói chung và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nói riêng trong thời gian qua. Tôi đặc biệt tin tưởng sự kiện hôm nay sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, và tiếp tục mở ra những hoạt động ý nghĩa trong tương lai”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ.

Các nữ chiến sĩ mũ nồi xanh tại chương trình

Theo Đại tá Mạc Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng, những năm qua, Việt Nam đã cử hàng trăm lượt sĩ quan, quân nhân tới các nước trên thế giới nhằm chung tay góp phần gìn giữ hòa bình an ninh, sự an toàn của người dân ở những khu vực cần sự giúp đỡ. Phụ nữ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ hòa bình với tỷ lệ nữ tham gia là 15%, cao hơn kỳ vọng của Liên Hợp Quốc là 9% trong năm 2020. Đặc biệt, phụ nữ Việt Nam cũng tham gia ở nhiều lĩnh vực, nghiệp vụ khác nhau; tương tác hỗ trợ phụ nữ và trẻ em địa phương; hỗ trợ nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên, tham gia giảng dạy cho các em học sinh nữ ở địa phương… Ông khẳng định, lực lượng gìn giữ hòa bình việt Nam sẽ phấn đấu đưa hình ảnh, phẩm chất tốt đẹp nhất của Bộ đội cụ Hồ tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Đại tá Mạc Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng cho biết, Việt Nam đã cử hàng trăm lượt sĩ quan, quân nhân tới các nước trên thế giới nhằm chung tay góp phần gìn giữ hòa bình an ninh, sự an toàn của người dân ở những khu vực cần sự giúp đỡ

Trong khuôn khổ sự kiện,  đã diễn ra Tọa đàm “Vì một nền hòa bình” và khai mạc triển lãm “Khát vọng Hòa bình”.

Tọa đàm “Vì một nền hòa bình” là những câu chuyện đầy cảm xúc về hành trình cống hiến và dựng xây hòa bình của nhiều thế hệ người con Việt Nam và bạn bè quốc tế, khi họ ở lứa tuổi thanh niên đầy nhiệt huyết trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, khi họ trở thành những “sứ giả hòa bình” trên đất nước bạn hay khi trải qua những giây phút hạnh phúc, tự hào của ngày 27/1/1973 lịch sử…

Các khách mời chia sẻ tại Tọa đàm “Vì một nền hòa bình” 

Triển lãm “Khát vọng Hòa bình” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện bao gồm 2 chủ đề trưng bày: Đường tới hòa bình, Hiệp định Paris – Chiến thắng của khát vọng hòa bình. Triển lãm đã dẫn dắt người xem đến với những câu chuyện về ý chí, sự kiên cường và anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam trên mọi mặt trận từ chính trị, quân sự, ngoại giao nhân dân…

Các đại biểu tham quan Triển lãm “Khát vọng Hòa bình” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện

Một số hình ảnh tại sự kiện:

 

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video