An Giang: Gương phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc

20/12/2022
Đến xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang hỏi về cô Ngô Thị Mai, ngụ tại ấp Vĩnh Quới ai cũng đều biết. Bởi, cô Mai là người phụ nữ không những hết lòng với công tác từ thiện ở địa phương mà còn tiêu biểu trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh và đặc biệt giàu lòng nhiệt huyết trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Cô Mai (trang phục đen) và ông xã chụp hình cùng lãnh đạo UBND huyện Châu Thành

Cô Ngô Thị Mai sinh ra và lớn lên tại xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, năm 20 tuổi cô lập gia đình. Nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của gia đình cha mẹ hai bên nên gia đình cô có được một số ít đất ruộng để trồng lúa. Thời gian ấy, canh tác khó khăn, thường hay gặp cảnh mất mùa, không có lợi nhuận, tuy nhiên, với sự cần cù, chăm chỉ, siêng năng của cả 2 vợ chồng, thì ngoài việc trồng lúa hàng năm, vợ chồng cô còn làm đủ các ngành nghề để mưu sinh cho cuộc sống, từ đó góp phần phát triển kinh tế gia đình và cuộc sống gia đình ngày càng trở nên khấm khá hơn, có điều kiện chăm lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Sau nhiều năm tích lũy được ít vốn, vợ chồng cô đã sang nhượng được hơn 4 hecta đất để canh tác và đến nay, có tổng cộng khoảng 6 hecta đất trồng lúa. Kinh tế gia đình ổn định, nhà cửa khang trang, đặc biệt 5 người con của cô đều được học hành, có người đã tốt nghiệp ra trường và có việc làm ổn định.

Với cô Mai, để gia đình hạnh phúc thì việc cùng nhau nuôi dạy con cái là điều vô cùng quan trọng. Ngay từ khi các con còn nhỏ, vợ chồng cô đã dạy các con điều hay, lẽ phải, chuẩn mực đạo đức trong xã hội. Mặc khác, cả 2 vợ chồng cô luôn rèn luyện con ý thức tự giác học tập, kiên trì kèm cặp, uốn nắn để việc học hành của các con đi vào nề nếp.  Cô và chú luôn tâm tình với con để các con sớm ý thức được nghị lực vượt khó của gia đình, thấy được nỗi vất vả của ba mẹ, từ đó nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Với ý chí cùng nghị lực vươn lên, dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng không đầu hàng với khó khăn, giờ đây cuộc sống gia đình của cô Mai đã khấm khá hơn, nhà cửa khang trang, cuộc sống gia đình no ấm và hạnh phúc.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê còn nghèo khó, cô Mai luôn thấu hiểu được những nỗi khó khăn của người dân địa phương. Hơn nữa, do xuất thân trong một gia đình giàu truyền thống làm công tác xã hội nên cô cùng với gia đình thường xuyên thực hiện nhiều công trình, việc làm xã hội từ thiện ở địa phương như: hỗ trợ rải đá lộ nông thôn, đóng góp kinh phí xây dựng cầu nông thôn, hỗ trợ nấu ăn từ thiện cho các đơn vị thi công cầu, hỗ trợ giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống… Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, gia đình cô Mai cùng bà con hàng xóm và bạn bè của cô đã đóng góp kinh phí hàng trăm triệu đồng để thực hiện việc cấp phát quà gồm gạo và các nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và tiếp sức cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Cô Mai (thứ 5 từ trái sang) dự họp mặt ngày 20/10

Không chỉ làm tốt công tác xã hội từ thiện, mà cô Mai còn là người luôn năng n trong việc thực hiện các phong trào Hội các cấp phát động. Với tính tình vui vẻ, hòa đồng, thân thiện với mọi người, cô Mai thường hay giúp đỡ các chị em phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Còn trong gia đình, cô còn là người vợ hiền, người mẹ hết mực thương yêu chồng con. Cô luôn đi đầu thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhiều năm liền gia đình cô đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu” của địa phương. Và đặc biệt, năm 2022 gia đình cô Mai được Hội LHPN huyện Châu Thành mời tham gia liên hoan gia đình hạnh phúc tiêu biểu lần thứ 1 tại huyện Châu Thành và Hội LHPN tỉnh An Giang mời tham dự lễ tuyên dương tại liên hoan gia đình hạnh phúc tiêu biểu cấp tỉnh lần thứ 1.

Minh Tân

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video