Nhiều tấm gương điển hình từ phong trào thi đua Xây dựng người phụ nữ Quảng Trị thời đại mới

20/06/2024
Không ngừng đổi mới trong chỉ đạo, linh hoạt trong thực tiễn hoạt động, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã và đang thu hút, tập hợp được các tầng lớp phụ nữ cùng đoàn kết, sáng tạo, khơi dậy tinh thần, ý thức trách nhiệm của phụ nữ đối với bản thân, gia đình và cộng đồng. Nhiều phong trào hoạt động của Hội đã thực sự đi vào đời sống, trở thành động lực thúc đẩy phụ nữ vượt qua khó khăn, thử thách, thi đua yêu nước để không ngừng phát triển.
Các tập thể, cá nhân điển hình được vinh danh tại Hội nghị biểu dương điển hình phụ nữ tiên tiến cấp tỉnh giai đoạn 2018 – 2023

Xây dựng người phụ nữ Quảng Trị thời đại mới

“Có kiến thức, có đạo đức, có sức khỏe, yêu nước, nghĩa tình, có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng” là những tiêu chí của người phụ nữ Quảng Trị thời đại mới do Hội LHPN tỉnh phát động thực hiện. Xác định phong trào là “chất xúc tác” để các tầng lớp phụ nữ Quảng Trị đẩy mạnh thi đua, các cấp Hội đã tổ chức thực hiện phong trào sâu rộng, từ đó xuất hiện nhiều gương điển hình phụ nữ tiên tiến, nổi bật trên mọi lĩnh vực.

Mô hình khởi nghiệp của chị Hồ Thị Xở, chi hội trưởng (CHT) chi hội phụ nữ thôn A Đăng, xã Tà Rụt đã trở thành khởi nguồn của tổ hợp tác trồng chuối lùn bản địa với 20 thành viên tham gia. Chị Xở cho biết, tổ hợp tác thu hoạch và bán ra thị trường trung bình mỗi năm được 7200 buồng chuối, cho tổng thu nhập đạt khoảng 720 triệu đồng, góp phần giúp chị em tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Vượt qua những khó khăn của người đồng bào DTTS khi làm kinh tế, chị đã mạnh dạn kết nối, quảng bá sản phẩm chuối lùn bản địa để bán tại các cửa hàng OCOP, siêu thị Coop Mart tại TP. Đông Hà, bước đầu được người tiêu dùng lựa chọn. Chị Xở đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị biểu dương điển hình phụ nữ tiên tiến cấp tỉnh giai đoạn 2018-2023.

Chị Nguyễn Thị Ty, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đakrông cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện có 114 mô hình kinh tế, 9 tổ hợp tác, 2 hợp tác xã do phụ nữ quản lý. Nhiều mô hình đã thu hút, tập hợp được đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia. Đây là thành quả được tạo nên bởi công sức, ý chí nỗ lực vượt khó vươn lên tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế của chị em phụ nữ miền núi, sự chung tay hỗ trợ, đồng hành của cấp ủy chính quyền và Hội LHPN các cấp nhằm giải quyết nhu cầu việc làm tại chỗ cho nhiều chị em, giảm thiểu việc phụ nữ đi làm ăn xa, góp phần xây dựng kinh tế- xã hội địa phương.”

Đóng góp vào sự lớn mạnh của phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh, có công sức của mọi tầng lớp phụ nữ. Đã có nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu, có ý tưởng sáng tạo, tính ứng dụng cao đem lại hiệu quả kinh tế như chị Trần Thị Vân, Trưởng Phòng Điều dưỡng với nỗ lực nâng cao chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí của Bộ Y tế, từng bước tạo niềm tin cho Nhân dân trong việc khám chữa bệnh tại tỉnh; chị Hồ Thị Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã Tà Long, huyện Đakrông với mô hình “Tour du lịch trải nghiệm 199k”, giúp chị em phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; chị Nguyễn Thị Anh Đào, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh với giải Nhì cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” cấp quốc gia có niềm đam mê mãnh liệt và khát vọng đổi mới sáng tạo để tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp xanh, mang thương hiệu Quảng Trị đến mọi miền,...

Từ trách nhiệm với gia đình xã hội, nhiều tấm gương phụ nữ điển hình vượt khó, vươn lên, nuôi con con tốt, tận tụy với những công việc cộng đồng, được xã hội tôn vinh. Điển hình như chị Trần Thị Luận, CHT Chi hội Phụ nữ thôn Lâm Xuân, xã Gio Việt, huyện Gio Linh là một người mẹ nuôi dạy con tốt, người mẹ đỡ đầu nhiều trẻ mồ côi, luôn nhiệt huyết với phong trào phụ nữ ở trên địa bàn; chị Trương Thị Tánh, thôn Mỵ Trường, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng là người mẹ đơn thân, khuyết tật, vượt lên hoàn cảnh để nuôi dạy con thành tài,...

Chị Hồ Thị Xở giới thiệu các sản phẩm chuối lùn của THT tại hội chợ trưng bày sản phẩm

Nhân rộng, lan tỏa gương người tốt, việc tốt

Thông qua các phong trào, cuộc vận động của Hội, tinh thần thi đua yêu nước đã được lan tỏa đến đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ. Từ lối sống an phận, tự ti, nhiều chị em đã chủ động bước ra khỏi vùng an toàn, tích cực học tập để thay đổi, vươn lên, đóng góp nhiều hơn cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Đã có 455 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được Trung ương Hội LHPN Việt Nam và UBND tỉnh tặng Bằng khen, 764 tập thể, cá nhân được Hội LHPN tỉnh và UBND các huyện, thị tặng giấy khen. Có 70.200 chị đạt 3 tiêu chuẩn 5 năm liên tục, 40.580 chị được công nhận danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc” các cấp. Hằng năm, Hội LHPN các cấp định kỳ tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiêu biểu. Cấp ủy, chính quyền đều ghi nhận vai trò, đóng góp của chị em phụ nữ trong các phong trào thi đua yêu nước.

Hội LHPN các cấp tích cực tuyên truyền, nhân rộng các mô hình hay, các ý tưởng sáng tạo, có đóng góp thiết thực cho xã hội; giới thiệu điển hình hàng quý; đẩy mạnh tuyên truyền điển hình trên các phương tiện thông tin đại chúng và bản tin nội bộ để kịp thời nêu gương, khuyến khích, động viên các tập thể, cá nhân điển hình. Đặc biệt, kênh fanpage của Hội được đồng bộ đến tận chi/ tổ, thường xuyên đăng tải những hình ảnh đẹp, lan tỏa những gương sáng cán bộ, hội viên, phụ nữ, truyền tải nhiều thông tin tích cực đến với người dân.

Thu Thảo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video