Các cấp Hội chúc mừng Đại lễ Phật đản 2023

02/06/2023
- TW Hội LHPN Việt Nam chúc mừng Đại lễ Phật đản 2023 tại Hà Nội
- Hội LHPN tỉnh Gia Lai chúc mừng Lễ Phật đản 2023
- Hội LHPN tỉnh Ninh Thuận thăm chúc mừng Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2567
Đoàn công tác của TW Hội LHPN Việt Nam chúc mừng Đại lễ Phật đản tại chùa Bồ Đề (Hà Nội)

- TW Hội LHPN Việt Nam chúc mừng Đại lễ Phật đản 2023 tại Hà Nội

Trong không khí tăng ni Phật tử cả nước đang hân hoan chào đón Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023, chiều ngày 31/5, đại diện lãnh đạo và cán bộ TW Hội LHPN Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng tại chùa Kim Liên và chùa Bồ Đề (Hà Nội).

Tại những nơi đến thăm, đại diện lãnh đạo TW Hội LHPN Việt Nam, bà Lò Thị Thu Thủy, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Dân tộc – Tôn giáo đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới Ni trưởng Thích Đàm Thành, Phó trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, UV BCH TW Hội LHPN Việt Nam (trụ trì chủa Kim Liên) và Ni trưởng Thích nữ Đàm Lan, Phó trưởng Phân ban Thường trực, Đặc trách Ni giới các tỉnh phía Bắc (trụ trì chùa Bồ Đề) cùng toàn thể tăng ni, Phật tử đón một mùa Phật đản an lành, hạnh phúc...

Tại buổi chúc mừng, đại diện lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung, Phân ban Ni giới Trung ương nói riêng trong tuyên truyền, vận động đồng bào và nữ Phật tử tham gia công tác từ thiện xã hội, bảo vệ môi trường; tích cực hưởng ứng các phong trào, chương trình của Hội đặc biệt là các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm lo phụ nữ vùng DTTS, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, giáo dục thế hệ trẻ sống hướng thiện...

Đại diện Lãnh đạo và cán bộ TW Hội LHPN Việt Nam chúc mừng Đại lễ Phật đản tại chùa Kim Liên (Hà Nội)

Trong không khí tăng ni Phật tử cả nước đang hân hoan chào đón Đại lễ Phật đản, trụ trì chùa Kim Liên và chùa Bồ Đề cũng gửi những lời cảm ơn, chúc mừng tốt đẹp nhất tới các lãnh đạo TW Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ, đồng thời, đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội LHPN các cấp trong các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ, phát huy vai trò, vị thế, vì sự tiến bộ của phụ nữ... Bên cạnh đó, hai vị trụ trì cũng khẳng định trong thời gian tới, các vị chức sắc, chức việc sẽ tiếp tục có các hoạt động phối hợp, vận động, tuyên truyền đến chư tăng, ni, nữ Phật tử tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam, sống “tốt đời, đẹp đạo”, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hưởng ứng, tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp vào các hoạt động an sinh xã hội và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo...

- Hội LHPN tỉnh Gia Lai chúc mừng Lễ Phật đản 2023

Nhân dịp Đại lễ Phật đản (Phật lịch 2567), sáng 31/5/2023, lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã đến thăm, chúc mừng Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Nguyện - Trưởng ban Từ thiện xã hội, Trưởng phân ban đặc trách Ni giới tỉnh Gia Lai và Sư cô Cẩm Nhung - Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại chùa Bảo Sơn.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Vũ Thị Bích Ngọc thăm, chúc mừng tại chùa Bảo Sơn

Thay mặt lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chúc mừng toàn thể nữ chức sắc, tăng ni và bà con phật tử một mùa Phật đản 2023 an lạc, đầm ấm, hạnh phúc; Đồng thời, ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp tích cực của các nữ chức sắc, tăng ni, phật tử trên địa bàn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và phong trào phụ nữ của tỉnh.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai mong muốn, trong thời gian tới, các vị chức sắc tiếp tục phát huy vai trò, tích cực tuyên truyền, vận động tăng ni, phật tử chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, của tỉnh và hướng dẫn bà con phật tử sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, sống “Tốt đời - đẹp đạo”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

- Hội LHPN tỉnh Ninh Thuận thăm chúc mừng Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2567  

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567, sáng ngày 31/5/2023, Hội LHPN tỉnh tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà và chúc mừng một số cơ sở Phật giáo trên địa bàn tỉnh do nữ Trụ trì. Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Lý làm trưởng đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Lý (đứng thứ 2 từ phải sang), tặng quà chúc mừng Đại Lễ Phật đản tại chùa Thiên Ninh, xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước

Tại các điểm đến thăm, Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Thị Lý đã tặng quà và gửi lời chúc mừng tới các trụ trì, các chức sắc, chức việc và đông đảo tăng, ni, phật tử đón một mùa Phật đản bình an và ý nghĩa. Bà đã biểu dương những kết quả đạt được của các tăng, ni, phật tử trong thời gian qua; đồng thời mong muốn các chức sắc, chức việc tăng cường tuyên truyền đến các tín đồ Phật tử chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, các hoạt động công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa... góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Lễ Phật đản là ngày kỷ niệm sự ra đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại vườn Lâm Tỳ Ni. Trong tiếng Pali, ngày này được gọi là Vesak, còn trong tiếng Phạn, được gọi là Vaisakha. Đây là một ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo. 

Lễ Phật đản diễn ra vào ngày rằm tháng Tư âm lịch, tức ngày 15 tháng Tư. Ngày này, chúng ta cùng nhau tôn vinh và tìm hiểu ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ quan trọng này. Lễ Phật đản là một trong 3 ngày lễ lớn của đạo Phật, bên cạnh lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Lễ Phật đản năm 2023 được tổ chức vào ngày 15/4/2023 theo lịch âm, tương đương với Chủ Nhật, ngày 2/6/2023 theo lịch Dương. Trong ngày này, người Phật tử thường tổ chức các hoạt động tôn vinh và tri ân Đức Phật, như tham gia lễ hành hương, nghe kinh Phật, cầu nguyện và thực hiện các công việc từ thiện. Lễ Phật đản là dịp để ôn lại lịch sử và nhớ đến những bài pháp của Đức Phật, cùng nhau truyền bá tình yêu, hạnh phúc, an lành đến mọi người.

Ban DTTG, TW Hội; Ban Tc Gia Lai; Ban Tổ chức - Hành chính, Hội LHPN tỉnh Ninh Thuận

CÁC ĐỀ ÁN

Video