Canh tác thuận tự nhiên để làm ra trà hữu cơ hảo hạng

03/11/2020
Từ bỏ công việc với thu nhập ổn định, từ bỏ những thứ hào nhoáng ở thành phố lớn, cô gái Nguyễn Dương Anh trở về quê hương Thái Nguyên để theo đuổi khát khao cháy bỏng: canh tác thuận tự nhiên và làm ra những thức trà tốt hảo hạng.
Cô gái Nguyễn Dương Anh

Nguyễn Dương Anh sinh ra ở làng Cao Khản, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, vùng nổi tiếng nhất Việt Nam với đồi chè và trà xanh hàng trăm năm nay. Cô, anh chị em của cô thường được giao việc tách hạt chè và giúp thu hái búp chè. Những đứa trẻ lớn lên với những thứ liên quan đến trà, nhờ cây chè và nhờ sự cực nhọc của cha mẹ - những nông dân nghèo.

Nguyễn Dương Anh là sáng lập thương hiệu Trà Mộc Thanh.

Khởi đầu khó khăn 

Như bao bạn trẻ khác, Dương Anh rời quê hương đi học tập và lập nghiệp tại thủ đô. Năm 2012, cơ duyên đưa cô gái Thái Nguyên gặp một chuyên gia về trà, người đã cho cô rất nhiều kiến thức về các loại trà khác nhau ở Việt Nam, bao gồm cả huyện nhà của cô. Đó là khoảng thời gian đặc biệt, tạo nên bước ngoặt trong cuộc đời của mình, Dương Anh nhớ lại.

Từ bỏ công việc với thu nhập ổn định, từ bỏ những thứ hào nhoáng ở thành phố lớn, cô gái gầy nhỏ trở về quê hương để theo đuổi khát khao cháy bỏng: canh tác thuận tự nhiên và làm ra những thức trà tốt nhất của Việt Nam. 

Khi Dương Anh bày tỏ mong muốn được làm việc trong vườn chè của gia đình, cô nhận lại chỉ là sự tức giận, mắng mỏ của người cha, vì công việc của cô ở Hà Nội tốt hơn nhiều so với nghề nông. 

Dành cả cuộc đời với vườn chè và cánh đồng lúa, hơn ai hết, cha cô thấm thía những nỗi khổ cực của nhà nông. Nhưng Dương Anh không bỏ cuộc. Sau nhiều năm thuyết phục, cô đã thuyết phục được bố mẹ cho thuê vườn trong 5 năm.

Từ bỏ công việc với thu nhập ổn định, từ bỏ những thứ hào nhoáng ở thành phố lớn, cô gái gầy nhỏ trở về quê hương để trồng trà theo hướng thuận tự nhiên

Năm 2015, Dương Anh bắt đầu với một vườn chè rộng 3.000 mét vuông. Đồng thời, cô gái có vóc dáng nhỏ bé này vẫn giữ công việc ở thủ đô để kiếm tiền chi tiêu. Dương Anh bắt đầu cải tạo vườn trà của gia đình. Lúc đó, những cây trà đã già cỗi, xơ xác và đầy sâu bệnh. Còn đất đai thì khô khốc, bạc màu. Nhưng cô quyết tâm không chặt hạ cây chè cũ để trồng mới, cũng không thuốc trừ sâu, không phân bón hay bất kỳ hóa chất nào trong quy trình trồng. 

Dương Anh áp dụng canh tác tự nhiên học được từ một cuốn sách của Masanobu Fukuoka - một nhà triết học và nông dân thuận tự nhiên nổi tiếng của Nhật Bản. Cô dùng rơm rạ và một ít cỏ để che phủ đất mặt, gieo các cây họ đậu để cố định đạm vào đất, rải vôi bột trên bề mặt để diệt nấm gây hại.

Trong mắt của những người họ hàng, làng xóm và cả cha mẹ cô, những hành động đó thật kỳ lạ và điên rồ. Thậm chí, cha cô còn nhiều lần ngăn cản. Nhưng Dương Anh không nản lòng. Chăm sóc hàng ngày, theo phương pháp tự nhiên, những cây trà già cỗi như được hồi sinh, trở nên khỏe mạnh với nhiều lá xanh và chồi non.

Sáng tạo những món trà thuận tự nhiên

Khi đồi chè trở nên tươi tốt, Dương Anh bắt đầu nghiên cứu cách sản xuất trà. Sản phẩm đầu tiên của cô gái xứ trà là Bancha, một loại trà được làm từ lá chè già nhúng qua nước sôi và sấy khô. Bancha nhận được sự yêu mến của người dùng với những phản hồi tích cực ngay trong lần bán hàng đầu tiên, không chỉ bởi hương thơm thanh mát vẫn giữ được trong lá trà mà còn bởi vị ngọt tự nhiên, hoàn toàn không có vị chát. 

Sản phẩm trà bancha được nhiều bạn trẻ yêu thích

Sau đó, Dương Anh tiếp tục thí nghiệm sản xuất trà xanh, trà đen, ô long và một số loại trà hàm hương khác. Để cho ra một hương vị trà, Dương Anh phải sử dụng tới hàng tấn búp chè nguyên liệu thô. Mỗi loại đều phải thử nhiều lần với nhiều công thức khác nhau và những quy trình cẩn thận để tạo ra sản phẩm trà tốt nhất có thể.

Dương Anh luôn có niềm tin vững chắc rằng cây chè Việt Nam có chất lượng tuyệt vời và là một món quà quý giá của đất mẹ và cô đang nỗ lực để mang hương chè đi xa.

Nguyễn Dương Anh là sáng lập thương hiệu Trà Mộc Thanh.

Đến nay, Dương Anh đã có hơn 10 sản phẩm trà hữu cơ được chế biến thủ công từ chè nguyên liệu được chăm sóc theo phương pháp thuận tự nhiên, sinh trưởng và phát triển tại Làng Cao Khản (giống chè được lấy từ những cây chè sinh trưởng trong rừng Tổng Tần) và giống trà Shan tuyết sinh trưởng và phát triển ở Tà Xùa.

Địa chỉ liên hệ: Số 102, Ngõ 133 Thái Thịnh, Q.Đống Đa, Hà Nội

Video