Gắn kết yêu thương từ Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc

19/10/2022
Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 4/2018, qua gần 5 năm hoạt động, Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc ở thôn Phan Xá, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã từng bước phát huy hiệu quả, là “cầu nối” giữa lửa hạnh phúc, gắn kết yêu thương giữa các thành viên trong gia đình, góp phần xây dựng khối đoàn kết trong cộng đồng dân cư.
Tổ chức thành công Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"

“Giữ lửa hạnh phúc” và nhân lên những gia đình văn hóa tiêu biểu là mục tiêu xuyên suốt của CLB. Từ mục tiêu này, các kỳ sinh hoạt của CLB thường xuyên lồng ghép các chủ đề phù hợp về gia đình, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề trong hôn nhân, nuôi dạy con cái, từ cách ứng xử giữa vợ - chồng, cha mẹ - con cái, mẹ chồng - nàng dâu đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và giải pháp phát triển kinh tế...

Bằng các hoạt động thiết thực, bổ ích, Ban chủ nhiệm CLB  đã tuyên truyền, vận động thêm nhiều cặp vợ chồng tham gia. Đến nay, CLB đã thu hút được 35 cặp vợ chồng, có gia đình cả vợ chồng trẻ và bố mẹ cùng là thành viên CLB. Chị Hoàng Thị Hương, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Từ khi tham gia CLB Gia đình hạnh phúc, gia đình các thành viên đều yên ấm, đoàn kết, hạnh phúc, làm ăn giỏi, nuôi dạy con học hành đỗ đạt. Qua sinh hoạt CLB, nhiều chị em cũng như các anh chồng đã nhận ra vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc cùng “giữ lửa” hạnh phúc gia đình, chủ động giải quyết êm ấm những mâu thuẫn trong cuộc sống”.

Vợ chồng anh Lê Thanh Tùng và chị Nguyễn Thị Thuyết dù bận rộng với công việc kinh doanh nhưng vẫn sắp xếp thời gian tham gia sinh hoạt CLB đầy đủ. Anh Tùng chia sẻ: “Từ ngày tham gia sinh hoạt CLB Gia đình hạnh phúc, tôi tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích để vun đắp mái ấm gia đình, phát huy tốt hơn vai trò người chồng, người cha trong gia đình”.

Một điều rất đáng mừng là gần 85% gia đình thành viên CLB có kinh tế khá và không còn hộ nghèo, không có tình trạng bạo lực gia đình xảy ra; vị thế, vai trò của chị em ngày được nâng cao, tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó.

duy trì hoạt động có hiệu quả, Ban Chủ nhiệm CLB đã tích cực xây dựng nguồn quỹ từ các cặp vợ chồng với mức đóng 500 nghìn đồng/năm/vợ chồng. Đến nay tổng số quỹ của CLB đạt gần 135 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, CLB đã giúp cho các thành viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình; thăm hỏi động viên thành viên ốm đau; tặng quà khuyến học cho con em đạt thành tích cao trong học tập; tổ chức đám cưới cho con của hai thành viên trong CLB; giúp đỡ 40 phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, CLB đã tổ chức thành công Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” kêu gọi các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân ủng hộ được 215 triệu đồng và đã kết nối nhận đỡ đầu cho 06 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn…

Có thể nói, mô hình CLB Gia đình hạnh phúc thôn Phan Xá, xã Xuân Thủy là một trong những mô hình tiêu biểu, hoạt động có hiệu quả. Từ khi thành lập đến nay, CLB trở thành mái nhà chung của nhiều cặp vợ chồng, là sợi dây để kết nối, yêu thương những mảnh đời kém may mắn, là nơi để phát huy những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt.

 

Bích Thảo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video