Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga mong muốn giới thiệu tư liệu quý về phụ nữ Việt Nam tới Nhân dân Chi-lê

27/03/2023
Sáng 27/3, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã có buổi tiếp đón đoàn cựu Tổng thống Chi-lê, bà Michelle Bachelet Jeria đến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (bìa trái) đón cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet (thứ 2 từ phải sang) trong chuyến thăm và làm việc với TƯ Hội LHPN Việt Nam

Tại buổi tiếp đón, Chủ tịch Hà Thị Nga bày tỏ sự vui mừng được biết bà Michelle Bachelet Jeria, cựu Tổng thống Chi-lê quay trở lại Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 52 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Chi lê. Chủ tịch bày tỏ sự trân trọng mối quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam – Chile và đánh giá cao sự ủng hộ của Chi-lê đối với Việt Nam. Ngược dòng lịch sử, Chi-lê là nước Nam Mỹ đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (25/3/1971).

Vào năm 2006, Hội vinh dự được tổ chức giao lưu với bà Michelle Bachelet Jeria trên cương vị là Tổng thống Chi-lê nhân dịp tham dự hội nghị APEC tại Hà Nội và mời bà đến khánh thành Trung tâm Phụ nữ và Phát triển trực thuộc Hội. Chủ tịch Hà Thị Nga khẳng định “Phụ nữ Việt Nam cũng rất ấn tượng và ngưỡng mộ bà khi bà nắm giữ cương vị là nữ Tổng thống đầu tiên của Chi-lê và Giám đốc đầu tiên của cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc. Bà đã giúp phụ nữ Chile có những bước tiến lớn về quyền lợi chính trị, kinh tế, xã hội và góp phần vào phong trào nữ quyền và thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ trên toàn thế giới, là hình mẫu để phụ nữ Việt Nam noi theo”.

Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (phải) gặp mặt và đón tiếp cựu Tổng thống Chi-lê Michelle Bachelet Jeria tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Nhân dịp cựu Tổng thống Chi-lê có chuyến công tác tại Việt Nam, Chủ tịch Hà Thị Nga bày tỏ sự vui mừng khi mời bà và đoàn đại biểu đến với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đơn vị trực thuộc Hội – nơi lưu giữ truyền thống, thông tin về phụ nữ Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chủ tịch cũng cảm ơn tình cảm của bà Michelle Bachelet dành cho Việt Nam ngay từ khi còn trẻ, khi năm 18 tuổi bà đã tham gia phong trào sinh viên ủng hộ Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Đồng thời, gửi lời cảm ơn ngài Quận trưởng quận Cerro Navia và nhân dân quận đã dành tình cảm trân quý đến Chủ tịch Hồ Chí Minh với công trình cải tạo Công viên Hồ Chí Minh tại Chi-lê năm 2019.

Cựu Tổng thống Chi-lê Michelle Bachelet chia sẻ, trong những chuyến thăm Việt Nam trước đây, bà đã có cơ hội được chứng kiến những bước chuyển mình, những tiến bộ của Việt Nam, đặc biệt là những cuộc kiến thiết đất nước sau chiến tranh và những nỗ lực của phụ nữ Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập, trong đó phải kể đến vai trò to lớn của Hội LHPN Việt Nam.

Đoàn đại biểu hai nước trao đổi về các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống bạo lực gia đình

Bà Michelle Bachelet cho biết: “Mặc dù, trong quá khứ, chúng ta đã triển khai các chương trình hợp tác nhằm nâng cao đời sống, quyền lợi cho phụ nữ nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức phải đương đầu. Đặc biệt, chúng tôi đang phải khắc phục những vấn đề về bạo lực gia đình và giao lưu học hỏi với Việt Nam để giải quyết vấn đề này cũng là một trong những nội dung quan trọng trong chuyến làm việc của chúng tôi". Cựu Tổng thống Chi-lê mong muốn nghe Hội chia sẻ những thách thức, khó khăn vẫn còn tồn tại trong công tác nâng cao quyền của phụ nữ tại Việt Nam.

Chia sẻ về vấn nạn bạo lực gia đình hiện nay, Chủ tịch Hà Thị Nga thông tin thêm, Việt Nam cũng đứng trước nhiều thách thức khi tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn rất nặng nề ở các vùng dân tộc thiểu số, tỷ lệ nghèo ở khu vực vùng cao còn cao; đặc biệt, sau 2 năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, tỷ lệ bạo lực gia đình có chiều hướng gia tăng. Do đó, hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thực hiện tốt nhất Luật phòng chống bạo lực gia đình, bổ sung vào dự thảo Luật nhằm tăng sự tham gia của xã hội, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội, trong đó có Hội LHPN Việt Nam trong thực hiện phòng chống bạo lực gia đình.

Chủ tịch cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình, các dạng nguyên nhân có nhiều điểm giống và khác nhau tùy theo các vùng miền ở Việt Nam; điển hình như: đàn ông thường hay uống rượu; kinh tế gia đình có sự thay đổi trong đại dịch Covid-19; áp lực về gánh nặng kinh tế ở khu vực đô thị; thiếu sự chia sẻ cùng nhau trong gia đình, nhận thức về bình đẳng giới chưa đầy đủ đối với cả nam và nữ.

Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (bìa phải) giới thiệu với Đoàn đại biểu Chi-lê về phong tục cưới hỏi của người dân tộc Thái

Thời gian tới, Chủ tịch Hà Thị Nga mong muốn có cơ hội để giới thiệu tư liệu quý về phụ nữ Việt Nam tới bà Michelle Bachelet Jeria và người dân Chi-lê; mong bà và ngài Đại sứ tiếp tục hỗ trợ, triển khai nhiều hoạt động giao lưu hợp tác không chỉ giữa Hội LHPN Việt Nam với Đại sứ quán Chi-lê tại Việt Nam mà cả với Hội phụ nữ Chi-lê; đồng thời, chúc chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam của bà và các thành viên đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (phải) tặng quà lưu niệm cho cựu Tổng thống Chi-lê Michelle Bachelet Jeria


Chủ tịch Hà Thị Nga (bìa phải) chia sẻ hy vọng sẽ có cơ hội giới thiệu nhiều tư liệu quý về phụ nữ Việt Nam tới bà Michelle Bachelet Jeria và người dân Chi-lê


Cựu Tổng thống Chi-lê Michelle Bachelet Jeria (trái) ghi sổ cảm tưởng tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam


Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video