ĐBQH: Cần thực hiện hiệu quả chính sách phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

01/06/2023
Thảo luận tại hội trường sáng 31/5, một số đại biểu Quốc hội đề nghị thực hiện chính sách hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn vùng miền núi, dân tộc thiểu số.
Đại biểu Bố Thị Xuân Linh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận, phát biểu tại hội trường.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 31/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.

Quan tâm tới lĩnh vực giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đại biểu Bố Thị Xuân Linh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận, nêu thực trạng khó khăn của ngành giáo dục hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục được xây dựng từ rất lâu, có diện tích phòng nhỏ, không đảm bảo các quy định về quy chuẩn diện tích phòng học nhưng vẫn không có điều kiện để tu sửa, mở rộng kết cấu, trong khi số học sinh lại ngày một tăng thêm; tình trạng thừa thiếu giáo viên ở cấp giáo dục phổ thông.

Đại biểu Bố Thị Xuân Linh đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm tham mưu với Chính phủ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chế độ chính sách liên quan đến phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; đặc biệt là chính sách hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn, nhằm tạo điều kiện học tập, duy trì sĩ số học sinh, nâng chất lượng giáo dục và trình độ dân trí vùng miền núi, dân tộc thiểu số.

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận tại hội trường.

Trước thực trạng vấn nạn bạo lực học đường và trẻ em bị xâm hại cũng đang ngày càng tăng lên, đại biểu Bố Thị Xuân Linh đề nghị Chính phủ và các Bộ, Ngành phải có chính sách và tập trung tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ cho gia đình để cùng chung tay ngăn chặn tình hình bạo lực học đường cũng như xâm hại trẻ em. Đặc biệt trong tháng hành động của trẻ em hàng năm và năm 2023 này, tôi đề nghị các cấp, các ngành phải có Chương trình, Kế hoạch hoạt động cụ thể và tổ chức rộng khắp, thiết thực hướng về trẻ em.

Còn đại biểu Ma Thị Thúy - Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang, bày tỏ thống nhất cao Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Hội đồng Dân tộc trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023. Đồng thời đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm một số giải pháp như cần sớm rà soát toàn diện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đang được triển khai, xem chính sách nào hiệu quả, chính sách nào chưa thực sự hiệu quả để tạm dừng hoặc có biện pháp thay đổi kịp thời để bổ sung nguồn lực cho nền kinh tế.

Đại biểu Ma Thị Thúy - Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang, thảo luận tại hội trường

Cùng với đó, đại biểu Ma Thị Thúy đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có cơ chế, chính sách riêng, cụ thể về đầu tư công; quyết tâm, sát sao hơn nữa để gỡ các vướng mắc nhất là các vướng mắc về thể chế, văn bản hướng dẫn cho các địa phương. Đẩy mạnh phân cấp, giao quyền về cho địa phương, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số, miền núi chủ động thực hiện và tự chịu trách nhiệm như là việc phân cấp chuyển mục đích sử dụng đất lúa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video