Nhiều hoạt động thiết thực vì phụ nữ nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

09/03/2023
Kỷ niệm 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi và ý nghĩa thu hút đông đảo phụ nữ và nam giới tham gia, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, lan tỏa thông điệp tích cực trong xã hội.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu trong cuộc gặp mặt đại diện các nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương. Ảnh: VGP

Quan tâm đến công tác cán bộ nữ

Ngày 6/3, Bộ Chính trị có quyết định phân công bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, giữ chức Thường trực Ban Bí thư khóa XIII. Bà Trương Thị Mai trở thành nữ Thường trực Ban Bí thư đầu tiên trong lịch sử. Sự kiện phân công một nữ cán bộ cao cấp giữ chức vụ Thường trực Ban Bí thư của Bộ Chính diễn ra ngay trước thềm kỉ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đã tạo không khí phấn khởi trong các tầng lớp phụ nữ. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao quyết định của Bộ Chính trị phân công bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức Thường trực Ban Bí thư khóa XIII. Ảnh: TTXVN

Ngày 7/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2022 nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong xây dựng, phát triển đất nước. Cuộc gặp mặt có sự hiện diện của gần 100 nữ lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới. Điều đó được thể hiện xuyên suốt qua các chủ trương, đường lối, chính sách, nhất là Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 16 của Trung ương, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị số 37 của Ban Bí thư, Hiến pháp năm 2013, Luật Bình đẳng giới…

Để phát huy tài năng, trí tuệ, lòng nhân ái và truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, Hội Phụ nữ tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; triển khai thực chất các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ nữ, bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Thủ tướng với các đại biểu nữ lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Ảnh: Hà Hòa

Cùng với các hoạt động ở Trung ương, nhân dịp này, tại nhiều địa phương cũng diễn ra các hoạt động nhằm thúc đẩy công tác cán bộ nữ phát triển.

Tại Hà Giang, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức gặp mặt cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh, cấp huyện. Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh khẳng định: Những năm qua, dưới sự lãnh chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, khẳng định vai trò của tổ chức Hội, có nhiều đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh.

Bắc Giang: Ban thường vụ (BTV) Tỉnh ủy đã ban hành Đề án tăng cường công tác cán bộ trẻ, cán bộ nữ diễn BTV Tỉnh ủy quản lý giai đoạn 2023-2030. 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Nghiêm Xuân Hưởng tặng hoa chúc mừng các nữ đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh Vân Anh

Mục tiêu đến năm 2025 tối thiểu cấp ủy tỉnh có 15% cán bộ nữ, 10% cán bộ trẻ và tối thiểu có 25% cán bộ nữ, 15% cán bộ trẻ quy hoạch cấp ủy tỉnh; đến năm 2030, Cấp ủy tỉnh có tối thiểu 15% cán bộ nữ, 10% cán bộ trẻ tham gia. 

Tỷ lệ quy hoạch cấp ủy tỉnh tối thiểu là 25% cán bộ nữ và 15% cán bộ trẻ. Trong BTV cấp ủy, chức danh chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện có lực lượng trẻ và nữ...

Nhiều hoạt động tôn vinh phụ nữ, vì phụ nữ

Bên cạnh những hoạt động trong công tác cán bộ nữ, Hội LHPN Việt Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh phụ nữ có những đóng góp cho cộng đồng; các hoạt động vì phụ nữ được đông đảo, hội viên cả nước quan tâm và hưởng ứng. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Kovalevskaia trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2022 cho các nhà khoa học có những công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc. Ảnh: VGP

Nhân dịp này, TƯ Hội LHPN Việt Nam cũng tổ chức trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2022 nhằm tôn vinh các nữ khoa học, đồng thời, phát động các cuộc thi, đề án khởi nghiệp và "Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030", được kì vọng sẽ là "cú hích" lớn cho công cuộc tái thiết cuộc sống của nhiều hội viên, phụ nữ hậu COVID-19.

Trong đó, Hội chú trọng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa lịch sử của Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và Khởi nghĩa Hai Bà Trưng; tiếp tục tổ chức các hoạt động chăm lo cho hội viên, phụ nữ thông qua các chương trình, hoạt động thiết thực như: chương trình "Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương", Chương trình "Mẹ đỡ đầu","Triệu phần quà san sẻ yêu thương".

Năm nay, phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới" gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng được triển khai rầm rồ trong các cấp Hội. Nhiều đia phương như Thanh Hóa, Gia Lai đã triển khai cụ thể, có nội dung, gắn với những thuận lợi về điều kiện thực tế và văn hóa vùng miền để khuyến khích hội viên phụ nữ tham gia, vừa phát triển kinh tế, vừa phát huy phẩm chất, năng lực.

Hội viên, phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế hưởng ứng "Tuần lễ áo dài 2023"

Đối với hoạt động tôn vinh "Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2023, TƯ Hội LHPN Việt Nam đã phát động "Tuần lễ áo dài" từ ngày 01-08/3. Thông qua đó, các cấp Hội LHPN các tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động linh hoạt, sáng tạo như: các cuộc thi ảnh, đồng diễn áo dài, tổ chức triển lãm, giao lưu văn hóa văn nghệ nhằm tôn vinh tà ào dài dân tộc găn với vẻ đẹp quê hương.

Cùng với đó, Hội cũng triển khái các hoạt động dân vũ, thể dục thể thao quần chúng trong hội viên, phụ nữ, xây dựng các mô hình mới, tổ chức các giải đấu bóng chuyền hơi, giao lưu văn hóa, thể thao phù hợp với tình hình thực tế địa phương, hướng tới ửng ứng Hội thi dân vũ và Đại hội thể dục thể thao toàn quốc năm 2023.

Có thể thấy, ở khắp các cấp hội, khắp mọi miền Tổ quốc, ở đâu có phụ nữ, ở đó phong trào hoạt động hướng ứng ngày 8/3 lại trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết.

Đồng hành cùng phụ nữ yếu thế

Một trong những hoạt động thiết thực của các cấp Hội nhân dịp này là hướng sự quan tâm tới phụ nữ yếu thế. Đây không chỉ là phong trào có tính thời điểm mà là hoạt động thường niên được các cấp hội phụ nữ quan tâm, giúp đỡ.

Theo đó, nhiều mô hình câu lạc bộ hỗ trợ chị em như: người khuyết tật, đơn thân, phụ nữ bị bạo hành, phụ nữ bị ảnh hưởng từ di chứng chiến tranh luôn hoạt động không ngừng nghỉ với nhiều hình thức như hỗ trợ con giống, cây giống, ngày công lao động, dạy nghề và hỗ trợ vay vốn tín chấp ngân hàng.

Hội LHPN tỉnh Nghệ An tổ chức "gian hàng 0 đồng" tặng áo dài cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Tại một số nơi như tại tỉnh Tiền Giang, tỉnh Thái Nguyên, các cấp hội cũng tuyên truyền vận động xã hội hóa và hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em yếu thế; phối hợp với cơ quan tổ chức có liên quan như: Công an, Tư pháp, Hội Luật gia, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể khác hỗ trợ và tư vấn trợ giúp pháp lý cho các trường hợp đã bị bạo lực gia đình; cung cấp các kiến thức về tổ chức cuộc sống gia đình, kỹ năng làm cha mẹ, kỹ năng ứng xử giữa các thanh viên trong gia đình và với cộng đồng, hướng nghiệp cho con.

Tại Tuần lễ áo dài, hàng nghìn bộ áo dài được quyên góp và "bày bán" tại các "gian hàng 0 đồng" do Hội LHPN các tỉnh thành tổ chức cho các hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đã một lần nữa khẳng định sức lan tỏa của công tác Hội trong đời sống hội viên, phụ nữ.

Thông qua những hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực trong toàn hệ thống Chính trị và nhân dân nhân dịp kỉ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga chia sẻ: "với những cơ hội mà thời đại mang tới cũng như ưu thế của phụ nữ Việt Nam thời đại mới về tiềm năng, năng lực phát triển, mỗi người phụ nữ sẽ ngày càng phát huy tính chủ động sáng tạo, bản lĩnh vượt lên mọi khó khăn, phát triển năng lực bản thân, tiếp tục đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, xã hội hạnh phúc và thịnh vượng". 

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video