• Chân dung hai nhà nữ khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023

  Năm 2023, Giải thưởng Kovalevskaia được trao cho GS.TS Hoàng Thị Thái Hoà, Trưởng Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và PGS.TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn.
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ về Công tác cán bộ nữ, nữ trí thức

  Tại Chương trình gặp mặt lãnh đạo Chính phủ với nữ trí thức tiêu biểu và Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 nhân kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 diễn ra tại trụ sở Chính phủ chiều 07/3, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã báo cáo tới Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về Công tác cán bộ nữ, nữ trí thức và các hoạt động của Hội LHPN Việt Nam.
 • Khoa học công nghệ tăng giá trị cho quả bí thơm Ba Bể

  Hợp tác xã Yến Dương (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) đã nỗ lực chuyển mình, tăng giá trị cho nông sản của bà con đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh- bà Ma Thị Ninh, Giám đốc Hợp tác xã cho biết.
 • 3 nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học

  Chiều 24/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng Khoa học L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2023. 3 nhà khoa học nữ Việt Nam có các đề án nghiên cứu tiềm năng trong lĩnh vực Khoa học vật liệu và Khoa học sự sống được trao giải.
 • Nữ tiến sĩ Việt nhận giải thưởng Phụ nữ tương lai Đông Nam Á 2023

  TS, Hà Thị Thanh Hương, Trưởng Bộ môn Kỹ thuật mô và Y học tái tạo, Khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP. HCM,vừa được vinh danh tại Giải thưởng Women of the Future Southeast Asia 2023 với các nghiên cứu khoa học về sức khỏe.
 • Bà giáo hơn 40 năm dạy tiếng Anh miễn phí

  “Tụi nhỏ nói với tôi rằng khi chưa vào lớp, cô hiền như một bà tiên, còn vào lớp rồi, cô là một người rất nghiêm khắc” - cô Đỗ Ngọc Quyên - 68 tuổi, ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM - nói.
 • Cựu nữ sinh RMIT nỗ lực đẩy mạnh trao quyền cho phụ nữ

  Trần Thị Ngọc Trân (cựu sinh viên ĐH RMIT) đã biến đam mê với giáo dục thành hành động qua sáng kiến Future For Women - chương trình cung cấp kỹ năng và nguồn lực cần thiết để phụ nữ khởi nghiệp thành công.
 • Trong ánh bình minh

  Rokhaya Diagne nhớ lại cảm giác buồn chán trong phòng thí nghiệm của bệnh viện, kiểm tra hết mẫu sinh học này đến mẫu khác. "Hành động lặp đi lặp lại đó dường như được thiết kế riêng để trí tuệ nhân tạo (AI) giải quyết", và đó là lý do cô lựa chọn phát triển công cụ phát hiện bệnh sốt rét bằng AI.
 • Nữ hoạ sĩ 8x với khao khát bảo tồn chất liệu vẽ tranh truyền thống

  Không chỉ là hành trình đi tìm chính mình, thoải mãn đam mê trên từng cung bậc cảm xúc; với nữ hoạ sĩ Hoàng Hương Giang, vẽ tranh trên giấy dó còn là cách để cô “mở lối về” cho chất liệu vẽ truyền thống của dân tộc.
 • Cô giáo 23 năm “gieo chữ” dưới chân núi Ngọc Linh

  Cô giáo Hồ Thị Thùy Vân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bấm đốt ngón tay đếm lại khoảng thời gian mình bám bản vùng sâu huyện Tu Mơ Rông: “Thấm thoắt cũng đã 23 năm rồi anh ạ!”. Ở dưới chân núi Ngọc Linh này, bà con các DTTS xem cô Vân như “người mẹ thứ hai” của nhiều thế hệ trẻ em dân tộc Xơ Đăng.
 • 8x Bình Thuận Bỏ phố về quê khởi nghiệp thu nhập hơn 300 triệu đồng

  “Ra trường, làm đúng chuyên ngành mình đã học nhưng gần 20 năm lao động cần mẫn mà mức lương cứ bấp bênh, chưa được 10 triệu đồng/tháng nên hai vợ chồng tôi về quê, tự mình làm chủ”.
 • Nghệ nhân ưu tú dệt những điều khác thường

  Nghệ nhân Ưu tú Phan Thị Thuận (làng lụa Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Nội) là người làm thành công vải lụa từ tơ sen - loại tơ lụa mong manh mà quý giá như sợi vàng. Đã bước vào ngưỡng tuổi 70, bà vẫn không ngừng nghỉ những ý tưởng sáng tạo…
 • Hành trình cống hiến của cô giáo xương thủy tinh

  Ngọc Tâm là một trong 36 Gương thanh niên tiêu biểu nhiệm kỳ 2017-2022; một trong 47 gương phụ nữ khuyết tật tiêu biểu có đóng góp tích cực cho cộng đồng; một trong bốn cá nhân tiêu biểu trên cả nước được trao giải thưởng KOVA hạng mục “Sống đẹp”; một trong 50 đại biểu đại diện cho gần 2.000 nhân vật trong Chương trình “Việc tử tế” của Đài Truyền hình Việt Nam được tiếp kiến Chủ tịch nước…
 • Nghị lực “người lái đò” giữa "dòng nước xiết"

  24 mùa xuân đứng trên bục giảng, cô giáo Nguyễn Thị Kim Lý luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, là tấm gương về tình thương yêu học trò. Ít người biết rằng, bấy lâu nay, cô giáo sinh năm 1979 vừa chăm con gái sống thực vật, vừa lo cho người bạn đời mắc ung thư giai đoạn cuối.
 • Chuyện về những thầy cô giáo hiến dâng tuổi xuân trên miền đất khó

  Trên những núi cao, nơi khó khăn nhất của huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam), có những thầy cô giáo đêm tuổi xuân, miệt mài gieo chữ, mang ánh sáng đến cho những học sinh DTTS nghèo miền sơn cước.
 • Cô giáo vẽ đường đời cho trẻ em nghèo bị tự kỷ

  Học sinh trong lớp của cô Phương Dung đều là trẻ tự kỷ, là con em lao động có thu nhập thấp. 4 năm qua, lớp học đã mở ra chân trời mới, giúp nhiều đứa trẻ hòa nhập cộng đồng.
 • Ước mơ rực lửa

  Khi cô bé Alyssa Carson nói với mọi người rằng, bản thân muốn trở thành nhà du hành vũ trụ lên sao Hỏa, hầu hết mọi người đều cho đó chỉ là một ước muốn viển vông. Song, với sự phát triển của khoa học công nghệ, sứ mệnh vươn tới Hành tinh Đỏ đang ngày càng trở nên thực tế hơn, đồng thời khiến giấc mơ kia càng thêm cháy bỏng với Alyssa Carson.
 • Từ bỏ trời Âu, cô gái trẻ về Việt Nam kiếm hàng tỷ đồng từ nông nghiệp

  Nghề trồng cam quýt của gia đình đã cho Mỹ Tiên cơ hội du học tại Hà Lan và đi qua hơn 12 quốc gia. Nhưng sau đó, cô đã từ bỏ nhiều cơ hội việc làm tại trời Âu để về Việt Nam làm nông dân.
 • 8X khởi nghiệp nông sản hữu cơ kết hợp với du lịch trải nghiệm

  Với mong muốn lan tỏa lối sống xanh, bảo vệ thiên nhiên, môi trường và sức khỏe của cộng đồng, chị Bùi Thị Thủy (35 tuổi, Đồng Nai) quyết định khởi nghiệp từ trồng nông sản hữu cơ theo hướng xanh, sạch, bảo vệ môi trường.
 • Cô gái Nùng đưa quê mình vào bản đồ du lịch thế giới

  Sinh ra và lớn lên tại huyện miền núi Võ Nhai (Thái Nguyên), Lý Thị Thùy Dương là một trong số ít những cô gái dám thay đổi cuộc đời mình thông qua giáo dục. Từ những kiến thức học hỏi được trong quãng thời gian ở nước ngoài, chị đã manh dạn quay về phát triển du lịch cộng đồng tại quê nhà.

TÂM ĐIỂM

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU

CÁN BỘ HỘI

PHỤ NỮ TRONG LỊCH SỬ

Video