Đà Nẵng: Hướng tới thành phố an toàn, không bạo lực với phụ nữ và trẻ em

15/02/2023
Sau 15 năm "Luật Bình đẳng giới" được thi hành, các cấp Hội LHPN TP Đà Nẵng xác định, nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, đề xuất chính sách liên quan đến phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Nhiều kế hoạch hành động đã được triển khai, hướng tới mục tiêu thành phố Đà Nẵng an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Phụ nữ Đà Nẵng trên con đường đi qua Nhà thờ Chính Tòa. Ảnh: Trần Minh Trí

Trong những năm qua, công tác triển khai, thực hiện "Luật Bình đẳng giới", "Luật Phòng, chống bạo lực gia đình" trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đạt nhiều kết quả tích cực. Các chủ trương, chính sách về công tác bình đẳng giới được thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả, phát huy trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực gia đình, bạo lực với phụ nữ và trẻ em vẫn còn xảy ra với mức độ, tính chất của các vụ việc phức tạp, tinh vi hơn.

Bà Hoàng Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Đà Nẵng, cho biết, từ năm 2009 đến 2021, thành phố Đà Nẵng có 2.137 vụ bạo lực gia đình được phát hiện và xử lý. Nạn nhân các vụ bạo lực gia đình phần lớn là phụ nữ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực là do người chồng thường xuyên say xỉn, cờ bạc, ngoại tình, ghen tuông, đặc biệt là do mất việc làm, thu nhập, trong đó dịch Covid-19 cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình.

Câu lạc bộ “An toàn cho ngôi nhà bạn” của Hội LHPN phường Hải Châu 1, TP Đà Nẵng

Cấp ủy, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình, trọng tâm là Chỉ thị số 25-CT/TU ngày 20/10/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 24/4/2020 của Ban Thường vụ Thành uỷ về xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em; Kế hoạch của UBND thành phố về "Thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng", Đề án "Xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em, giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn 2035".

+ Nhiệm kỳ 2020-2025, tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ ở cả 3 cấp đều tăng so với nhiệm kỳ trước. Cụ thể, cấp xã, phường đạt tỷ lệ 29,96%; cấp quận, huyện và tương đương đạt 19,35%; cấp thành phố đạt 21,5%, tăng 8,1%.

+ Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội- đơn vị thành phố Đà Nẵng khóa XV đạt 16,6% (1/6 đại biểu là nữ), khóa trước là 50% (3/6 đại biểu là nữ).

+ Tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 đạt 21,15% (nhiệm kỳ trước là 24,5%).

 

Chung tay cùng thành phố Đà Nẵng hướng tới thành phố an toàn, không bạo lực với phụ nữ và trẻ em, thời gian qua, nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, đề xuất chính sách liên quan đến phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới được Hội LHPN thành phố Đà Nẵng xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, thể hiện chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, tham gia xây dựng Đảng, tham gia quản lý Nhà nước.

Đà Nẵng nhìn từ trên cao - Ảnh: Trần Minh Trí

Để đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Đà Nẵng cho rằng, các cấp, ngành cần tiếp tục quan tâm hơn nữa và đưa ra các giải pháp mạnh mẽ hơn. Đó là tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Luật Bình đẳng giới, Chiến lược quốc gia bình đẳng giới, giai đoạn 2021-2030, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, sự hưởng ứng tích cực, vào cuộc mạnh mẽ của toàn xã hội về thực hiện bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình. 

"Tôi có dịp đi nhiều nơi, nghe nhiều người nói về Đà Nẵng và nhiều người rất thích Đà Nẵng. Có lẽ bởi ở đây có núi, có biển, có sông, con người lịch thiệp. Chính quyền thành phố rất quan tâm đến môi trường, quy hoạch, trồng cây, khuyến khích khởi nghiệp “xanh”, quan tâm đến đời sống của từng hộ dân trên địa bàn, đặc biệt là phụ nữ. Hội LHPN thành phố Đà Nẵng đã làm rất tốt vai trò đồng hành, giúp đỡ phụ nữ yếu thế, bằng những việc làm thiết thực và tôi tin Đà Nẵng luôn là điểm đến của nhiều người".

       Chị Trần Tú Quyên (Cẩm Lệ, Đà Nẵng)

 

Đồng thời, đã đưa tiêu chí không có bạo lực gia đình", không lạm dụng rượu, bia, không có tệ nạn cờ bạc, ma tuý để công nhận "gia đình văn hóa" hằng năm, xem đây là tiêu chí chuẩn để xây dựng khu phố/tổ/thôn văn hoá, văn minh. Nhân rộng và duy trì các mô hình như: câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc", "Nam giới tiên phong trong phòng, ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái", "An toàn cho phụ nữ và trẻ em".

"Hằng năm, đề ra giải pháp hạn chế tối đa tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em. Phấn đấu đảm bảo 100% đối tượng gây ra bạo lực được phát hiện, xử lý triệt để; 100% nạn nhân bị bạo lực được phát hiện, hỗ trợ, can thiệp kịp thời. Cùng với đó là thực hiện lồng ghép chương trình phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của các cấp, các ngành", bà Hoàng Thị Thu Hương nhấn mạnh.

Những phố ăn vặt không thể bỏ qua ở Đà Nẵng

1. Phố Huỳnh Thúc Kháng - "Thiên đường ẩm thực bình dân"

Thực khách khi đến tuyến phố này bị hấp dẫn bởi những gian hàng ẩm thực như bánh canh, bánh tráng thịt heo, mỳ Quảng, cao lầu, cơm hến, bò né…

2. Phố Bằng Lăng

Món ốc tại phố Bằng Lăng

Phố nằm ở dưới chân cầu Trần Thị Lý, được bao phủ bởi những hàng hoa bằng lăng tím. Con phố này có những món ăn vặt mà giới trẻ yêu thích như sữa chua muối, ram cuốn cải, ốc hút, mít trộn, bánh tráng trộn… Phố hoạt động từ 15h đến 23h. Tuyến phố này nằm gần sông Hàn nên đây cũng là điểm "check in" của nhiều người.

3. Chợ đêm Helio

Nếu bạn muốn ăn đêm ở Đà Nẵng thì nhất định không thể bỏ qua chợ đêm Helio. Ngoài các món ăn truyền thống thì chợ đêm Helio có những món ăn mang phong cách Nhật Bản, Hàn Quốc như bánh xèo, tokbokki…

Khu chợ nằm gần các khu vui chơi, trung tâm mua sắm khác của Đà Nẵng như công viên Châu Á, khu vực Đĩa bay - Cung thể thao Tiên Sơn, Cung văn hoá thiếu nhi thành phố…

Theo: http://phunuvietnam.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video