Hội LHPN Hà Nội: Nhân rộng sân chơi tái chế cho trẻ em

22/03/2023
Từ sự tâm huyết, sáng tạo, cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã tận dụng nguồn rác thải tái chế để tạo ra những sân chơi, điểm sinh hoạt cộng đồng an toàn xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...
Một sân chơi an toàn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội

Vào mỗi buổi chiều, "Sân chơi tái chế cho trẻ em" tại tổ dân phố Hoàng Liên 2, phường Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tràn ngập tiếng cười, nói của người dân. Chị Phương Thuý (phường Liên Mạc) chia sẻ: "Chỗ vui chơi công cộng cho trẻ bây giờ không nhiều nên những sân chơi như thế này là điều mong mỏi của người dân chúng tôi".

Chủ tịch Hội LHPN phường Liên Mạc Nguyễn Thị Hồng Huyền cho hay, với mong muốn tận dụng nguồn rác thải tái chế một cách hiệu quả, an toàn, Hội LHPN phường đã phối hợp với các đơn vị xây dựng sân chơi cho trẻ em từ rác thải tái chế, bảo đảm an toàn đối với trẻ em. Sau hơn 2 tháng thực hiện, "Sân chơi tái chế cho trẻ em" đã hoàn thành các hạng mục, gồm cầu bập bênh 4 chiều, tường lốp, cầu lốp treo thăng bằng, bàn ghế lốp... Tổng kinh phí thực hiện gần 40 triệu đồng cùng nhiều ngày công lao động của cán bộ, hội viên phụ nữ phường.

Sân chơi tái chế tổ dân phố Hoàng Liên 2, Liên Mạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Đây là mô hình thứ được thực hiện bằng vật liệu tận dụng từ lốp ôtô cũ tái sử dụng bền chắc, có tuổi thọ cao, được trang trí, phối cảnh sinh động, phù hợp với trẻ em. Công trình là điểm giao lưu, vui chơi, sinh hoạt văn hóa - thể thao bổ ích, lành mạnh và an toàn của trẻ em trong tổ dân phố.

Tương tự, với sáng kiến biến những đồ tái chế thành dụng cụ trên sân chơi an toàn và thân thiện, Chi hội Phụ nữ tổ 2, phường Việt Hưng, quận Long Biên đã triển khai mô hình "Góc sân chơi tái chế". Theo đó, nhiều người dân khi biết đến hoạt động ý nghĩa này đã nhiệt tình ủng hộ, người góp sức, người góp thêm vật liệu như đinh vít, sắt thép… để hoàn thiện sân chơi tái chế với những chiếc xích đu đa dạng màu sắc, những chiếc bập bênh xinh xắn, tận dụng vỏ chai đã qua sử dụng để làm chậu hoa.

 

Sân chơi tái chế là thành quả "xanh hóa" của các cấp Hội LHPN Thủ đô

Đại diện Chi hội phụ nữ Tổ dân phố số 2, phường Việt Hưng cho biết, Chi hội vẫn đang tiếp tục phối hợp với nhiều đoàn thể tại các quận, huyện lân cận, duy trì, thành lập thêm nhiều CLB "Sống xanh" để lan tỏa thông điệp ý nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường.

Góc sân tập thể trong ngõ 104 phố Lê Trọng Tấn (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân) trước đây là nơi tập kết vật liệu xây dựng, rồi trở thành tụ điểm rác gây mất vệ sinh. Hội LHPN phường Khương Mai đã xây dựng kế hoạch "Sân chơi nở hoa", tăng cường tuyên truyền, vận động các gia đình để rác đúng nơi quy định; vận động các gia đình cùng Hội LHPN phường xây gờ đổ đất và trồng hoa, tạo nên không gian sống xanh, sạch, đẹp… 

Đặc biệt, chị em phụ nữ đã tái chế lốp ôtô cũ thành những chậu hoa rực rỡ và thành đồ chơi ngoài trời cho thiếu nhi như đu quay, bập bênh, ống luồn…; cắt tỉa các chai, lọ nhựa, sơn màu… để tạo thành những bông hoa và đèn lồng nhiều màu sắc. Qua bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của chị em phụ nữ, những lốp xe, chai lọ nhựa tưởng như là đồ phế thải đã được tỏa sáng, trở nên duyên dáng và hữu ích.

Thời gian qua, những góc phố, sân chơi tại các quận, huyện… được trang trí, điểm tô bằng rác tái chế đã trở thành một phần trong cuộc sống của người dân Thủ đô và đó là thành quả "xanh hóa" của các cấp Hội LHPN Thủ đô. Những mô hình, ý tưởng sáng tạo vì môi trường của chị em đã được lãnh đạo thành phố đánh giá cao và coi đây là một trong những mô hình tiêu biểu trong nỗ lực tái chế các nguồn rác thải qua sử dụng thành những đồ vật hữu ích cho cuộc sống.

Theo thống kê, từ năm 2019 đến nay, các cấp Hội LHPN thành phố Hà Nội đã triển khai gần 500 điểm sân chơi, sinh hoạt cộng đồng. Đây thực sự trở thành nơi giao lưu, vui chơi, luyện tập thể thao an toàn cho phụ nữ, trẻ em và người dân. Ngoài ra, sáng kiến biến những đồ tái chế thành dụng cụ có ích trên sân chơi còn góp phần xây dựng khu dân cư thêm xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại.

https://phunuvietnam.vn/

CÁC ĐỀ ÁN

Video