Một đại gia đình có 6 bà mẹ Việt Nam anh hùng

03/08/2006
24 liệt sỹ trong gia đình anh em nhà ông Vương Hoán, xã Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, mỗi người là một tấm gương hy sinh dũng cảm.

Điều đặc biệt là có 6 người được phong tặng Mẹ Việt Nam anh hùng. Cháungoại của ông cũng được Nhà nước phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang.

 

Gia đình ông Vương Hoán có hai anh em: Ông và người em ruột là bà Vương Thị Phi. 4 thế hệ con cháu trong gia đình ông có 24 liệt sỹ: 4 liệt sỹ kháng chiến chống Pháp và 20 liệt sỹ kháng chiến chống Mỹ. Bản thân ông là liệt sỹ, 5 người con là liệt sỹ, 2 rể và 8 cháu là liệt sỹ. Gia đình bà Vương Thị Phi: 3 con, 1 rể và 4 cháu là liệt sỹ.

 

Nhà nước phong tặng danh hiệu bà Mẹ Việt Nam anh hùng cho 6 người: mẹ Trần Thị Định, mẹ Vương Thị Lành (con gái), mẹ Phan Thị Vũ (con dâu), mẹ Vương Thị Phi (con gái), mẹ Trần Thị Lùn (cháu ngoại), mẹ Phan Thị Thể (con dâu).

 

Chính ông Vương Hoán đào hầm bí mật trong đống rơm nhà mình cho cán bộ nằm vùng ở. Mật thám báo cho cảnh sát, chúng bắt, tra khảo ông. Ông không khai báo, chúng đánh ông cho đến chết.

 

Chị Vương Thị Lành, con gái ông, bị bắt đi học tập tố cộng. Vương Thị Lành mở nắp hầm bí mật của anh Lê Đức Tài, nói: Anh cứ tin tôi, dẫu có chết tôi cũng không bao giờ phản bội. Đúng như dự báo, chị bị đánh ngay tại lớp học tố cộng. Không hề hé răng, chị vật ngã bất tỉnh, đưa về đến nhà thì chị bị chết.

 

Chị Vương Thị Xoa là du kích thôn Đức Thái. Khi bị bắt, kẻ thù muốn trả thù du kích đã thay nhau hãm hiếp chị. Để giữ khí tiết, chị đã cắn lưỡi tự tử.

 

Chị Vương Thị Sen là y tá của du kích. Trực thăng lượn trên đầu chị vừa dùng AK bắn, vừa băng bó vết thương cho đồng đội. Chị bị trúng đạn của địch trên trực thăng khi đang băng dở vết thương cho anh em du kích.

 

Chị Võ Thị Em, cháu ngoại ông Hoán, trong chống càn cũng rất dũng cảm. Khi chị chết, bọn địch trả thù cắt hai vú của chị mang đi.

 

 

 

 

Trung tâm Thông tin

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video